logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 24/02/2023

OpenAI sở hữu “vũ khí sắc bén” từ Big Tech để phát triển ChatGPT

OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, đã tuyển dụng gần trăm nhân viên từng làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) từ Google và Meta... để phát triển một chatbot AI.

OpenAI sở hữu “vũ khí sắc bén” từ Big Tech để phát triển ChatGPT

Dữ liệu từ LeadGenius và Punks & Pinstripes cho thấy một số lượng đáng kể trong số hơn 200 nhân viên của OpenAI đến từ Alphabet - công ty mẹ của Google và phòng thí nghiệm nghiên cứu AI DeepMind.

OpenAI hiện đang sử dụng khoảng 59 nhân viên cũ của Google và khoảng 34 nhân viên cũ của Meta.

Dữ liệu cho thấy công ty cũng sử dụng một số cựu nhân viên của Apple và Amazon.

Ông Greg Larkin, Giám đốc điều hành của Punks & Pinstripes, một mạng lưới gồm các giám đốc điều hành của Fortune 500, cho biết dữ liệu này sẽ đóng vai trò là "lời cảnh tỉnh" cho các công ty công nghệ lớn.

"Nếu không có gì thay đổi, OpenAI là một dấu hiệu cho thấy các Big Tech, đặc biệt là Google, đang không tối ưu hóa các khoản đầu tư vào nhân viên của mình" - ông Larkin đánh giá. “Rất nhiều tài năng AI đang làm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thứ cấp trong các phòng thí nghiệm đổi mới như Alphabet X. Đối với nhiều người, điều đó nghĩa là họ hiếm khi thấy công việc của mình có tác động gì tới sản phẩm cốt lõi hay thu nhập của công ty.”

OpenAI sở hữu “vũ khí sắc bén” từ Big Tech để phát triển ChatGPT

Đội ngũ lãnh đạo của OpenAI cũng bao gồm nhiều cựu nhân viên của các "gã khổng lồ" công nghệ như Google, Meta và Apple... Điểm chung là bộ phận AI của tất cả công ty này đều ngầm cạnh tranh với nhau. Gần đây, OpenAI cũng đã chiêu mộ được cựu giám đốc Autopilot Andrej Karpathy của Tesla.

Rick Kreifeldt, thành viên nhóm nghiên cứu của Punks & Pinstripes, cho rằng OpenAI là một ví dụ điển hình về cách các công ty khởi nghiệp đang phát triển.

Ông Kreifeldt cho biết: “OpenAI chủ yếu bao gồm những người đã từng có kinh nghiệm làm việc lâu năm ở các công ty công nghệ lớn. Đây là sự khác biệt rõ rệt so với thời Mark Zuckerberg xây dựng Facebook từ phòng ký túc xá Harvard của mình".

OpenAI được thành lập vào năm 2015 với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận. Một số lãnh đạo trong ngành công nghệ, bao gồm cựu CEO LinkedIn Reid Hoffman, tỷ phú Elon Musk và Peter Thiel đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD để startup này phát triển trí tuệ nhân tạo "có thể mang lại nhiều lợi ích nhất có thể cho toàn nhân loại".

Trước đó, The Information cũng tiết lộ rằng OpenAI đã chiêu mộ một số nhân viên Google để phát triển dự án ChatGPT. Kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 11/2022, chatbot ChatGPT đã thu hút được hàng triệu người dùng nhờ khả năng làm mọi thứ, từ viết bài luận đến viết mã.

Gần đây hơn, một số kỹ sư Google đã chia sẻ trên Twitter rằng họ sẽ chuyển đến OpenAI.

"Rất vui được chia sẻ rằng tôi đã tham gia @OpenAI sau 3 năm tuyệt vời tại Google Brain!" Kỹ sư nghiên cứu AI Hyung Won Chung đăng trên Twitter  hồi tuần trước. "Thật nóng lòng được làm việc trong dự án ChatGPT và giúp thúc đẩy tương lai của AI".

Một cựu kỹ sư khác của Google Brain cũng đăng trên Twitter vào tuần trước rằng anh ấy "rất nóng lòng muốn xem tác động của AI đối với xã hội" sau khi rời Google để chuyển sang OpenAI. 

OpenAI sở hữu “vũ khí sắc bén” từ Big Tech để phát triển ChatGPT

Google và OpenAI, được sự hậu thuẫn của Microsoft, đang trong một cuộc chiến về AI. Microsoft đã hợp tác với OpenAI từ năm 2019 và cam kết sẽ đầu tư thêm 10 tỷ USD nữa vào OpenAI.

Một ngày trước khi chatbot AI Bard (Google) ra mắt, CEO OpenAI Sam Altman đã ngầm ví Google là "công cụ tìm kiếm độc quyền và trì trệ”.

Đầu tháng 2, Microsoft cho ra mắt công cụ Bing mới tích hợp với chatbot ChatGPT, thách thức thế độc quyền về tìm kiếm trực tuyến của Google.

Ngay sau đó, Google cũng giới thiệu đối thủ AI của riêng mình - Bard nhưng chatbot này lại mắc lỗi sai ngay trong ngày ra mắt. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Google sẽ thất thế trước Microsoft trong cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực AI.

Yến Anh-Theo businessinsider

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif