logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 21/03/2023

Microsoft có thể trở thành công ty 5 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới vào năm 2030

Trí tuệ nhân tạo có thể là yếu tố tạo ra sự khác biệt cho ông lớn công nghệ.

Microsoft có thể trở thành công ty 5 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới vào năm 2030

Microsoft (MSFT) là công ty lớn thứ hai trên thế giới với giá trị vốn hóa thị trường 2,1 nghìn tỷ USD. Họ là đối thủ truyền kiếp của Apple, hiện có định giá 2,5 nghìn tỷ USD. Những hãy cùng xem lý do tại sao Microsoft có lợi thế tăng trưởng và có thể là công ty đầu tiên đạt mốc 5 nghìn tỷ USD.

Công ty đã được thành lập vào năm 1975. Tuy nhiên, trong những năm qua, họ đã phát triển từ một công ty phần mềm tiêu dùng thành một cường quốc công nghệ đi đầu trong lĩnh vực gaming, điện toán đám mây và giờ đây là trí tuệ nhân tạo (AI).

Sau đây là cách Microsoft có thể tích lũy được 5 nghìn tỷ USD giá trị vào cuối thập kỷ này và mang lại lợi nhuận 140% cho nhà đầu tư trong quá trình này.

Microsoft nhắm đến các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao

Nếu Microsoft chỉ dựa vào một số sản phẩm chủ lực của mình như hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Office 365 thì có lẽ công sẽ khó lòng tạo ra tăng trưởng vào lúc này. Những nền tảng đó đã được sử dụng bởi hàng tỷ người trên toàn thế giới. Vì vậy, thu hút khách hàng mới không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Apple phải đối mặt với một thách thức tương tự – điện thoại thông minh iPhone của họ mang lại phần lớn doanh thu, nhưng điện thoại Táo Khuyết đang ngày càng tiến gần hơn đến mức bão hòa thị trường và chủ yếu dựa vào chu kỳ nâng cấp. Thay vào đó, Microsoft đã chọn mở rộng mạnh mẽ ra ngoài các lĩnh vực chuyên môn cốt lõi của mình. Họ đã xây dựng các doanh nghiệp phần cứng của riêng mình, bao gồm dòng máy tính xách tay và máy tính bảng Surface, cũng như máy chơi game Xbox.

Ngoài ra, nền tảng dịch vụ đám mây Azure của Microsoft cũng được xếp hạng trong top hai toàn cầu, cung cấp hàng trăm giải pháp cho những khách hàng doanh nghiệp đang bắt tay vào chuyển đổi số. Azure thường xuyên là bộ phận phát triển nhanh nhất trong toàn bộ hoạt động hoạt động kinh doanh của Microsoft. Và đến năm 2030, họ sẽ hoạt động trong một thị trường có thể trị giá 1,5 nghìn tỷ USD mỗi năm, theo ước tính của Grand View Research.

Sau đó, còn có Bing, công cụ tìm kiếm của công ty – đã thất bại trong việc đánh bại Google Search của đối thủ Alphabet trên bất kỳ phương diện nào. Nhưng điều đó có thể sớm thay đổi nhờ khoản đầu tư hàng tỷ đô la của Microsoft vào OpenAI, nhà phát triển chatbot ChatGPT mang tính cách mạng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo.

Microsoft có thể trở thành công ty 5 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới vào năm 2030

AI này có khả năng đưa ra các câu trả lời chi tiết, phù hợp với các câu hỏi khó để cung cấp cho người dùng thông tin họ cần nhanh hơn so với mô hình tìm kiếm trên internet truyền thống. Ngoài ra, Microsoft đã tích hợp OpenAI vào nền tảng Azure của mình, mang đến cho khách hàng quyền truy cập vào các công cụ AI thay đổi cuộc chơi với sức mạnh chuyển đổi doanh nghiệp của họ.

Cơ hội lớn nhất của Microsoft vẫn còn ở phía trước

Theo dự báo của Ark Investment Management – công ty quản lý quỹ do nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Cathie Wood đứng đầu – một phần mềm AI tạo sinh như ChatGPT có thể thu hút 14 nghìn tỷ USD doanh thu vào cuối thập kỷ này. Bing là một lĩnh vực mà Microsoft sẽ được hưởng lợi, và nền tảng này đã chứng kiến tăng trưởng lớn đáng kể. Ứng dụng di động Bing đã thu hút nhiều lượt tải xuống trong vài tuần sau khi tích hợp ChatGPT như trong cả năm 2022.

Microsoft ước tính thị trường quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu trị giá 500 tỷ USD, với 40% trong số đó, tương đương 200 tỷ USD, đến từ tìm kiếm. Hiện tại, công cụ tìm kiếm Bing chỉ mới chiếm 3% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, ChatGPT có thể là xúc tác công ty cần để giành lấy phần nào thị phần thống trị đến 93% của Google.

Các ước tính của Microsoft cho thấy mỗi điểm phần trăm thị phần giành được trong lĩnh vực tìm kiếm sẽ có giá trị 2 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Liệu Bing có thể đạt được thị phần 25% vào năm 2030 không? Với mức tăng đột biến gần đây trong tỷ lệ chấn nhập, điều đó chắc chắn là có thể.

Công ty hiện gộp doanh thu quảng cáo tìm kiếm và tin tức lại với nhau. Phân khúc tổng hợp này đã tạo ra 11,6 tỷ USD trong năm tài chính 2022. Với 25% thị phần, Bing có thể đóng góp 50 tỷ USD vào doanh thu của Microsoft mỗi năm -- nhiều hơn ít nhất 38,4 tỷ USD so với hiện tại.

Microsoft có thể trở thành công ty 5 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới vào năm 2030

Dưới đây là cách Microsoft có thể đạt mức định giá 5 nghìn tỷ USD

Từ góc độ định giá, hệ số giá trên doanh thu (P/S) của Microsoft đã giữ ở mức nhất quán từ 8 đến 12 lần trong ba năm qua, bất chấp đại dịch và sự sụp đổ của thị trường công nghệ. Hệ số này được đo bằng cách lấy thu nhập 198,3 tỷ USD trong năm tài chính 2022 chia cho vốn hóa thị trường 2,1 nghìn tỷ USD của năm 2020. Do đó, hệ số giá trên doanh thu hiện tại của Microsoft là 10,5 lần.

Công ty đã tăng doanh thu mỗi năm với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 11,3% trong bảy năm qua. Nếu tốc độ tăng trưởng đó được duy trì ổn định trong 7 năm tới, doanh thu của Microsoft sẽ đạt mức 420 tỷ USD vào năm tài chính 2030. Dựa trên tỷ lệ P/S là 10,5, điều đó sẽ mang lại cho công ty mức định giá 4,41 nghìn tỷ USD.

Nhưng trí tuệ nhân tạo có thể là con át chủ bài của Microsoft. Với việc Bing mới do ChatGPT hỗ trợ có thể tăng thêm 38,4 tỷ USD mỗi năm cho doanh thu của Microsoft dựa trên kịch bản thị phần như trên. Chừng đó sẽ làm tăng giá trị của cổ phiếu thêm 403 tỷ USD, dựa trên hệ số P/S là 10,5 lần. Điều đó sẽ giúp Microsoft đạt mức vốn hóa thị trường 4,81 nghìn tỷ UDS.

Mặc dù đó chỉ là một phần nhỏ trong ước tính doanh thu 14 nghìn tỷ USD của Ark cho toàn bộ ngành công nghiệp AI. Thêm vào đó tiềm năng OpenAI tích hợp với Azure và khách hàng doanh nghiệp có thể đồng loạt chuyển sang Microsoft để tăng cường hoạt động của họ bằng các công cụ AI tiên tiến nhất hiện có. Đến cùng, chừng đó có thể đủ để nâng mức định giá của Microsoft lên trên mốc 5 nghìn tỷ USD.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều