logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 20/03/2023

Nhờ cắt giảm chi phí, FedEx tăng dự báo lợi nhuận năm 2023

Hôm thứ Năm tuần trước, FedEx đã tăng dự báo lợi nhuận cả năm, cho biết các biện pháp cắt giảm chi phí đã bù đắp được sự yếu đi trong nhu cầu với các dịch vụ hãng cung cấp, bao gồm FedEx Express.

Nhờ cắt giảm chi phí, FedEx tăng dự báo lợi nhuận năm 2023

Ý chính

  • FedEx đã tăng dự báo lợi nhuận cả năm vào thứ Năm tuần trước, do nỗ lực cắt giảm chi phí đã bù đắp được nhu cầu tiếp tục suy yếu.
  • Công ty đánh bại ước tính lợi nhuận sau điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu của Phố Wall nhưng không đạt kỳ vọng doanh thu.
  • “Chúng tôi đã tiếp tục hành động nhanh chóng để cải thiện hiệu quả và các biện pháp giảm chi phí đang được tiến hành, thúc đẩy triển vọng tốt hơn cho năm tài chính hiện tại,” CEO Raj Subramaniam cho biết trong ngày báo cáo kết quả kinh doanh.

FedEx hiện dự kiến ​​lợi nhuận sau điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu cho năm tài chính 2023 sẽ đạt từ 14,60 đến 15,20 USD, tăng so với dự báo trước đó là từ 13,00 đến 14,00 USD. Phố Wall kỳ vọng EPS cả năm của công ty là 13,56 USD, theo ước tính đồng thuận của Refinitiv.

Giám đốc tài chính Mike Lenz cho biết: “Chúng tôi đang điều chỉnh toàn diện cơ sở chi phí trên tất cả các khía cạnh và mọi lĩnh vực […] Mỗi đồng chi tiêu đều được xem xét kỹ lưỡng.”

Cổ phiếu của công ty tăng vọt hơn 11% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc.

Dưới đây là số liệu quý III năm tài chính 2023 của FedEx, so với ước tính của Refinitiv:

  • Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu: 3,41 đã điều chỉnh so với 2,73 USD ước tính
  • Doanh thu: 22,17 tỷ USD so với 22,74 tỷ USD ước tính

Doanh thu khoảng 22,2 tỷ USD đánh dấu mức giảm 6% so với 23,6 tỷ USD trong quý cùng kỳ năm 2022.

FedEx báo cáo lợi nhuận ròng là 771 triệu USD trong kỳ, giảm so với 1,11 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước. Sau khi điều chỉnh cho các khoản mục doanh thu và lợi nhuận khác, FedEx công bố lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 3,41 USD, cao hơn ước tính nhưng đánh dấu sự sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước là 4,59 USD.

Trong ngày báo cáo kết quả kinh doanh, công ty nhắc lại dự kiến ​​sẽ giảm hơn 4 tỷ USD chi phí vào cuối năm tài chính 2025. CEO Raj Subramaniam cho biết: “Chúng tôi đã tiếp tục hành động nhanh chóng để cải thiện hiệu quả và các biện pháp giảm chi phí đang được tiến hành, thúc đẩy triển vọng tốt hơn cho năm tài chính hiện tại."

Nhờ cắt giảm chi phí, FedEx tăng dự báo lợi nhuận năm 2023

Tháng trước, công ty có trụ sở tại Memphis, Tennessee này cho biết sẽ sa thải 10% nhân viên và giám đốc, như một phần trong kế hoạch toàn diện nhằm cắt giảm chi phí trong thời điểm nhu cầu của người tiêu dùng hạ nhiệt. Trong ngày báo cáo kết quả kinh doanh mới đây, Subramanian cho biết một số chi phí liên quan đến nhân sự đã giảm 8% so với năm trước, dự kiến số nhân viên tại Mỹ sẽ giảm khoảng 25.000 người mỗi năm.

Kế hoạch tiết kiệm chi phí của FedEx cũng bao gồm việc cắt giảm các chuyến bay và số máy bay, giảm diện tích văn phòng và điều chỉnh hoạt động của bộ phận Mặt đất phụ trách nhận và giao hàng. Subramanian cho biết công ty đã tiết kiệm được 1,2 tỷ USD trên tổng chi phí doanh nghiệp hàng năm. Trong quý vừa qua, FedEx đã giảm 8% số giờ bay và 4% chi phí tiền lương và phúc lợi. Công ty có kế hoạch hạn chế thêm số máy bay hoạt động trong quý IV và giờ bay dự kiến ​​sẽ giảm hai con số.

Công ty dự kiến sẽ tiết kiệm thêm 50 triệu USD trong quý tới sau khi loại bỏ một số tuyến đường nhận và giao hàng trong nước cũng như cải thiện hiệu quả chuyển phát nhanh. FedEx đã tăng giá vận chuyển trung bình 6,9% trong tháng 1 để bù đắp nhu cầu hạ nhiệt, nhờ đó ghi nhận doanh thu trên mỗi lô hàng tăng 11% trong quý tài chính thứ ba.

Công ty cho biết họ hy vọng khối lượng hàng giao sẽ cải thiện trong quý hiện tại và trong quý I của năm tài chính tới.

FedEx sẽ cập nhật thêm thông tin cho các nhà đầu tư tại một sự kiện vào ngày 5 tháng 4. Công ty có thể sẽ đưa ra bình luận về các cuộc đàm phán hợp đồng căng thẳng với liên đoàn phi công FedEx. Trước đó hồi cuối tháng 2, công đoàn phi công đã nhất trí thông qua kế hoạch đình công. Tuy nhiên, các cuộc đình công trong ngành này sẽ chỉ xảy ra sau một quá trình xúc tiến dài và phức tạp.

Vân Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif