logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 25/08/2023

“Nối gót” VinFast, "kỳ lân" công nghệ VNG đăng ký niêm yết trên sàn Nasdaq

Công ty cổ phần VNG Corp (VNZ.HN) thông báo đã nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) thông qua công ty VNG Ltd. Động thái này sẽ đưa VNG trở thành công ty công nghệ đầu tiên của Việt Nam niêm yết cổ phiếu tại Mỹ.

“Nối gót” VinFast, "kỳ lân" công nghệ VNG đăng ký niêm yết trên sàn Nasdaq

VNG cho biết, công ty dự kiến chào bán khoảng 21,7 triệu cổ phiếu phổ thông loại A trên Nasdaq Global Select Market thông qua IPO với ký hiệu “VNG”.

“Hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 đang trong giai đoạn hoàn thiện và chưa được SEC công bố có hiệu lực” - đại diện VNG cho biết.

Các nguồn tin cho biết, VNG đang nhắm mục tiêu ra mắt giao dịch vào cuối tháng 9 hoặc tháng 10/2023 và huy động 150 triệu USD khi niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Số tiền thu được dự kiến sẽ được trả cho các nhà đầu tư nước ngoài là cổ đông trực tiếp của công ty, bao gồm tập đoàn Tencent (Trung Quốc) và Temasek (Singapore), đồng thời thanh toán các khoản nợ tồn đọng.

VNG Ltd là tổ chức nước ngoài có trụ sở tại quần đảo Cayman và là cổ đông lớn nhất của VNG. Tổ chức này có hai người liên quan nội bộ VNG gồm Tổng giám đốc Lê Hồng Minh (sở hữu 12,27% vốn) và Phó Tổng giám đốc thường trực Vương Quang Khải (sở hữu 4,99% vốn).

Theo hồ sơ, Citigroup Global Markets Inc, Morgan Stanley & Co. LLC, UBS Securities LLC và BofA Securities, Inc sẽ đóng vai trò là những nhà bảo lãnh phát hành cho đợt IPO này. Quy mô và mức giá đề xuất vẫn chưa được xác định.

“Nối gót” VinFast, "kỳ lân" công nghệ VNG đăng ký niêm yết trên sàn Nasdaq

Được thành lập vào năm 2004, VNG là “kỳ lân" (công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) đầu tiên của Việt Nam với các sản phẩm và dịch vụ gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người dùng.

Hoạt động kinh doanh của công ty công nghệ có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh này bao gồm trò chơi trực tuyến, thanh toán, dịch vụ đám mây và ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Việt Nam với hơn 75 triệu người dùng hoạt động hàng tháng - Zalo.

“Nối gót” VinFast, "kỳ lân" công nghệ VNG đăng ký niêm yết trên sàn Nasdaq

Các sản phẩm tiêu biểu khác của VNG bao gồm Zing MP3 (nền tảng nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam với hơn 28 triệu người dùng hoạt động hàng tháng) và ZaloPay (ví điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam).

Theo Reuters, VNG đã ký một thỏa thuận sơ bộ vào năm 2017 với công ty điều hành sàn giao dịch Nasdaq để tiến hành IPO.

Kế hoạch IPO của VNG diễn ra sau đợt niêm yết trên sàn Nasdaq gần đây của hãng sản xuất xe điện Việt Nam VinFast (VFS.O) tại Mỹ. Chỉ sau khoảng 1 tuần giao dịch, vốn hóa của VinFast đã đạt 89 tỷ USD, gấp gần 3 lần định giá ban đầu. Điều này có thể giúp tạo thêm động lực cho các công ty Đông Nam Á khác đang tìm kiếm IPO tại Mỹ.

Trong phiên 25/8, vào lúc 9 giờ 35 phút, cổ phiếu của VNG - hiện niêm yết trên sàn UPCOM với mã VNZ giao dịch ở mức 1.238.500 đồng/cổ phiếu.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều