logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 24/03/2023

Nasdaq, S&P, Dow giảm sau khi Fed tăng 25 điểm lãi suất, Powell nói không cắt giảm lãi suất trong năm nay

Các chỉ số chính của Phố Wall đã giảm xuống vào thứ Tư trong phiên giao dịch bấp bênh sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản như dự kiến và Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào trong năm nay.

Nasdaq, S&P, Dow giảm sau khi Fed tăng 25 điểm lãi suất, Powell nói không cắt giảm lãi suất trong năm nay

S&P 500 (SP500) và Dow (DJI) đều tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn hai tuần ngay sau đợt tăng giá của Fed, trong khi Nasdaq (COMP.IND) leo lên mức cao nhất trong hơn một tháng.

Tuy nhiên, các chỉ số đã bị ảnh hưởng sau khi Powell trong một cuộc họp báo cho biết các quan chức Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay do lạm phát vẫn còn quá cao. Ông nói thêm rằng Fed sẵn sàng tăng lãi suất cao hơn dự kiến nếu cần.

Ba chỉ số chính dao động giữa lãnh thổ lãi và lỗ trong biến động thị trường điển hình sau động thái của Fed. Chỉ số Dow (DJI) giảm 0,9%, S&P 500 (SP500) giảm 0,8% và Nasdaq (COMP.IND) thấp hơn 0,6%.

Mặc dù có thể cần thêm một số biện pháp củng cố chính sách, Fed dự kiến chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm. Đa số các quan chức của Fed dự đoán lãi suất chính sách sẽ đạt mức cao nhất là 5,1% vào cuối năm 2023. Fed đã cân nhắc việc tạm dừng trong những ngày trước cuộc họp, ông Powell cho biết.

"Phản ứng ban đầu đối với quyết định của FOMC: Tăng giá nhưng để ngỏ khả năng tạm dừng do những điều không chắc chắn", Kathy Jones, chiến lược gia thu nhập cố định của Schwab viết trên Twitter. "Các điểm trung bình vẫn ở mức 5,1% mặc dù có sự điều chỉnh tăng lên đối với lạm phát trong năm nay. Tôi cho rằng đó là một 'mức tăng ôn hòa'."

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đang định giá bằng nhau giữa việc tăng 25 điểm cơ bản và không tăng điểm nào trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 5, cũng như khả năng nhỏ lãi suất bị cắt giảm vào tháng 6.

Fed nhấn mạnh rằng hệ thống ngân hàng Mỹ đang hoạt động tốt, nhưng lưu ý những diễn biến gần đây có thể sẽ dẫn đến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn. Powell cho biết Fed sẽ sử dụng tất cả các công cụ để đảm bảo rằng tiền gửi ngân hàng vẫn "an toàn và lành mạnh".

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong phiên điều trần của Thượng viện rằng chính phủ không xem xét bảo hiểm cho tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng không được bảo hiểm.

Lợi suất bị đẩy xuống thấp hơn, với lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm (US10Y) giảm 13 điểm cơ bản ở mức 3,47% và lợi suất 2 năm (US2Y) giảm 23 điểm cơ bản ở mức 3,95%.

Trong số các cổ phiếu đang hoạt động, Nvidia (NVDA) tăng điểm khi các nhà phân tích ca ngợi thông báo của công ty từ hội nghị nhà phát triển GTC. Nike (NKE) là lực cản lớn nhất đối với chỉ số Dow, giảm 3,4% sau khi báo cáo thu nhập của hãng này gây chia rẽ ý kiến của các nhà phân tích.

Hoàng Dương – Theo Seekingalpha

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif