logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 25/07/2023

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

  • Vào ngày 25/7/2023, Visa (NYSE:V), một trong những công ty hàng đầu về thanh toán kỹ thuật số, sẽ công bố báo cáo tài chính quý tài chính thứ ba năm 2023.
  • Kể từ đầu năm 2023, giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 15%, vượt xa các đối thủ trong lĩnh vực tài chính như PayPal Holdings và Mastercard.
  • Để tiếp tục mở rộng phạm vi kinh doanh, vào ngày 28 tháng 6, Visa đã công bố việc mua lại Pismo, một nền tảng xử lý lõi dựa trên đám mây.
  • Visa được xếp hạng "Vượt trội" trong 12 tháng tới.

Trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 25 tháng 7 năm 2023, Visa Inc, một trong những công ty hàng đầu về thanh toán kỹ thuật số, sẽ công bố báo cáo tài chính cho quý tài chính thứ ba năm 2023. Công ty tiếp tục tích cực thúc đẩy thương mại toàn cầu tại hơn 200 quốc gia, xử lý hàng trăm triệu giao dịch của khách hàng mỗi ngày.

Visa cung cấp các dịch vụ xử lý giao dịch như ủy quyền, thanh toán bù trừ và thanh toán cho các tổ chức tài chính và khách hàng khác nhau thông qua VisaNet, một trong những mạng xử lý giao dịch sáng tạo nhất thế giới.

Để tiếp tục mở rộng địa lý hoạt động kinh doanh của mình, vào ngày 28 tháng 6, công ty công bố mua lại Pismo, một nền tảng xử lý lõi dựa trên đám mây hoạt động ở Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Giao dịch này tiêu tốn của Visa 1 tỷ USD và sẽ cho phép Visa tăng số lượng dịch vụ cung cấp cho các tổ chức tài chính và kết nối khách hàng với Pix, một hệ thống thanh toán di động do Ngân hàng Trung ương Brazil phát triển.

Với sự suy giảm nhanh chóng của lạm phát và sự phát triển của ngân hàng kỹ thuật số ở Brazil, thỏa thuận này sẽ cho phép công ty duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành.

Đồng thời, những ông trùm Phố Wall như T. Rowe Price Associates, Vanguard Group, BlackRock, State Street và Morgan Stanley từ lâu đã là 5 cổ đông lớn nhất của Visa, với tổng cộng 27,42% cổ phần trong công ty.

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Dữ liệu theo Yahoo Finance

Nhờ tăng trưởng hàng năm về thanh toán xuyên biên giới, doanh thu và thu nhập ròng, giá cổ phiếu của Visa đã tăng hơn 15% kể từ đầu năm 2023, vượt trội so với các đối thủ trong lĩnh vực tài chính, chẳng hạn như PayPal Holdings, Inc. (PYPL) và Mastercard Incorporated (MA).

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Dữ liệu theo Seeking Alpha

Visa được xếp hạng "Vượt trội" trong 12 tháng tới.

Tình hình tài chính của Visa và triển vọng

Doanh thu của Visa trong 3 tháng đầu năm 2023 là 7,99 tỷ USD, giảm 0,6% so với quý trước và tăng 11,1% so với quý 2 năm tài chính 2022.

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Dữ liệu theo Seeking Alpha

Hơn nữa, doanh thu thực tế của công ty đã cao hơn ước tính đồng thuận của các nhà phân tích trong 9 quý vừa qua, điều này có thể báo hiệu cho những người tham gia thị trường rằng Phố Wall đang đánh giá thấp Visa.

Chúng tôi tin rằng mặc dù doanh thu giảm sút trong những quý gần đây, Ryan McInerney, Giám đốc điều hành của Visa, đang làm rất tốt công việc quản lý doanh thu trong giai đoạn tốc độ tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng ở Hoa Kỳ và Châu Âu phục hồi chậm như hiện nay.

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Dữ liệu theo YCharts

Ba nguồn doanh thu chính là doanh thu dịch vụ, phụ thuộc chủ yếu vào khối lượng thanh toán, doanh thu giao dịch quốc tế và doanh thu xử lý dữ liệu, phụ thuộc vào số lượng giao dịch được xử lý.

Về mặt địa lý, trong quý 2 của năm tài chính 2023, 44,3% tổng doanh thu của công ty đến từ các hoạt động được thực hiện tại Hoa Kỳ, trong khi 55,7% còn lại được tạo ra từ các thị trường quốc tế khác nhau.

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Dữ liệu theo báo cáo 10-Q của Visa

Theo Seeking Alpha, doanh thu của Visa trong quý 3 năm tài chính 2023 dự kiến là 7,86-8,16 tỷ USD, tăng 3,5% so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong ba tháng đầu năm 2023. Đồng thời, theo mô hình của chúng tôi, tổng doanh thu của Visa sẽ nằm trong khoảng này và lên tới 8,12 tỷ USD.

Doanh thu của công ty sẽ tăng lên nhờ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, bất chấp chính sách tiền tệ thắt chặt liên tục của các ngân hàng trung ương quan trọng.

Ngoài ra, vào đầu tháng 7 năm 2023, các ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ đã công bố kết quả tài chính quý 2 năm 2023, theo đó chi phí thẻ tín dụng của người tiêu dùng Hoa Kỳ tiếp tục ở mức cao. Vì vậy, JPMorgan Chase (JPM) đã báo cáo doanh số bán thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng tăng 7%.

Mặt khác, sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc, lưu lượng hành khách trên thế giới đã tiếp tục tăng. Vì vậy, theo Cục An ninh Vận tải, tổng số hành khách là 2,74 triệu vào ngày 20 tháng 7 năm 2023, tăng 12,3% so với năm trước.

Xu hướng này sẽ tiếp tục, tăng hơn nữa các giao dịch được xử lý và các khoản thanh toán danh nghĩa trên nhiều nền tảng Visa.

Ở quy mô lớn hơn, nhiều khả năng tăng trưởng doanh thu của công ty sẽ được hỗ trợ bởi việc giảm lãi suất của Fed. Lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ tiếp tục chậm lại và đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Dữ liệu theo YCharts

Dựa trên mô hình được phân tích,

từ quý 3 năm 2023, Fed sẽ bắt đầu có những luận điệu ngày càng ôn hòa hơn, sau đó là giảm lãi suất từ cuối năm 2023 - đầu năm 2024. Do đó, theo FOMC, kỳ vọng trung bình về lãi suất quỹ sẽ giảm từ 5,6% vào năm 2023 xuống 4,6% vào năm 2024.

Điều này sẽ làm giảm chi phí đi vay và cuối cùng tác động tích cực đến khối lượng giao dịch thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Lý do là bởi sự chuyển đổi của dân số từ hành vi tiết kiệm sang hành vi sẽ tích cực hơn trong việc tiết kiệm cá nhân và hạn mức tín dụng dự trữ.

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC)

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động trong quý 2 năm tài chính 2023 của Visa là 66,83%, giảm nhẹ so với năm trước và thấp hơn một chút so với mức trung bình là 67,09% trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 đến cuối tháng 3 năm 2023.

Đồng thời, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty cũng được dự báo sẽ duy trì ổn định ở mức 67,5% và đến năm 2024, giá trị này sẽ tăng lên 68,2% nhờ tốc độ tăng trưởng toàn cầu nhanh hơn. phục hồi kinh tế, lạm phát thấp hơn và tung ra các sản phẩm mới.

EPS của công ty trong quý thứ hai của năm tài chính 2023 là 2,09 đô la, tăng 4,1% theo quý và điều quan trọng không kém là nó đánh bại ước tính đồng thuận của các nhà phân tích trong 9/9 quý vừa qua.

Theo Seeking Alpha, EPS quý 3 của Visa dự kiến sẽ nằm trong khoảng $2,02-$2,16, tăng 6% so với ước tính đồng thuận cho quý 2 năm 2023. Mặc dù đây là những kỳ vọng thấp, nhưng mô hình phân tích đặt EPS của Visa là 2,14 đô la.

Đồng thời, P/E Non-GAAP P/E (TTM) của Visa là 29,35 lần, cao hơn 225,23% so với mức trung bình của ngành và thấp hơn 15,24% so với mức trung bình trong 5 năm qua.

Mặt khác, P/E Non-GAAP (FWD) là 27,85 lần, đây là một trong những yếu tố cho thấy công ty được định giá cao hơn một chút trước thời điểm công bố kết quả tài chính quý 3 năm tài chính 2023.

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Dữ liệu theo Seeking Alpha

Lý do chính khiến Visa đánh bại EPS đồng thuận không chỉ là để duy trì tỷ suất lợi nhuận cao mà còn là chương trình mua lại cổ phần. Trong quý thứ hai của năm tài chính 2023, Visa đã mua lại khoảng 2,2 tỷ USD cổ phiếu của mình.

Đồng thời, vào cuối tháng 3 năm 2023, số tiền ủy quyền mua lại cổ phiếu Visa còn lại lên tới 11,9 tỷ USD. Với dòng tiền ổn định của công ty, Ryan McInerney sẽ tiếp tục tích cực sử dụng chương trình mua lại cổ phần để giảm thiểu tác động của biến động thị trường chứng khoán đối với giá cổ phiếu của Visa.

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Dữ liệu theo Seeking Alpha

Vào cuối tháng 3 năm 2023, tổng nợ của Visa là khoảng 20,61 tỷ USD, giảm 945 triệu USD so với năm 2021. Ngoài ra, nhờ EBITDA tăng trưởng trong những năm gần đây, tỷ lệ tổng nợ/EBITDA đã giảm từ 1,29x xuống mức thấp kỷ lục 0,95x đối với công ty.

Tại sao Visa vẫn giữ vững ngôi vương trong ngành tài chính

Dữ liệu theo Seeking Alpha

Tại ngày đáo hạn của trái phiếu cao cấp và tăng trưởng thu nhập ròng hàng năm,  Visa sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi mua lại chúng. Do đó, ban lãnh đạo công ty sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách M&A tích cực để duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường chuyển tiền điện tử toàn cầu.

Kết luận

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2023, Visa, một trong những công ty hàng đầu về thanh toán kỹ thuật số, sẽ công bố báo cáo tài chính cho quý thứ ba của năm tài chính 2023.

Với tư cách là những người dẫn đầu trong ngành, xu hướng tăng trưởng doanh thu hàng năm của công ty sẽ được tiếp tục. Một trong những lý do chính cho điều này là sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, bất chấp chính sách tiền tệ thắt chặt của các ngân hàng trung ương.

Ngoài ra, vào đầu tháng 7 năm 2023, các ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ đã công bố kết quả tài chính quý 2 năm 2023, theo đó chi phí thẻ tín dụng của người tiêu dùng Hoa Kỳ tiếp tục ở mức cao. Vì vậy, JPMorgan Chase đã báo cáo doanh số bán thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng tăng 7%.

Ngoài ra, dòng tiền ổn định và chính sách M&A tích cực cho phép công ty mở rộng và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mới để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Các nhà đầu tư dài hạn thấy Visa, Inc. hấp dẫn nhờ tỷ suất cổ tức 0,72% và ủy quyền mua lại 11,9 tỷ USD còn lại của công ty, những yếu tố chỉ là một phần thế mạnh của công ty.

Visa tiếp tục được xếp hạng "Vượt trội" trong 12 tháng tới.

Investo - Trang tin tức chứng khoán mỹ hàng đầu Việt Nam.

Huân Hà - theo seekingalpha

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif