logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 05/06/2023

Quyết định dùng quảng cáo cho Tesla của Elon Musk có thể thay đổi cuộc chơi

Những điểm chính

  • Tesla đã đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ nhờ vào chất lượng và hiệu ứng truyền miệng.
  • Nhưng quảng cáo vẫn có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu và thị trường.
  • Chiến lược đặc biệt này có thể giúp Tesla tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng hơn.

Quyết định dùng quảng cáo cho Tesla của Elon Musk có thể thay đổi cuộc chơi

Tesla đang định vị bản thân nhằm trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất.

Những sản phẩm tuyệt vời thường không cần nhiều hoặc thậm chí là quảng cáo bất kỳ để có thể bán “đắt như tôm tươi”. Tự bản thân sản phẩm là điểm hấp dẫn. Và đây cũng chính là trường hợp với iPhone của Apple trong những ngày đầu.

Nhưng những sản phẩm tuyệt vời nếu được quảng cáo phù hợp có thể thay đổi toàn bộ cuộc chơi. Bằng chứng chính là sự thành công vượt bậc của các sản phẩm Apple - đặc biệt là iPhone - trong những năm gần đây.

Mặc dù trước đó Tesla (TSLA) thường tránh sử dụng quảng cáo, nhưng giờ đây hãng đã chuyển hướng sang sử dụng quảng cáo khi muốn vươn xa hơn tệp khách hàng chấp nhận sản phẩm đầu tiên và tìm kiếm người tiêu dùng trên thị trường đại chúng.

Và đó có lẽ là một bước đi thông minh.

Nâng cao nhận thức về thương hiệu và thị trường

Tesla là một công ty độc đáo. Một trong những điểm khác biệt đáng kể giữa công ty và các nhà sản xuất ô tô thông thường là Tesla không dùng quảng cáo để bán sản phẩm của mình. Thay vào đó, công ty dựa vào việc tạo ra tiếng vang và thu hút khách hàng thông qua hiệu ứng truyền miệng, mạng xã hội và ra mắt sản phẩm sáng tạo của CEO có một không hai Elon Musk. Và, tất nhiên, những chiếc xe điện được thiết kế tốt sẽ tự thu hút khách hàng.

Trước đây cách tiếp cận này đã mang lại hiệu quả tốt cho công ty vì tạo ra một lượng lớn người theo dõi trong số những người đam mê trung thành của công ty. Họ là những người quan tâm đến ô tô điện tiên tiến và sản phẩm bền vững đối với môi trường. Đây cũng là một chiến lược mang lại lợi nhuận cao, với chi phí bán hàng, chi phí chung và chi phí quản lý của Tesla chỉ chiếm 5% doanh thu vào năm 2022. Con số thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 6,8% của General Motors. Mặc dù doanh thu của Tesla chỉ bằng 40% so với doanh thu của General Motors.

Nhược điểm của chiến lược này là sự hiện diện của Tesla rất hạn chế với những người ít hoạt động trên mạng xã hội. Đặc biệt là những người tiêu dùng trên thị trường đại chúng có ít kiến thức về các dịch vụ của Tesla. Hơn nữa, công ty có thể sẽ bắt đầu mất tiếng nói khi thị trường xe điện (EV) trở nên đông đúc hơn, khi các đối thủ cạnh tranh giới thiệu nhiều xe điện hơn theo thời gian.

Quyết định dùng quảng cáo cho Tesla của Elon Musk có thể thay đổi cuộc chơi

Với một chiến lược quảng cáo và xây dựng thương hiệu phù hợp, Tesla có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn và tích cực xây dựng hình ảnh thương hiệu để tạo sự khác biệt so với các đối tượng khác. Công ty cũng có thể giới thiệu các tính năng và lợi ích mới nhất của ô tô, cung cấp chi tiết hơn cho người tiêu dùng tiềm năng về những lợi thế khi sở hữu ô tô Tesla.

Cuối cùng, một hình ảnh thương hiệu mạnh và vị thế ngày một cải thiện trên thị trường sẽ cải thiện chuyển đổi doanh số bán hàng, củng cố vị trí hàng đầu của Tesla trong ngành công nghiệp xe điện.

Trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất

Bản thân Tesla vốn đã là một câu chuyện thành công rực rỡ. Thế nhưng Musk muốn nhiều hơn thế cho công ty. Một trong những mục tiêu đầy tham vọng của ông là bán được 20 triệu ô tô điện vào năm 2030. Trong khi đó nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyota đã bán được gần 10 triệu chiếc vào năm 2022 trong khi Tesla chỉ bán được 1,37 triệu đơn vị.

Tesla cần tất cả các công cụ (và nhiều hơn thế nữa) để đạt được mục tiêu của mình. Công ty đã bắt tay vào một chiến dịch giảm giá toàn cầu để tăng doanh số bán hàng, từ đó khiến xe ô tô của công ty có giá cả phải chăng hơn. Khi doanh số bán hàng tăng lên, quy mô lớn sẽ giúp Tesla giảm chi phí sản xuất, cho phép hãng tiếp tục hạ giá bán và tăng doanh số bán hàng.

Quảng cáo sẽ là một vũ khí thiết yếu khác giúp công ty tăng doanh số bán hàng. Hiệu quả rõ ràng nhất nằm ở chỗ nếu quảng cáo hiệu quả, công ty có thể thúc đẩy nhu cầu người tiêu dùng và tăng doanh thu. Tesla có thể nhắm mục tiêu các phân khúc thị trường mới trong và ngoài nước thông qua các kênh quảng cáo truyền thống như TV và đài phát thanh để tiếp cận khách hàng tiềm năng mới.

Quyết định dùng quảng cáo cho Tesla của Elon Musk có thể thay đổi cuộc chơi

Trong chiến dịch quảng cáo của mình, Tesla có thể nêu bật cho khách hàng tiềm năng thấy các tính năng như an toàn, thân thiện với môi trường và công nghệ của công ty. Đây sẽ là những yếu tố “đinh” giúp thu hút đúng khách hàng và tăng chuyển đổi doanh số bán hàng. Một chiến dịch quảng cáo như vậy cũng có thể tách bạch Tesla với các nhà sản xuất ô tô khác, định vị ô tô của công ty như một sản phẩm cao cấp dành cho những người tiêu dùng muốn mua xe sở hữu những tính năng này.

Nhìn chung, quảng cáo sẽ là một công cụ mạnh mẽ để Tesla mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường, tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và tăng doanh thu bán hàng.

Động thái này có ý nghĩa thế nào đối với các nhà đầu tư?

Quyết định tận dụng quảng cáo của Tesla có thể thay đổi cuộc chơi, nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều.

Các chiến dịch quảng cáo được thiết kế và triển khai hợp lý sẽ mất nhiều năm để mang lại kết quả mong muốn. Nói cách khác, công ty phải kiên nhẫn để thu được lợi ích từ nỗ lực quảng cáo của mình.

Tương tự như vậy, các nhà đầu tư không nên mong đợi sự chuyển đổi đáng kể sẽ xuất hiện ngay lập tức. Thay vào đó, họ có thể lạc quan khi biết rằng Tesla đang đi đúng hướng để cải thiện khả năng cạnh tranh lâu dài của mình.

Hoàng Dương – Theo Fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif