logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 09/12/2019

Saudi Aramco Vượt Mặt Apple, Nhưng Quy Mô Không Mấy Quan Trọng

Một phần của nhà máy chế biến dầu Abqaiq của Saudi Aramco Một phần của nhà máy chế biến dầu Abqaiq của Saudi Aramco

Apple không còn là công ty lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường, ông lớn phần mềm Microsoft cũng vậy. Vị trí này được sang tên cho Saudi Arabian Oil Co., hay được biết đến với cái tên Saudi Aramco.

Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới này định giá đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của mình ở mức khoảng 1,7 nghìn tỷ USD, nhiêu đó cũng đủ để nó hạ bệ Táo khuyết và giành lấy ngôi vương với khoảng cách vô cùng lớn.

Chênh lệch giá trị thị trường của Apple (AAPL) và Aramco tương đương mức giá trị của Alibaba Group Holding (BABA).

Được tôn vinh là “lớn nhất” dường như là một lời nguyền đối với các công ty. Người Đức có một câu nói nổi tiếng thế này: “Bäume wachsen nicht in den Himmel” (nghĩa là cây không mọc tới tận trời). Sự to lớn khiến các nhà đầu tư cảm thấy bất an.

Làm sao các công ty khổng lồ có thể tiếp tục tạo ra mức lợi nhuận có thể chấp nhận được trên thị trường chứng khoán?

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy rằng việc trở thành lớn nhất không mấy liên quan đến hiệu suất của cổ phiếu trong tương lai.

Barron's đã tìm kiếm và tìm thấy một mẫu gồm 11 cổ phiếu từng giữ danh hiệu “lớn nhất thế giới”.

Khoảng một nửa trong số đó đánh bại chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones trong 10 năm sau khi giành danh hiệu, còn nửa còn lại phải chạy dài theo thị trường.

Chỉ có một vài trong số các cổ phiếu này có lợi nhuận tuyệt đối âm, nhưng có những tình tiết giảm nhẹ.

Hai cổ phiếu làm hao hụt tiền của cổ đông là American Electrical & Telegraph, tiền thân của AT&T vào năm 1925 và General Motors (GM) vào năm 1927 trước cuộc Đại Khủng hoảng.

Cisco Systems (CSCO) cũng rơi vào danh mục này, giảm hơn một thập kỷ sau khi bong bóng công nghệ nổ ra.

Barronith nhận thấy những cổ phiếu sau có lợi nhuận dự phóng 10 năm tốt hơn so với thị trường: United States Steel (X), International Business Machines (IBM), Walmart (WMT), Microsoft (MSFT) và General Electric (GE).

Hơn nữa, lợi nhuận trung bình của những cổ phiếu lớn nhất sát với mức với lợi nhuận chung của thị trường.

Dường quy mô khủng có vẻ cũng không quá tệ.

Thật thú vị khi nhìn vào những cái tên được lòng thị trường. Cổ phiếu hàng hóa và năng lượng chiếm phần lớn trong danh sách này.

US Steel vào khoảng năm 1901, tiền thân của DuPont de Nemours (DD) sản xuất nhựa thời kỳ hậu chiến, Exxon Mobil (XOM), và giờ là Saudi Aramco cũng góp mặt trong danh sách này.

Công nghệ cũng là một yếu tố quan trọng. AT&T vốn là một công ty công nghệ vào năm 1925.

IBM, Microsoft, Apple, Cisco và Amazon.com (AZMN) đều đã từng leo lên vị trí đầu.

Vẫn có một vài ngoại lệ, chẳng hạn gã khổng lồ bán lẻ Walmart và một vài tập đoàn lớn bao gồm GE và tiền thân của Tập đoàn Altria (MO).

Quá sớm khi chỉ sử dụng khung thời gian 10 năm để ước tính những gì sẽ xảy ra với Saudi Aramco. Thế giới đang nỗ lực ngưng sử dụng dầu, điều này có thể ảnh hưởng đến vị thế của công ty. Các công ty mất đi vị trí đầu bảng do sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực khác. Công nghệ sẽ tiếp tục có được lợi nhuận.

Cuối cùng, lợi nhuận cổ phiếu của bất kỳ công ty nào được xác định thông qua việc thận trọng tái đầu tư số tiền kiếm được cũng như chất lượng của đội ngũ quản lý.

Xem Thêm: Saudi Aramco Huy Động 25,6 Tỷ USD Trong Vụ IPO Lớn Nhất Lịch Sử Thế Giới

Thu Trang - Theo Barrons

Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều