logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 13/03/2023

Merck: giá hời với triển vọng tăng 16%

Gã khổng lồ dược phẩm Merck (MRK) đã được dự báo trước về khả năng giảm nhẹ doanh thu trong năm nay và dự kiến doanh số thuốc điều trị COVID-19 Lagevrio sẽ thấp hơn 20% so với trước đây. Tuy nhiên, vấn đề suy giảm doanh thu nhất thời trong năm 2023 sẽ không đáng kể xét về dài hạn do Merck không ngừng bổ sung nghiên cứu các sản phẩm mới để tung ra thị trường.

Merck: giá hời với triển vọng tăng 16%

Triển vọng các sản phẩm

Merck có năm thương hiệu dược phẩm bom tấn và hai thương hiệu vaccine bom tấn. Dẫn đầu là thuốc trị ung thư Keytruda, vaccine HPV Gardasil và thuốc điều trị COVID-19 Lagevrio.

Ngoài các sản phẩm nổi tiếng trên, Merck còn có hơn 100 sản phẩm nghiên cứu đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Sản phẩm bom tấn chủ lực Keytruda đã mang lại doanh thu đến 20,9 tỷ USD cho công ty vào năm ngoái nhưng sắp hết hạn bảo vệ bằng sáng chế vào năm 2028 ở thị trường Mỹ và 2030 ở thị trường châu Âu.

Bất chấp một số bất lợi trước mắt, Merck hiện sở hữu hai dòng dược phẩm điều trị tim mạch được dự đoán có thể tạo ra doanh thu trên 10 tỷ USD.

Vào đầu tháng 3, Merck đã công bố dữ liệu của các công trình nghiên cứu về hai loại thuốc gồm sotatercept và MK-0616. Sotatercept được dùng để điều trị chứng tăng huyết áp động mạch phổi trong khi MK-0616 là một liệu pháp điều trị cho bệnh nhân mắc chứng tăng cholesterol trong máu.

Theo các chuyên gia Phố Wall, sotatercept có 95% khả năng sẽ được FDA cấp phép và mang về doanh thu cao nhất khoảng 5,1 tỷ USD hàng năm.

Trong khi đó, MK-0616 được Credit Suisse dự đoán có 60% xác suất nghiên cứu thành công, với doanh thu cao nhất lên đến 5 tỷ USD.

Đây được xem là những nỗ lực rất tích cực của Merck nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào sản phẩm chủ lực hiện nay, Keytruda, để chuẩn bị cho kịch bản mất quyền bảo hộ sáng chế trong vài năm nữa.

Sức khỏe tài chính

Merck dự kiến doanh thu sẽ giảm từ mức 59,3 tỷ USD trong năm 2022 xuống còn 57,2 tỷ USD đến 58,7 tỷ USD trong năm 2023. Một phần nguyên nhân là do hai yếu tố từng đóng góp nhiều nhất vào thành tích của công ty vào năm ngoái, gồm tác động từ tỷ giá ngoại hối và doanh số bán Lagevrio, sẽ mất đi lợi thế trong năm nay.

Doanh thu từ Lagevrio ước tính sẽ giảm từ 5,7 tỷ USD xuống còn 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nguồn doanh thu khổng lồ từ Keytruda sẽ vẫn giữ vai trò trụ cột từ đây cho đến ít nhất năm 2028. Do đó, giới phân tích hoàn toàn có căn cứ khi dự đoán EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của Merck sẽ tăng trưởng 8,9% mỗi năm trong giai đoạn 5 năm tới.

Biên lợi nhuận hoạt động của Merck lên đến 30,6% trong giai đoạn 12 tháng qua trong khi tỷ suất dòng tiền tự do là 34%.

Tuy hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của Merck 13% nhưng công ty này hiện nắm lượng tiền mặt tương đương 7% tổng tài sản, thể hiện khoảng đệm tiền mặt tương đối tốt hơn so với các công ty cùng ngành.

Merck: giá hời với triển vọng tăng 16%

Đánh giá của giới phân tích

Gần đây, ngân hàng đầu tư Jefferies đã đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu Merck (MRK) kèm mức giá mục tiêu là 125 USD, thể hiện triển vọng tăng giá 16% so với giá đóng cửa ngày 10/03.

Để so sánh, giá mục tiêu trung bình của 21 tổ chức dành cho MRK hiện nay là 123 USD, trong đó ước tính cao nhất là 135 USD do Cantor Fitzgerald khuyến nghị.

Cổ phiếu Merck dù đã tăng vọt 42% trong năm ngoái nhưng vẫn rẻ khi xét trên cơ sở định giá P/E. Mức P/E trong ngành sản xuất thuốc là 14,2 trong khi P/E của Merck là 12,7. Đây là một tín hiệu tuyệt vời đối với một nhà sản xuất thuốc vốn dĩ đang phát triển nhanh hơn so với các công ty cùng ngành.

Đăng Khoa-Theo nasdaq, marketbeat, fool, seekingalpha, simplywall, merck, s21.q4cdn,money.cnn, investors 

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều