logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 25/12/2020

Năm 2021 Mang Lại Những Gì Cho Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán?

Các nhà đầu tư chứng khoán đang mong chờ sự tăng trưởng trở lại của thị trường sau dịp lễ năm mới cùng những bảng kế hoạch đầu tư hấp dẫn.

Năm 2021 Mang Lại Những Gì Cho Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán? Năm 2021 Mang Lại Những Gì Cho Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán?

Năm mới đối với các thị trường và nhà đầu tư chứng khoán sẽ như thế nào?

Nếu chỉ tập trung nhìn vào thị trường chứng khoán và bỏ qua thực tế bên ngoài, năm 2020 không thực sự quá tồi tệ. Chỉ số S&P 500 đã đạt mốc 3687.26 điểm. So với mức 3230.78 điểm vào cuối năm 2019, chỉ số này đã tăng 14% tính từ đầu năm, cao hơn mức 10% của tăng trưởng trung bình hàng năm trong quá khứ. Dĩ nhiên, thị trường đã có rất nhiều biết động lớn, nhưng nhìn chung, những ai kiên trì ở lại thị trường chứng khoán đã thu về hiệu suất trên trung bình trong năm nay. 

Tuy nhiên, điều quan trọng đối với nhà đầu tư là chuyện gì sẽ xảy ra chứ không phải chuyện gì đã xảy ra. Đầu tư là một công việc phụ thuộc vào các dự đoán, bất kể việc dự đoán tương lai khó khăn và thiếu chính xác như thế nào đi chăng nữa.

Sự kiện lớn nhất của năm tới không nghi ngờ vẫn sẽ là cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, năm tới sẽ là một năm tốt lành cho nền kinh tế. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc vaccine được sản xuất, phân phối và sử dụng rộng rãi. Các chính sách kích thích tài chính và tiền tệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nhẹ gánh nặng cho các doanh nghiệp và cho phép nền kinh tế phục hồi.

Một nhóm người đã và đang lớn tiếng chống lại việc tiêm phòng

Chuỗi cung ứng cũng đang chật vật vận chuyển các lô vaccine với yêu cầu kỹ thuật cao đến hàng trăm triệu người. Mọi thứ không hề dễ dàng, nhưng chúng ta sẽ làm được. Các hành động chống đối sẽ giảm bớt khi những người này thấy bạn bè và người thân vô sự sau khi tiêm phòng. Việc các nhà tuyển dụng, công ty giải trí và lữ hành có thể yêu cầu bắt buộc tiêm phòng cũng sẽ khiến nhiều người bỏ qua định kiến của mình.

Các chính sách kích thích kinh tế cũng sẽ không được thông qua dễ dàng. Sau bốn năm lơ là khoản thâm hụt ngân sách, đảng Cộng Hòa sẽ quay ngoắt 180 độ khi chính quyền mới tiếp quản Nhà Trắng. Còn đảng Dân Chủ, thay vì tập trung vào những việc cần làm, sẽ tập trung vào đấu đá nội bộ sau khi tiếp nhận quyền lực. Nước Mỹ đã tồn tại từ 200 năm trước và sẽ tiếp tục tồn tại trong năm tới với những bất cập này.

Có một điều không chắc chắn là liệu tất cả các tin tức tốt có thể chuyển thành lợi nhuận trên thị trường nữa hay không. Thị trường chứng khoán đang giao động quanh mức đỉnh trong khi tình hình thực tế vẫn đang rất tồi tệ.

Điều này cho thấy giá cổ phiếu đã tính trước luôn cả các tin tức tốt và sẽ không còn nhiều khoảng trống để thu về lợi nhuận lớn khi các tin này trở thành hiện thực. Ngược lại, mức giá hiện nay mang lại rủi ro rất lớn nếu có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào xảy ra trên thị trường vì bất kỳ lý do gì.

Kịch bản lạc quan nhất là thị trường chứng khoán vẫn tăng trưởng mạnh

Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất của năm tới cho phép chúng ta kỳ vọng các chỉ số chính sẽ giữ nguyên mức tăng trưởng hai con số như trong năm nay.  Lý do chính là tính thanh khoản cao của nền kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Fed, cũng như ngân hàng trung ương của các nước phát triển khác, sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai gần. Chính sách nới lỏng định lượng, với lãi suất ngân hàng ở mức thấp, sẽ hỗ trợ rất nhiều cho tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, cũng như mọi khi, sẽ có người thắng kẻ thua dù thị trường nhìn chung tăng trưởng. Nhiều người tin ngành ngân hàng sẽ là một trong số những người thắng. Tuy nhiên, có nhiều nghi vấn cho khẳng định này. Hơn nữa, một số lĩnh vực khác sẽ có hiệu suất tốt hơn ngành ngân hàng. Là nhà đầu tư chứng khoán thông minh bạn dự đoán gì về thị trường tài chính thời gian tới? 

Nhà đầu tư chứng khoán nên lưu ý đến ngành năng lượng

Ngành năng lượng cũng là một ngành có tiềm năng, nhưng không thực sự tốt theo lẽ thường. Các ông lớn dầu khí sẽ chỉ tăng trưởng nếu giá dầu tăng trở lại.

Cả khối OPEC+ và Bắc Mỹ đều phải giảm sản lượng xuống mức rất thấp từ một năm trước để cứu giá dầu. Nếu giá dầu có dấu hiệu tăng trở lại, các giếng dầu ở Mỹ và OPEC+ sẽ tái hoạt động.  Việc này gần như chắc chắn sẽ kìm hãm đà tăng của giá dầu trừ khi có điều gì đó bất ngờ xảy ra.

Các công ty năng lượng thay thế đã được mua vào với số lượng lớn từ khi nhà đầu tư lường trước chiến thắng của Joe Biden. Tuy nhiên, vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư trong năm sau. Hoa Kỳ sẽ tham gia lại  Hiệp ước Khí hậu Paris. Mặc dù chỉ mang tính tượng trưng, động thái này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang các năng lượng thay thế không chỉ tại Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới. Các công ty năng lượng mặt trời, gió và các nguồn năng lượng thay thế khác chắc chắn sẽ hưởng lợi từ điều này.

Các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 cũng có nhiều cơ hội mang lại lợi nhuận lớn. Sự phục hồi của các ngành hàng không và du thuyền sẽ không êm đềm nếu cuộc chiến chống đại dịch không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Nhưng với tiềm năng tăng trưởng nếu nền kinh tế phục hồi hoàn toàn, các cổ phiếu này là mục tiêu hoàn hảo cho chiến thuật bắt đáy trong năm tới.

Năm 2021 Mang Lại Những Gì Cho Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán? Năm 2021 Mang Lại Những Gì Cho Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán?

Các lĩnh vực đã hưởng lợi từ đại dịch, liệu còn cơ hội tăng trưởng khi nền kinh tế phục hồi ?

Trong phần lớn các trường hợp, câu trả lời là có. Xu hướng mua hàng, làm việc và học tập từ xa sẽ giảm bớt nhưng vẫn sẽ tăng lên ở một số lĩnh vực. Các cổ phiếu này sẽ tiếp tục mang về lợi nhuận lớn trong năm 2021.

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ tiếp tục sử dụng các giải pháp công nghệ trong tương lai. Nhu cầu  đối với các dịch vụ như của Salesforce (CRM) và Microsoft (MSFT) sẽ tiếp tục tăng lên. Xu hướng số hóa cộng với sự phát triển của 5G cũng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho các công ty sản xuất vi xử lý như Micron (MU), Nvidia (NVDA) và AMD (AMD).

Thay đổi lớn tiếp theo trong năm sau sẽ là sự chuyển đổi từ xe chạy xăng dầu sang xe điện. Thông tin Apple (AAPL) đang nghiên cứu tiến vào mảng kinh doanh này là  một dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này được kỳ vọng tăng trưởng với thị trường khổng lồ trong tương lai. Sự lạc quan này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nhiều cổ phiếu. Tuy nhiên, các công ty cung cấp linh kiện và phụ tùng như Lithium miner Livent (LTHM), Magna (MGA) và Aptiv (APTV) có thể sẽ là những khoản đầu tư tốt hơn so với các công ty sản xuất xe thành phẩm.

Lời khuyên cho nhà đầu tư chứng khoán trong năm 2021

Về nhiều mặt, năm 2021 có thể cũng giống như mọi năm khác. Bất kể chuyện gì xảy ra trên thị trường cũng sẽ có người thắng kẻ thua. Tuy nhiên, năm tới cũng sẽ khác biệt so với những năm trước. Chúng ta có thể sẽ được cởi bỏ gánh nặng khi thế giới vượt qua sự hỗn loạn, đau buồn và khó khăn gây ra bởi đại dịch. Chúng ta sẽ có thể biết ơn vì điều đó.

Thúc Huân - Theo nasdaq

Xem thêm: Nhà Đầu Tư Chứng Khoán: Ngày Càng Trẻ Và Đa Dạng Sắc Tộc

 
Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif