logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 10/08/2023

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!

Bản tóm tắt

 • Cổ phiếu của Amgen đã phục hồi 10% và cho thấy các yếu tố cơ bản đang dần được cải thiện, bên cạnh đó đi kèm với khả năng tăng trưởng doanh thu và khối lượng mạnh mẽ đối với các loại thuốc chính và kết quả đầy hứa hẹn trong quá trình triển khai.
 • Công ty cũng xác nhận triển vọng tích cực trong hội nghị công bố thu nhập gần đây, công ty ghi nhận doanh số đạt kỷ lục với một số loại thuốc và hiệu quả tài chính mạnh mẽ.
 • Amgen đã nâng dự báo và hiện đang có mức định giá hấp dẫn, với tỷ suất cổ tức vững chắc, và biến cổ phiếu trở thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn.

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!

Giới thiệu

Amgen (NASDAQ: AMGN) đã trở lại đầy mạnh mẽ. Thời gian gần đây cổ phiếu đã tăng thêm 11%, đánh bại hiệu suất của S&P 500 khoảng 9%.

Điều thậm chí còn quan trọng hơn là đợt phục hồi này không hề ngẫu nhiên giữa bối cảnh toàn thị trường giảm sút mà là kết quả của việc cải thiện các yếu tố cơ bản.

Hội nghị công bố thu nhập gần đây của Amgen cũng ủng hộ quan điểm của phe giá tăng khi cho thấy hiệu suất mạnh mẽ của các loại thuốc cốt lõi khiến doanh thu của công ty tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó hệ thống các sản phẩm nghiên cứu thuốc cũng đầy hứa hẹn.

Trong khi các công ty công nghệ sinh học luôn phải đương đầu với các rủi ro về hệ thống nghiên cứu thuốc và các sản phẩm tương tự sinh học, Amgen dường như chứng minh rằng công ty đang quay trở lại con đường tăng trưởng ổn định lành mạnh, bất chấp tình trạng thiếu chắc chắn liên quan đến M&A và sự yếu kém trong một số sản phẩm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tất cả những vấn đề nói trên, bao gồm lý do tại sao nhiều chuyên gia tin rằng AMGN vẫn là một khoản đầu tư tốt trong bất kỳ đợt giảm giá nào.

Sự trở lại ngoạn mục

Nhìn vào biểu đồ bên dưới, chúng ta thấy rằng AMGN đã quay trở lại xu hướng tăng, được thúc đẩy bởi báo cáo thu nhập vừa được công bố, mang lại đà tăng rất cần thiết sau khi các nhà đầu tư bắt đầu mất niềm tin vào gã khổng lồ công nghệ sinh học ở California này.

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!Dữ liệu theo YCharts

Với tiêu đề “Doanh thu lớn thúc đẩy Amgen tăng dự báo lợi nhuận dù thuốc mới chưa thấy thành công” đăng trên Bloomberg dưới đây, không có gì ngạc nhiên khi người mua dần quay trở lại với ông lớn ngành dược, bất chấp sự yếu kém trong một số lĩnh vực kinh doanh của công ty.

Bloomberg

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!

Theo bài báo:

Amgen Inc đã nâng cao dự báo lợi nhuận và doanh thu trong năm nhờ kết quả quý hai vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall, bất chấp tình trạng kém hiệu quả của hai sản phẩm chính.

[...] Trong khi đó doanh thu hàng quý từ Amjevita, sản phẩm tương tự sinh học đầu tiên của Hoa Kỳ để cạnh tranh với bom tấn Humira của AbbVie Inc ghi nhận vỏn vẹn 150 triệu USD, thấp hơn ước tính trung bình là 170 triệu USD. Humira là một trong những loại thuốc bán chạy nhất trên thị trường và là mục tiêu cạnh tranh béo bở. Amjevita được ra mắt vào đầu năm 2023 là sản phẩm tương tự sinh học đầu tiên được phê duyệt tại Hoa Kỳ cho tới nay để đối đầu trực tiếp với Humira.

Phải công nhận một điều rằng Amgen đã đạt kết quả rất tốt trong quý thứ hai khi tạo ra doanh thu 7,0 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 6% so với năm trước. Thu nhập phi GAAP trên mỗi cổ phiếu đạt mức kỷ lục $5,00, tương đương với tốc độ tăng trưởng 8% so với quý trước.

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!Dữ liệu công ty Amgen

Điểm hay ho nhất nằm ở chỗ tăng trưởng doanh thu không chỉ đến từ mức giá tăng mà còn đến từ tăng trưởng số lượng đáng kể trên toàn cầu, cả ba lĩnh vực trị liệu và khu vực địa lý đều chứng kiến số lượng tăng 11%.

Đáng chú ý, mảng kinh doanh thuốc gốc có mức tăng trưởng ấn tượng 21% về số lượng, trong khi khu vực Châu Á Thái Bình Dương tăng 46%.

Theo công ty, khả năng sản xuất mạnh mẽ cho phép Amgen đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng mặc dù toàn ngành đang lâm vào tình trạng thiếu hụt sản phẩm. Đây chính là yếu tố đóng góp phần lớn vào doanh thu tăng cao hơn 300 triệu USD so với dự kiến.

Hơn nữa, có một số điểm đáng chú ý khác liên quan đến doanh số bán hàng của công ty như sau:

 • Chín trong số các loại thuốc của Amgen đã ghi nhận doanh số bán hàng kỷ lục trong quý, điều này nhấn mạnh tiềm năng của các sản phẩm hiện đang bán trên thị trường trong việc tiếp cận nhiều bệnh nhân hơn.
 • Prolia, một loại thuốc sinh học do các bác sĩ chăm sóc chính kê toa, đã đạt doanh thu hàng quý là 1 tỷ USD, cho thấy mức tăng 11%. Theo Amgen, loại thuốc này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh mãn tính như loãng xương. Dữ liệu thực tế cho thấy tính ưu việt của thuốc trong việc giảm gãy xương khi so sánh với alendronate.

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!Dữ liệu công ty Amgen

 • Hệ thống nghiên cứu thuốc của Amgen cũng cho thấy động lực mạnh mẽ, với dữ liệu tích cực được công bố về tarlatamab. Đây là loại thuốc dùng để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ và LUMAKRAS kết hợp với Vectibix trong ung thư đại trực tràng. 

Trong hội nghị công bố thu nhập, công ty cũng bình luận về thương vụ mua lại Horizon Therapeutics (HZNP) đang chờ xử lý.

Việc kết hợp các điểm mạnh của Amgen trong sản xuất thương mại toàn cầu và R&D với danh mục đầu tư của Horizon dự kiến ​​sẽ giúp bệnh nhân tiếp cận nhanh hơn với các loại thuốc cải tiến và đẩy nhanh doanh số bán hàng của Horizon.

Amgen cũng lưu ý các cơ quan chức năng trên toàn cầu gần như đã phê duyệt thương vụ thâu tóm, ngoại trừ Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC).

Theo Amgen, sự phản đối của FTC dựa trên các lập luận mang tính suy đoán và giả thuyết, không dựa trên luật chống độc quyền đã được thiết lập.

Do đó, Amgen vẫn tin tưởng thương vụ mua lại sẽ thành công sau khi công ty đưa tranh chấp này ra tòa và chiếm được ưu thế trong vụ kiện này.

Thậm chí do Amgen tự tin vào thỏa thuận sẽ sớm hoàn thành, công ty đang tích cực tích hợp Horizon vào hoạt động kinh doanh của mình và dự đoán thương vụ thâu tóm sẽ kết thúc vào giữa tháng 12 năm nay.

Triển vọng ngày càng khởi sắc & định giá thuận lợi

Amgen đã tăng hướng dẫn của mình để phản ánh kết quả hoạt động hiệu quả trong nửa đầu năm và triển vọng tăng trưởng thuận lợi.

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!Dữ liệu công ty Amgen

 • Hướng dẫn doanh thu đã được nâng lên phạm vi từ 26,6 đến 27,4 tỷ USD nhờ kỳ vọng kinh doanh được cải thiện.

Mặc dù kết quả kinh doanh giúp chúng tôi tự tin nâng cao hướng dẫn cả năm, nhưng chúng tôi dự kiến ​​doanh số bán hàng trong quý thứ ba có thể thấp hơn so với quý thứ hai do tác động từ các khoản lỗ liên quan đến chương trình Medicare. Vấn đề này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong nửa cuối năm và cũng như những thay đổi thuận lợi nhất định đối với các khoản khấu trừ doanh thu ước tính trong quý thứ hai. – Báo cáo thu nhập quý 2 năm 2023 của AMGN

 • Hướng dẫn EPS phi GAAP đã được sửa đổi, trong đó công ty dự kiến EPS sẽ đạt từ $17,80 đến $18,80 do tăng đầu tư vào đổi mới nội bộ và các sản phẩm được ưu tiên tiếp thị trên cơ sở triển vọng doanh thu tốt hơn.

Kỳ vọng về biên lợi nhuận hoạt động vẫn ở mức khoảng 50%, dù có thể có sự khác biệt giữa các quý. Chi phí R&D dự kiến ​​sẽ tăng 5% so với năm trước, phản ánh công ty rót nhiều tiền đầu tư hơn vào hệ thống.

Hơn nữa, công ty đã giữ nguyên hướng dẫn CapEx (chi phí vốn), điều này khiến giới chuyên gia cũng tăng dự báo dòng tiền tự do năm 2023 của Amgen lên 10,8 tỷ USD - cao hơn gần 1 tỷ USD so với dự báo trước đó.

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!Dự báo của giới chuyên gia

Công ty có bảng cân đối kế toán được xếp hạng BBB+, hiện cổ phiếu đang giao dịch ở mức 12,7 lần dòng tiền tự do trung bình trong ba năm tới.

Về mặt lịch sử, đây là bội số dòng tiền tự do hấp dẫn. Bội số này cũng bảo vệ tỷ suất cổ tức 3,5% của công ty, đi kèm với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trong 5 năm là 10,5%.

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!Dữ liệu theo YCharts

Điều tương tự cũng xảy ra với bội số EV/EBITDA, khi bội số này vẫn vô cùng hấp dẫn ở mức 9,6x.

Tăng một mạch 10%, cổ phiếu Amgen đã trở lại đường đua!Dữ liệu theo YCharts

Mục tiêu giá đồng thuận hiện tại là $252, cao hơn 4% so với giá hiện tại.

Dù một số chuyên gia đang thay đổi xếp hạng từ Mua mạnh sang Mua để phản ánh đợt tăng giá cổ phiếu gần đây, nhưng chắc chắn cổ phiếu sẽ không giao dịch dưới mức 290 USD, cho thấy khả năng tăng giá hơn 20% có thể xảy ra trong 12-24 tháng tới.

Đương nhiên triển vọng này đi kèm với rủi ro thị trường. Nếu nền kinh tế ở trong tình trạng tốt trong khi không vấp phải nguy cơ Fed thực hiện thắt chặt quá mức, chắc chắn cổ phiếu AMGN có thể dễ dàng đạt mốc 290 USD. 

Ưu & nhược điểm

Ưu điểm:

 • Thu nhập mạnh mẽ: Thu nhập trong quý 2 năm 2023 của Amgen cho thấy doanh thu tăng 6% và ghi nhận EPS phi GAAP báo hiệu sự tăng trưởng mạnh mẽ.
 • Danh mục đầu tư đa dạng: Các loại thuốc cốt lõi và dịch vụ cung cấp cho thấy nhiều hứa hẹn, với một số loại thuốc đạt doanh số kỷ lục.
 • Triển vọng tăng trưởng: động thái nâng cao hướng dẫn và tình hình tài chính lành mạnh thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của Amgen.
 • Tỷ suất cổ tức: Tỷ suất cổ tức ổn định 3,5% với lịch sử tăng trưởng cổ tức cao giúp củng cố khả năng tăng giá.

Nhược điểm:

 • Tình trạng thiếu chắc chắn của thị trường: Những biến động của thị trường và những thay đổi kinh tế tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của AMGN.
 • Rủi ro hệ thống nghiên cứu thuốc: Thành công trong tương lai phụ thuộc vào sự phát triển hệ thống nghiên cứu thuốc và khả năng cạnh tranh từ các thuốc tương tự sinh học.
 • Rào cản về quy định: Thương vụ thâu tóm Horizon Therapeutics hiện đang vấp phải sự phản đối từ cơ quan chức năng.

Kết luận

Giá cổ phiếu của Amgen tăng đột biến gần đây dường như không phải là ngẫu nhiên mà phản ánh những thay đổi tích cực trong các yếu tố cơ bản của công ty. Hội nghị công bố thu nhập gần đây của công ty đã xác nhận triển vọng tích cực, với các loại thuốc cốt lõi cho thấy hiệu suất tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ cũng như kết quả đầy hứa hẹn trong quá trình triển khai.

Bất chấp tình trạng thiếu chắc chắn của hoạt động M&A và một số điểm yếu nhất định của sản phẩm, Amgen đang chứng tỏ mình đang trên đà tăng trưởng ổn định và lành mạnh. Hướng dẫn được cải thiện của công ty phản ánh triển vọng tăng trưởng thuận lợi và mức định giá hấp dẫn với hệ số dòng tiền tự do mạnh và tỷ suất cổ tức cao đã biến công ty trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn.

Trong khi rủi ro thị trường vẫn còn, triển vọng của Amgen rất hứa hẹn và nhiều chuyên gia tin rằng cổ phiếu này có tiềm năng tăng giá 20% trong 12-24 tháng tới. Nhìn chung, Amgen dường như đang trở lại đúng hướng với tư cách là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là khi giá giảm.

Hoàng Dương – Theo Seeking Alpha

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif