logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 23/12/2020

Lý Do Nào Khiến Cho Cổ Phiếu Hàng Không Lao Dốc

Thêm 15 tỷ USD viện trợ của chính phủ (Hoa Kỳ) sẽ sớm được cung cấp cho các hãng hàng không. Tuy nhiên, hôm thứ Hai, nhóm cổ phiếu này chìm trong sắc đỏ. Lý do vì xuất hiện hàng loạt tin tức tiêu cực về đại dịch. Khi đó châu Âu và các khu vực khác phải áp lệnh hạn chế đi lại do xuất hiện một chủng Covid-19 mới.

Lý Do Nào Khiến Cho Cổ Phiếu Hàng Không Lao Dốc Lý Do Nào Khiến Cho Cổ Phiếu Hàng Không Lao Dốc

Đâu là lý do khiến cho cổ phiếu hàng không lao dốc

Các hãng hàng không dường như chắc chắn sẽ nhận được 15 tỷ USD viện trợ liên bang để trang trải tiền lương. Đây là một phần của dự luật kích thích kinh tế 900 tỷ USD. Nó dự kiến sẽ ​sớm được Quốc hội thông qua. Họ cho biết khoản viện trợ sẽ giúp thuê lại 30.000 công nhân đã sa thải trước đó. Nhất là sau khi hỗ trợ trả lương theo Đạo luật Cares hết hạn vào mùa thu vừa rồi. Khoản viện trợ mới cũng sẽ tạm dừng việc cắt giảm lương. Đồng thời sẽ trì hoãn việc cắt giảm lương cho đến tháng 4 đối với các hãng hàng không nhận tiền mặt.

Các hãng hàng không đã vận động hành lang mạnh mẽ để có được khoản tiền trợ cấp này. Họ khẳng định rằng họ không thể trang trải chi phí hoạt động. Lý do vì du lịch nội địa vẫn giảm hơn 60% so với năm 2019. Khoản hỗ trợ trả lương này dự kiến ​​sẽ là sự kết hợp giữa trợ cấp và cho vay. Nó tương tự như Đạo luật Cares ban đầu. Có thể các hãng hàng không sẽ phải phát hành chứng quyền cổ phiếu để đổi lấy tiền mặt.

Chỉ số NYSE Arca Airline giảm 3,7% vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai

Chỉ số này giảm trong bối cảnh thị trường bán tháo trên diện rộng. Chỉ số S&P 500 giảm 1,2%.

Dù rót thêm tiền trợ cấp có thể giúp mang người lao động trở lại và ngăn chặn tình trạng sa thải nhân sự, tuy nhiên nó không thể giải quyết được các nguyên nhân cơ bản gây ra khủng hoảng. Đà phục hồi chững lại kể từ khi số ca Covid lập mức kỷ lục mới ở Hoa Kỳ với hơn 200.000 ca mỗi ngày. Các hãng hàng không đều đã cắt giảm công suất. Đồng thời lùi lịch trình bay khi xu hướng đặt vé suy yếu.

Hoạt động vận tải quốc tế đang hứng chịu một cú sốc khác. Nó đến từ các báo cáo về một chủng virus có khả năng lây lan cao hơn ở Anh. Các nước châu Âu đều hạn chế hoạt động thương mại. Đồng thời họ cấm các chuyến bay từ Vương quốc Anh. Chủng mới có tính chất lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng hiện nay. Dù không rõ liệu nó có gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn hay ít phản ứng hơn với vắc-xin hay không.

Các hãng hàng không chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi lệnh cấm đối với các chuyến bay từ Vương quốc Anh đến châu Âu. Nó bao gồm: International Consolidated Airlines Group (IAG.UK), easyJet (EJZ.UK), Ryanair Holdings (RYAAY), and Wizz Air Holdings (WIZZ.UK), theo Raymond James.

Các hãng hàng không của Hoa Kỳ bay đến Vương quốc Anh và Châu Âu cũng có khả năng sẽ phải hủy chuyến

Cổ phiếu hàng không khởi sắc từ đầu tháng 11 nhờ những bước tiến tích cực trong tiến trình phát triển vắc-xin. Từ đó thị trường tràn đầy lạc quan về sự phục hồi mạnh mẽ hơn vào năm 2021 và 2022. Tuy nhiên giờ đây, triển vọng cho hoạt động giao thông vận tải cuối năm 2020 và đầu năm 2021 đang dần xấu đi.

Nhà phân tích Stephen Trent của Citigroup viết: “Các đường cong đặt phòng trong thời gian gần đã trở nên tồi tệ. Dự báo về số tiền phải chi cũng đi sai hướng. Giờ đây không biết liệu những quan ngại về một chủng virus corona mới có thể lan rộng ra ngoài Vương quốc Anh hay không.” 

Theo nhà phân tích Savanthi Syth của Raymond James

Bà phân tích rằng các quốc gia có thể trì hoãn kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đi lại. Ngay cả khi vắc-xin được chứng minh là có hiệu quả ngừa chủng virus mới.

“Điều này có nghĩa là có thể mất nhiều thời gian hơn để gỡ bỏ các hạn chế đi lại nghiêm ngặt,” bà viết trong một ghi chú vào Chủ nhật.

Các nhà phân tích có khả năng hạ ước tính doanh thu Q4 nếu xu hướng tiếp tục xấu đi. Quý đầu tiên của năm 2021 cũng có vẻ dễ bị tổn thương hơn khi đầu tư cổ phiếu hàng không.

Thu Trang - Theo fool

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif