logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 22/12/2020

Reuters: Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024, Hứa Hẹn Cuộc Cách Mạng Về Pin

Xe điện của Apple sẽ mang trên mình một cuộc cách mạng về công nghệ pin do chính công ty phát triển.

Nhiều năm nay đã có các tin đồn về chiếc ô tô Apple Car dù các chi tiết vẫn chưa được rõ ràng. Nhưng một báo cáo mới từ Reuters đã cho thấy nhiều thông tin mới về dự án siêu bí mật này. Theo báo cáo này, việc sản xuất chiếc xe điện của Apple có thể bắt đầu sớm nhất vào năm 2024 và sẽ là một phương tiện mang thương hiệu Apple chứ không phải cung cấp công nghệ cho bên khác.

Đáng chú ý hơn cả trong báo cáo này là trọng tâm trong chiến lược của Apple đối với xe điện là công nghệ pin đột phá mới. Theo báo cáo, thiết kế pin monocell mới của công ty sẽ "chồng các tế bào pin riêng lẻ lên nhau và giải phóng không gian bên trong khối pin bằng cách loại bỏ lớp vỏ đựng và các module chứa vật liệu pin". Thiết kế pin này sẽ cho phép các vật liệu có hoạt tính cao hơn khi được đóng gói, hứa hẹn mang lại quãng đường hoạt động xa hơn.

Hơn nữa, Apple cũng đang thử nghiệm công nghệ pin LFP (pin Sắt Phốt phát Lithium) cho chiếc xe của mình. Đầu năm nay, Tesla cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ sử dụng công nghệ pin này. Pin LFP mặc dù có mật độ năng lượng thấp hơn các loại pin khác nhưng lại khó bị quá nhiệt hơn cũng như không sử dụng cobalt – một loại vật liệu tai tiếng khi gây ra ô nhiễm trong quá trình khai thác.

Báo cáo cho rằng, công nghệ pin của Apple có thể giảm "đáng kể" chi phí cho pin.

Chuyển dịch chiến lược

Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng, Apple nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc phát triển công nghệ xe tự lái, sau đó hợp tác với một nhà sản xuất ô tô khác để phát triển một chiếc xe hoàn chỉnh. Nhưng rõ ràng đây không phải là thói quen của Apple và báo cáo mới của Reuters càng khẳng định thêm điều đó.

Báo cáo cho biết, chiếc xe điện mới này sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.

Hai nguồn tin của Reuters về dự án này cho biết, kể từ vụ sa thải chấn động 200 nhân sự trong dự án Project Titan vào năm 2019, mọi thứ đã "tiến triển đủ nhanh" để giờ đây Apple có thể lên kế hoạch xây dựng một phương tiện dành cho người tiêu dùng.

Chiếc xe điện của Apple cũng có thể trang bị cả cảm biến LiDAR để đo các khoảng cách khác nhau đến chướng ngại vật, tương tự như trên iPad và iPhone hiện nay. Báo cáo cũng cho biết Apple đang hợp tác với các đối tác bên ngoài để phát triển "các thành phần của hệ thống" bao gồm cả các cảm biến LiDAR.

Trước đây, CEO Tesla, Elon Musk từng gọi LiDAR là "trò vặt của thằng ngốc".

Nguồn tin của Reuters đang làm việc trong dự án Project Titan cho biết: "Nếu có một công ty trên hành tinh này có đủ nguồn lực làm điều đó, đó có thể là Apple. Nhưng vào thời điểm đó, đó không phải là điện thoại."

"Nó là bước phát triển kế tiếp. Giống như lần đầu bạn nhìn thấy chiếc iPhone vậy." Người đó cho biết về công nghệ pin mới trên chiếc xe điện của Apple.

Dự án Project Titan của Apple đã trải qua nhiều biến động về nhân sự trong những năm gần đây. Gần đây nhất, Bloomberg cho biết, lãnh đạo của dự án đã được chuyển sang John Giannandrea, phó chủ tịch cấp cao về chiến lược máy học và AI.

Ngoài ra, thời hạn sản xuất dù được Reuters dự báo vào đầu năm 2024, nhưng báo cáo cũng cho rằng, một số yếu tố liên quan đến đại dịch có thể làm lịch trình này bị trì hoãn và lùi lại sang năm 2025 hoặc lâu hơn nữa.

Theo Genk

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều