logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 10/12/2020

Năm 2021 Có Thể Sẽ Rất Khó Khăn Cho Thị Trường Chứng Khoán

Vào đầu năm 2020, người ta sẽ cho là bạn điên nếu bạn nói nền kinh tế sẽ đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng vọt và thu nhập sẽ lao dốc vì một virus chết người lây lan nhanh nhưng rồi thị trường chứng khoán vẫn sẽ kết thúc năm với đỉnh cao kỷ lục.

Chuẩn bị bước vào năm 2021, nhà đầu tư đang lạc quan về các chính sách kích thích kinh tế của chính quyền mới Joe Biden, các trợ giúp của Cục Dự trữ Liên bang Fed, triển vọng vaccine giúp kết thúc đại dịch và đặc biệt, hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường ở một mức nào đó.

Không có gì bảo đảm rằng kịch bản này sẽ xảy ra. Chứng khoán đã tăng rất nhiều trong năm nay, và có thể các tin tốt cho năm 2021 đã được phản ánh trong giá cổ phiếu hiện tại. Vì vậy, có lý do để nghi ngờ rằng thị trường chứng khoán khó tiếp tục tăng trưởng vào năm sau.

Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdag và Russell 2000 đều đạt đỉnh vào thứ sáu vừa rồi. Trong năm nay, S&P 500 đã tăng gần 15% trong khi Nasdaq có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 40%.

Mặc dù vậy, sự tăng trưởng này có thể sẽ không tiếp tục trong năm sau.

Trong bài phỏng vấn với CNN Business, Brad Neuman, giám đốc chiến lược thị trường tại Alger cho rằng giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh hy vọng phục hồi từ đại dịch. Nếu tình hình không trở lại bình thường, các nhà đầu tư sẽ thất vọng và rời bỏ thị trường một lần nữa.  

Tất cả tin tốt cho năm sau đã được phản ánh trong giá hiện tại?

Hiện có rất nhiều kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng trở lại vào năm 2021. Theo ước tính của FactSet, các chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán sẽ tăng hơn 15% vào Q1, 45%  vào Q2 và 22% cho cả năm 2021 so với cùng kỳ năm nay.

Barry Bannister, giám đốc chiến lược các tổ chức đầu tư tại Stifel cho rằng các dự báo này có thể lạc quan quá mức. Theo ước tính của ông, thu nhập năm 2021 sẽ thấp hơn 11% so với mức dự báo đồng thuận của phố Wall, thấp hơn mức trước khi đại dịch nổ ra năm 2019.

Bannister lo ngại rằng nhà đầu tư đang đánh giá thấp nguy cơ Quốc hội và chính quyền Biden không đạt được thoả thuận về giá trị gói kích thích tăng trưởng. Tình trạng này sẽ khiến nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào quyết định của Fed. Theo ông, việc Fed luôn phải khởi xướng các quyết định không có lợi cho cơ quan này. Nếu việc rối loạn chính sách tài khoá vẫn tiếp diễn, Fed có nguy cơ là cơ quan duy nhất có hành động phản hồi.

Nhà đầu tư có vẻ cũng đang đánh cược vào việc vaccine sẽ được sử dụng rộng rãi vào năm 2021, với tỷ lệ tiêm chủng trong dân số đủ cao để đạt miễn dịch cộng đồng. Đây có thể là một hy vọng hão huyền.

Kinahan, giám đốc chiến lược thị trường của TP Ameritrade đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu có vấn đề hậu cần và cung ứng và liệu một người bình thường có thể được tiêm chủng hay không. Kỳ vọng của các nhà đầu tư có thể không trở thành hiện thực vào năm 2021. Do đó, nhà đầu tư có thể mắc sai lầm khi đặt cược vào các cổ phiếu công ty tiêu dùng.

Kinahan nhấn mạnh rằng các công ty như Disney (DIS) và Starbucks (SBUX), cũng như các hãng hàng không và hàng hải lớn, có nguy cơ sẽ sụt giảm thêm một lần nữa. Ông cho biết các nhà đầu tư cá nhân tại TD Ameritrade gần đây đã bán cổ phiếu của nhiều công ty này, điển hình là cổ phiếu của United (UAL) và Delta (DAL).

Kinahan cho biết ông hy vọng chúng ta có thể trở lại văn phòng vào giờ này năm sau, nhưng các chuyến công tác sẽ không trở lại nhanh như vậy. Do đó, ngành vận tải quốc tế có thể chưa thể phục hồi lại như cũ chỉ trong một sớm một chiều.

Vì những lý do trên, Bannister cho biết ông kỳ vọng giao dịch chứng khoán sẽ không tăng trưởng trong năm sau.

Neuman thì lạc quan hơn một chút. Ông cho rằng đồng dollar Mỹ yếu có thể sẽ giúp tăng lợi nhuận của các công ty đa quốc gia, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ. Các cổ phiếu này vẫn giữ đà tăng của mình kể từ vài năm trước.

Nhưng Neuman cũng không tin rằng tăng trưởng hiện tại sẽ tái diễn trong năm sau. Ông cho rằng nhà đầu tư nên kỳ vọng lợi nhuận trên thị trường chứng khoán ở mức một thay vì hai con số như nhiều dự báo.

Thúc Huân - Theo cnn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif