logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 31/05/2023

Nvidia trở thành cổ phiếu chip đầu tiên đạt 1 nghìn tỷ USD. Tiếp theo là gì?

Nvidia đã trở thành công ty chip đầu tiên và là công ty thứ bảy của Hoa Kỳ nhanh chóng gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ USD vào thứ Ba. Đợt tăng giá gần đây của công ty liên quan đến cơn sốt trí tuệ nhân tạo.

Nvidia trở thành cổ phiếu chip đầu tiên đạt 1 nghìn tỷ USD. Tiếp theo là gì?

Nvidia (mã: NVDA) đã tăng lên ngưỡng cao tới 419 USD trong phiên giao dịch trong ngày, đưa Nvidia lên trên mức 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường. Nhưng cổ phiếu cần phải duy trì trên mức 404,86 USD để tiếp tục chắc chân ở trong câu lạc bộ 13 con số. Thay vào đó, cổ phiếu đóng cửa ngày tăng 3% ở mức khoảng 401 USD.

Tuy vậy cổ phiếu của nhà sản xuất chip đã tăng ngày thứ ba liên tiếp và đóng cửa ở mức cao mới.

Đợt trỗi dậy gần đây của Nvidia đã được thúc đẩy bởi sự phấn khích đối với AI. Tuần trước, công ty dự báo doanh thu trong quý hiện tại sẽ vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích khoảng 4 tỷ USD nhờ nhu cầu về chip phục vụ cho AI tăng lên.

Nvidia trở thành cổ phiếu chip đầu tiên đạt 1 nghìn tỷ USD. Tiếp theo là gì?

Tin tức này đã khiến cổ phiếu tăng vọt, nhảy thêm khoảng 184 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong một ngày thứ Năm.

Và đợt tăng giá này vẫn tiếp tục. Tính đến cuối ngày thứ Ba, cổ phiếu Nvidia đang có ba ngày giao dịch tốt nhất trong hơn hai thập kỷ, theo Dow Jones Market Data.

Sự nhiệt tình không có dấu hiệu giảm sút nhờ một loạt thông báo của Nvidia tại hội nghị COMPUTEX ở Đài Bắc, bao gồm tung ra một siêu máy tính mới được kỳ vọng sẽ kích hoạt làn sóng ứng dụng AI tổng quát tiếp theo.

Chưa kể tới mức tăng đột biến vốn đã rất ấn tượng trong năm 2023. Tính từ đầu năm đến giờ, cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn gấp đôi.

Song việc Nvidia có thể duy trì ở mức hiện tại hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố.

Hiện tượng các công ty nghìn tỷ USD mới nổi từng bước tuột khỏi ngưỡng quan trọng này sau khi gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ USD không có gì mới. Cả Tesla (TSLA) và công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms (META) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Apple (AAPL), Amazon.com (AMZN), Alphabet (GOOGL) công ty mẹ của Google và Microsoft (MSFT) đều rớt khỏi mốc nghìn tỷ rồi quay trở lại. Nvidia dường như không có gì khác so với các ví dụ này. Mức vốn hóa thị trường của công ty giờ chỉ cách ngưỡng 1 nghìn tỷ USD khoảng 10 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa hôm thứ Ba.

Nvidia trở thành cổ phiếu chip đầu tiên đạt 1 nghìn tỷ USD. Tiếp theo là gì?

Cổ phiếu Nvidia cũng không hề rẻ: Đây là cổ phiếu đắt thứ ba vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu giao dịch với giá gấp khoảng 51 lần thu nhập ước tính cho năm 2024. Trong khi đó Tesla giao dịch với bội số hơn 140 lần thời điểm chạm mốc nghìn tỷ. Còn Apple giao dịch với bội số 17 lần thời điểm lần đầu tiên vượt ngưỡng nghìn tỷ.

Phố Wall kỳ vọng Nvidia sẽ kiếm được khoảng 9,7 USD thu nhập trên mỗi cổ phiếu vào năm 2024, theo FactSet. Con số đó đã tăng lên kể từ thu nhập và dự báo của tuần trước. Vào lúc đó Phố Wall dự kiến công ty sẽ đạt gần 6 USD/cổ phiếu. Để đạt tới các mức dự đoán nói trên sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quyết định chi tiêu lớn của các công ty khác cho AI.

Động thái của Nvidia diễn ra cùng với sự phục hồi rộng rãi của các cổ phiếu dựa trên AI. Trong đó có thể kể đến C3.ai (AI) tăng 33% và Palantir Technologies (PLTR) tăng 7,8% vào thứ Ba.

Các cổ phiếu liên quan đến AI nói chung đã tạo một cú hích lớn cho Tổng hợp Nasdaq. Chỉ số thiên về công nghệ tăng khoảng 24% trong năm nay. Cùng thời điểm, chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones DJIA giảm khoảng 0,3%.

Hoàng Dương – Theo Barron’s

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều