logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 31/03/2023

“Ông lớn” chăm sóc sức khỏe Abbott Laboratories với triển vọng dài hạn hấp dẫn

Với khoảng 115.000 nhân sự và hiện diện tại hơn 160 quốc gia, Abbott Laboratories (ABT) là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe lớn nhất thế giới, chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và đưa ra các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao. Danh mục sản phẩm đa dạng của công ty bao gồm máy theo dõi đường huyết liên tục FreeStyle Libre, thuốc điều tiết lượng đường trong máu, thiết bị xét nghiệm COVID nhanh BinaxNOW và hàng chục loại thuốc thông thường.

“Ông lớn” chăm sóc sức khỏe Abbott Laboratories với triển vọng dài hạn hấp dẫn

Công ty được thành lập bởi bác sĩ Chicago Wallace Calvin Abbott vào năm 1888 để bào chế các loại thuốc có công thức khoa học chính xác. Năm 2013, phòng thí nghiệm Abbott tách thành 2 công ty giao dịch công khai là Abbott Laboratories và Abbvie. Trong khi Abbvie chuyên về sản xuất dược phẩm dựa trên nghiên cứu thì Abbott Laboratories kinh doanh tập trung vào thiết bị y tế, chẩn đoán, thuốc gốc có thương hiệu và sản phẩm dinh dưỡng.

Trong suốt lịch sử 135 năm, Abbott không ngừng cải tiến, đổi mới, cố gắng tìm ra những công nghệ đột phá để đạt mục tiêu tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất phục vụ người bệnh. Tên tuổi của công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu luôn gắn liền với các sáng kiến mang tính tiên phong, các công nghệ dẫn đầu áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, từ dinh dưỡng đến dược phẩm, sức khỏe tim mạch, chăm sóc bệnh nhân tiểu đường cùng các thiết bị y tế trong chẩn đoán và điều trị…

Những cơn gió ngược

Nhu cầu giảm mạnh đối với dịch vụ xét nghiệm COVID-19 và đồng USD mạnh lên làm doanh thu quốc tế bị giảm do lỗ tỷ giá đã khiến tổng doanh thu của Abbott giảm 12% và lợi nhuận giảm sâu 47% trong quý 4 năm 2022 so với quý 4 năm 2021. Doanh thu từ dịch vụ chẩn đoán COVID từng đạt 7,3 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022, nhưng theo dự báo của ban lãnh đạo Abbott, con số này trong cả năm 2023 có thể chỉ khoảng 2 tỷ USD.

“Ông lớn” chăm sóc sức khỏe Abbott Laboratories với triển vọng dài hạn hấp dẫn

Tháng 2/2022, Abbott - công ty chiếm đến 40% thị phần sữa của Mỹ - đã tự nguyện đóng cửa nhà máy sản xuất sữa công thức và thu hồi các loại sữa nghi bị nhiễm khuẩn sau khi các nhà điều tra của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tìm thấy vi khuẩn cronobacter sakazakii tại nhà máy Sturgis, Michigan của công ty. Ít nhất hai chục gia đình đang kiện Abbott về sữa công thức được cho là bị ô nhiễm này. Sự việc này đã để lại nhiều hệ lụy, đặc biệt là đối với thị trường cung ứng sữa tại Mỹ. Tháng 6/2022, Abbott một lần nữa phải đóng cửa nhà máy ở bang Michigan, lần này do mưa lớn và ngập úng.

Abbott hoạt động trong bốn phân khúc: dinh dưỡng, chẩn đoán, thiết bị y tế và dược phẩm. Doanh thu tương đối ổn định trong các phân khúc lâu đời thiết bị y tế và dược phẩm (phân khúc kinh doanh thuốc gốc ở các nước đang phát triển) đã không đủ để bù đắp sụt giảm trong hai phân khúc còn lại.

Tác động của những cơn gió ngược này đã khiến cổ phiếu của “ông lớn” chăm sóc sức khỏe giảm 11% trong năm 2023. Tuy nhiên, Abbott có một số cơ hội tăng trưởng trong năm nay có thể giúp xây dựng một số động lực.

Động lực tăng trưởng đến từ đâu?

Cơ hội tăng trưởng có thể nằm ở mảng kinh doanh thiết bị y tế. Trong năm 2022, mảng kinh doanh này đã không đạt kết quả tốt, nhưng về căn bản do chịu tác động tiêu cực từ các biện pháp hạn chế và phong tỏa do dịch COVID-19 ở Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp chống dịch và điều này có thể giúp cải thiện các con số của Abbott.

Abbott đã và đang không ngừng đưa ra thị trường hàng chục công nghệ y tế giúp các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân. Tháng 3/2023, FDA đã phê duyệt hệ thống xét nghiệm máu để kiểm tra chấn thương sọ não nhẹ (vì chấn động) do Abbott phát triển. Đây là hệ thống xét nghiệm đầu tiên thuộc loại này tại thị trường Mỹ.

Ngoài ra, Abbott tiến hành rất nhiều nghiên cứu lâm sàng để đưa ra các sản phẩm mới hoặc các chỉ định bổ sung. Công ty đã đạt nhiều tiến bộ trong việc phát triển hệ thống theo dõi đường huyết liên tục (CGM) FreeStyle Libre sử dụng công nghệ đo và theo dõi glucose bằng cảm biến hàng đầu thế giới, giúp người lớn và trẻ em (từ 4 tuổi trở lên) mắc bệnh tiểu đường có thêm giải pháp cải thiện việc kiểm soát đường huyết.

“Ông lớn” chăm sóc sức khỏe Abbott Laboratories với triển vọng dài hạn hấp dẫn

Đơn giản và dễ sử dụng, Freestyle Libre 3 được cho là CGM nhỏ nhất thế giới, có thể thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới. Tháng 10/2022, thiết bị đã được vinh danh là công nghệ y tế tốt nhất trong 50 năm qua bởi Quỹ Galien, tổ chức nổi tiếng tôn vinh những đổi mới trong khoa học đời sống.

Theo báo cáo của Strategic Market Research, thị trường CGM toàn cầu đã trị giá 6,13 tỷ USD trong năm 2021 và được kỳ vọng ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 11,5% từ nay đến năm 2030, đạt đến quy mô 16,33 tỷ USD tại thời điểm đó.

CGM là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của Abbott trong vài năm qua và có lẽ sẽ không sớm thay đổi do số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng, hiện ở mức 422 triệu người trên toàn thế giới. FreeStyle Libre đã tạo ra doanh thu 4,3 tỷ USD trong năm 2022, tăng khoảng 16% so với năm trước. Abbott dự kiến doanh thu của dòng sản phẩm này sẽ đạt 10 tỷ USD vào năm 2028.

Công ty cũng được hưởng lợi từ bảo hộ bằng sáng chế cho các sản phẩm mới mà họ phát triển. Hơn nữa, các bác sĩ sử dụng thiết bị y tế của công ty cần phải bỏ công sức ra học, điều này cho phép một số thiết bị mà công ty cung cấp có mức chi phí chuyển đổi cao, củng cố lợi thế cạnh tranh. Phần còn lại của hoạt động kinh doanh của công ty - các đơn vị dinh dưỡng, chẩn đoán và dược phẩm - góp phần đa dạng hóa hoạt động của Abbott.

Cổ phiếu Abbott Laboratories có đáng mua?

“Ông lớn” chăm sóc sức khỏe Abbott Laboratories với triển vọng dài hạn hấp dẫn

Với chuỗi tăng trưởng cổ tức kéo dài 51 năm, Abbott Laboratories là một trong chỉ 43 Vua Cổ tức trên thị trường hiện nay. Nửa thế kỷ là một khoảng thời gian đủ dài để đảm bảo chắc chắn một công ty đã tăng khoản chi trả cổ tức của mình xuyên suốt ít nhất một vài cuộc suy thoái. Điểm mạnh này khiến cho nhà đầu tư yên tâm nắm chắc một khoản thu nhập thụ động đều đặn.

Tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty được dự kiến sẽ rơi vào khoảng 46% trong năm 2023, cân bằng phần thưởng cho cổ đông với số vốn cần thiết để tăng lợi nhuận đều đặn.

Abbott Laboratories đang hưởng lợi từ một con hào kinh tế vững chắc, đã có được một thương hiệu vững chắc trong nhiều năm trong khi điều hướng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được quản lý chặt chẽ. Đó là lý do tại sao nhà đầu tư có thể tin tưởng Vua Cổ tức này sẽ mang lại lợi nhuận vững chắc trong dài hạn.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg