logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 22/12/2020

Những Điều Có Thể Khiến Thị Trường Chao Đảo Năm 2021

Khởi đầu năm 2021, vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ được triển khai trên diện rộng. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro tiềm tàng như các vấn đề liên quan đến việc triển khai vắc xin, các chủng COVID-19 mới, chuyển đổi quyền lực tổng thống, các cuộc tấn công mạng và nhiều chuyện khác.

Những Điều Có Thể Khiến Thị Trường Chao Đảo Năm 2021 Sau một năm thị trường chao đảo, thật khó có thể không phấn khích khi nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm sau cơn đại dịch COVID-19. Cũng khó có thể rũ bỏ lo lắng về những cạm bẫy có thể rình rập trong tương lai. Đặc biệt hơn, Phố Wall vô cùng lạc quan về thị trường và nền kinh tế Mỹ trong năm 2021.

Theo khảo sát gần đây của Deutsche Bank, các nhà đầu tư xếp hạng những diễn biến tiềm ẩn gắn với nỗ lực chủng ngừa covid trên diện rộng là mối quan ngại hàng đầu của họ trong năm 2021.

Nỗi lo rằng virus sẽ đột biến

Các nhà đầu tư cũng sợ rằng vắc-xin có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhiều người sẽ từ chối dùng vắc-xin.

“Lạc quan là đúng. Đó thực sự là một tin vô cùng tuyệt vời.” James McCann, nhà kinh tế toàn cầu cấp cao tại Aberdeen Standard Investments, nhận định như vậy về đợt triển khai vắc xin COVID-19. "Nhưng chúng tôi cần làm rõ nhiều điều về chương trình chủng ngừa đại trà."

McCann cho rằng thị trường không mong đợi sẽ có một quy trình chủng ngừa hoàn hảo. Tuy nhiên, bất kỳ trục trặc cơ bản nào phát sinh, chẳng hạn thiếu ống tiêm, vấn đề về chuỗi cung ứng và nhu cầu thực hiện các mũi tiêm bổ sung tiếp theo, cũng "có thể làm lung lay niềm tin một chút."

Tình hình thị trường vào thứ Sáu (ngày 18/12)

Dow Jones DJIA, S&P 500 SPX và Nasdaq COMP đều đóng cửa gần mức cao nhất mọi thời đại mới được thiết lập một ngày trước đó. Cả ba chỉ số cơ sở này đều ghi nhận tăng trưởng hàng tuần khi loạt vắc-xin COVID-19 đầu tiên do Pfizer Inc. và BioNTech phát triển được đưa vào sử dụng.

Một tin vui khác là vào tối thứ Sáu, vắc-xin ngừa covid-19 của Moderna Inc. cũng trở thành loại vắc xin thứ hai ở Hoa Kỳ được phép sử dụng khẩn cấp. Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, cho biết thuốc tiêm của Moderna có thể được phân phối vào tháng 3 năm 2021.

Nhưng ngay cả khi một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn có thể được thực hiện mà không gặp trở ngại lớn. Điều đó không có nghĩa là mọi rủi ro thị trường liền tan biến.

Thời điểm để “bán theo tiếng kèn”?

Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư tại The Leuthold Group, chia sẻ trên MarketWatch như sau: “Tôi nghĩ chúng ta đang ở đầu một thời kỳ phục hồi và một thị trường con bò tót. […]Nhưng nhìn vào năm 2021, luôn có những điều khiến tôi lo lắng.”

Thứ nhất là vì các chỉ số chứng khoán chính đang ở gần vùng giá cao kỷ lục. Do đó, giờ đây khó có thể định liệu bao nhiêu phần trăm hưng phấn về đợt triển khai vắc xin COVID-19 đã được đưa vào giá thị trường.

Paulsen nói rằng sự hân hoan xoay quanh đợt chủng ngừa COVID-19 đầu tiên khiến ông nhớ đến câu ngạn ngữ cũ: “mua theo tiếng đại bác, bán theo tiếng kèn” về việc đầu tư vào cổ phiếu.

Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, vào một thời điểm nào đó trong năm 2021, chúng ta sẽ phải thổi kèn. […]Mà có lẽ là chúng ta đã làm như vậy.” Nhưng Paulsen cho rằng thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến ​​sự điều chỉnh hai con số.

“Tôi không nghĩ rằng đó sẽ là một cơ hội mua vào lớn hay lâu dài, nhưng nó khá tốt,” ông nói. Sở dĩ Paulsen nói như vậy là vì ông cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ phá vỡ kỳ vọng trong năm 2021 và bước vào “năm tăng trưởng tốt nhất,” có thể trong hơn 35 năm.

Giai đoạn dễ bị tổn thương 

Chắc hẳn bạn còn nhớ năm 2019 khi các thị trường gần như mất trắng do rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Năm nay, từ hè thị trường tài chính liên tục bất động trước cuộc đua   điều chế vắc-xin ngừa covid của các nhà sản xuất thuốc và trong bối cảnh các nhà lập pháp tranh cãi về quy mô và phạm vi hỗ trợ bổ sung.

Jim Besaw, giám đốc đầu tư của GenTrust, nhận định: “Chắc chắn vắc-xin là thứ mà mọi người nghĩ đến nhiều nhất”.

Nhưng Besaw cũng coi các cuộc tấn công mạng của các quốc gia khác là mối đe dọa chưa từng có. Vấn đề này đột nhiên trở thành tâm điểm sau khi Microsoft Corp. cùng với khoảng 18.000 công ty và "cơ sở hạ tầng quan trọng" ở Mỹ trở thành nạn nhân của vụ Tấn công mạng SolarWinds mới đây.

“Rõ ràng, từ nay đến tháng 1 là giai đoạn dễ chịu tổn thương vì đó là giai đoạn chuyển giao quyền lực. […] Đó là một trong số ít lần chúng ta mất cảnh giác,” ông nói với MarketWatch hôm thứ Sáu.

Bảng cân đối kế toán thời chiến 

Những người đầu cơ giá lên ở Phố Wall trong tuần qua đã nhận được nhiều lời trấn an hơn từ Cục Dự trữ Liên bang. Cơ quan này một lần nữa hứa hẹn sẽ sử dụng tất cả các công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi nó hồi phục. Điển hình như cam kết giữ lãi suất gần 0% và duy trì chương trình mua trái phiếu khổng lồ.

Điều này giúp thị trường chứng khoán tăng giá bất chấp số ca nhiễm virus corona, số ca nhập viện và tử vong trong những tháng lạnh giá tăng lên.

Nhưng ngay cả khi hỗ trợ tài chính và tiền tệ toàn cầu gần bằng mức được ghi nhận trong thời chiến (xem biểu đồ bên dưới), các cú sốc do đại dịch vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi cuộc khủng hoảng kết thúc.

Những Điều Có Thể Khiến Thị Trường Chao Đảo Năm 2021

Nợ công trên GDP gần bằng mức Thế chiến II (IMF, GOLDMAN SACHS)

Tại một thời điểm nào đó trong những năm tới, gần 30 nghìn tỷ đô la được bổ sung vào bảng cân đối của ngân hàng trung ương để giúp đối phó với thiệt hại kinh tế của đại dịch có thể sẽ cần được bù đắp. Có hai cách để bù đắp: thông qua tăng trưởng kinh tế hoặc thông qua các biện pháp ít thân thiện hơn về mặt chính trị. Ví dụ như thắt lưng buộc bụng hoặc tăng thuế.

Alessio de Longis, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Invesco, cho biết một cách tiềm năng để giải quyết mức nợ cao của Mỹ. Phương án này cũng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, là hồi sinh các dự án cơ sở hạ tầng và tạo việc làm giống như những dự án được thực hiện trong Thế chiến II. Nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến nỗ lực thúc đẩy năng lượng xanh.

Tuần tới sẽ là một tuần giao dịch ngắn hơn thường lệ do có dịp lễ Giáng sinh.

Thứ Hai, chỉ số hoạt động quốc gia của Fed Chicago sẽ được công bố. Bản cập nhật về GDP sửa đổi cho Q3 và chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board cho tháng 12 và doanh số bán nhà hiện có trong tháng 11 sẽ được công bố.

Vào thứ Tư, chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 12 từ Đại học Michigan chi tiêu người tiêu dùng tháng 11 sẽ được công bố. Thứ Năm sẽ có yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần; sau đó, thị trường chứng khoán đóng cửa sớm lúc 1 giờ chiều (giờ miền Đông nước Mỹ) để nghỉ lễ.

Thu Trang - Theo marketwatch

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif