logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 11/12/2019

Saudi Aramco Khó Giảm Giá Khi Bắt Đầu Giao Dịch

Khi cổ phiếu của công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco bắt đầu giao dịch vào thứ Tư. Sau đợt chào bán công khai ra công chúng lớn nhất thế giới sẽ có những điều chỉnh phù hợp. Để đảm bảo giá cổ phiếu vững vàng.

https://www.investo.vn/chung-khoan/saudi-aramco-kho-giam-gia-khi-bat-dau-giao-dich/ Saudi Aramco

Aramco đã chào bán 25,6 tỷ USD cổ phiếu với giá 32 riyal mỗi cổ phiếu, đạt mức tối đa trong phạm vi được bán trên thị trường và công ty đã nhận về số lượng đặt mua cổ phiếu trị giá 119 tỷ USD. Khoảng 4,9 triệu nhà đầu tư cá nhân, gần 15% dân số vương quốc, đã đăng ký mua cổ phiếu. Saudi Arabia chỉ bán 1,5% vốn của công ty trong đợt IPO.

Cho đến nay, ít nhất thì đợt IPO cũng giúp thị trường tăng điểm. Chỉ số vốn chủ sở hữu chính ở Riyadh đã tăng 0,9% lúc 12:45 chiều. giờ địa phương, kéo dài mức tăng trong tuần lên 3,4%.

Dưới đây là một số lý do khác khiến cổ phiếu khó có thể lao dốc khi ra mắt.

Giữ cổ phiếu Saudi Aramco, nhanh chóng mua thêm

Chiến dịch quảng bá trên phạm vi toàn quốc trước IPO chủ yếu nhắm vào các nhà đầu tư cá nhân ở Saudi Arabia. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ cổ phiếu trong 180 ngày kể từ ngày giao dịch đầu tiên là đủ điều kiện nhận thêm một cổ phiếu cho cứ 10 cổ phiếu nắm giữ. Mỗi nhà đầu tư sẽ nhận tối đa 100 cổ phiếu thưởng.

Để thúc đẩy nhu cầu, các nhà chức trách cho phép bên cho vay cung cấp tín dụng cho hoạt động mua cổ phiếu với tỷ lệ cao gấp đôi so với các đợt IPO thông thường. Điều đó có thể đã giúp tăng nhu cầu mua cổ phiếu. Tất nhiên, nếu cổ phiếu giảm trong ngắn hạn, điều đó có thể dẫn đến tổn thất cấp độ thị trường đối với các khoản vay ký quỹ tại các ngân hàng, đây là nhận định của Edmond Christou, chuyên gia theo dõi các ngân hàng của Bloomberg Intelligence ở Dubai.

Cổ tức được đảm bảo

Hội đồng quản trị Aramco cho biết công ty sẽ trả ít nhất 75 tỷ USD cổ tức thông thường vào năm 2020, bên cạnh bất kỳ khoản thanh toán đặc biệt nào khác. Các nhà đầu tư được đảm bảo rằng cổ tức sẽ không giảm xuống cho đến sau năm 2024, dù giá dầu có diễn biến thế nào đi chăng nữa. Hoạt động chi trả cổ tức bền vững được hỗ trợ bởi dòng tiền ổn định và các kế hoạch chi tiêu vốn tương đối nhỏ của công ty bên cạnh các yếu tố khác, theo lời các nhà phân tích tại KAMCO Investment Co. viết trong một ghi chú vào ngày 4 tháng Mười hai.

Bàn tay vô hình 

Trong quá khứ các nhà đầu cơ, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đã suy đoán rằng các quỹ gắn liền với chính phủ Saudi đã tham gia thị trường để thúc đẩy thị trường chứng khoán, đặc biệt là vào thời điểm biến động địa chính trị gia tăng. Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​với 24 nhà quản lý các công ty đầu tư vào tháng trước, 22 người cho biết họ hy vọng cổ phiếu Aramco sẽ được hỗ trợ bởi các quỹ liên quan đến chính phủ một khi bắt đầu giao dịch.

Quỹ đầu tư công, quỹ tài sản có chủ quyền của Saudi Arabia, đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc họ có mua cổ phiếu Aramco trên thị trường thứ cấp hay không.

Nhanh chóng được đưa vào các chỉ số

Saudi Aramco lớn đến mức mã cổ phiếu này sẽ nhanh chóng được thêm vào các chỉ số điểm chuẩn toàn cầu. Công ty cung cấp chỉ số vốn chủ sở hữu ở các thị trường mới nổi phổ biến nhất. Vào tháng trước cho biết rằng Aramco sẽ được bổ sung vào cuối ngày 17 tháng Mười hai. Nếu bắt đầu giao dịch vào hoặc trước ngày 12 tháng Mười hai. Việc gộp mã này vào MSCI sẽ kích hoạt khoảng 2,4 tỷ USD theo dòng chảy vào chứng khoán. Theo ước tính của Saudi Fransi Capital. FTSE Russell cũng cho biết họ đang nghiên cứu khả năng đưa cổ phiếu vào điểm chuẩn này. 

Saudi Aramco Độc nhất vô nhị

Vùng Vịnh được coi là điểm chuẩn toàn cầu trong hoạt động thăm dò dầu khí. Với Saudi Arabia được coi là nhà lãnh đạo thực tế của các nước OPEC. Nhưng công ty Saudi thực sự là nhà sản xuất. Dầu lớn đầu tiên trong khu vực được giao dịch công khai. Điều đó cho phép cho các nhà đầu tư địa phương cơ hội hiếm có để khai thác trực tiếp ngành công nghiệp này.

Thị trường luôn biến động khó lường. Và tất cả những điều trên không đủ để đảm bảo cổ phiếu sẽ tăng giá. Hoặc duy trì mức giá tăng đủ lâu. Nhiều nhà quản lý các tổ chức đầu tư quốc tế đã từ chối đặt mua cổ phiếu. Nói rằng cổ phiếu đang được định giá quá cao. Đặc biệt là so với các công ty lớn chuyên về dầu mỏ khác lẫn mức cổ tức hậu hĩnh của họ.

“Việc có quá nhiều đơn đặt mua sẽ đảm bảo nhu cầu cao cho thị trường thứ cấp. Một khi cổ phiếu bắt đầu được giao dịch. Nhưng tôi không dám chắc nhu cầu đó sẽ bền vững”. Theo lời Mohammed Ali Yasin, giám đốc chiến lược tại Al Emirates Capital Ltd. “Một điều chắc chắn là ban đầu. Sẽ có những phiên biến động cho đến khi thị trường đạt mức giá cân bằng.”

Hậu Dương - Theo bloomberg

Xem thêm: IPO Saudi Aramco: Giá Trị Lớn Hơn Cả Apple, Có Đáng Đầu Tư?

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều