logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 25/12/2020

Tăng Trưởng Nhờ Đồng Dollar Mỹ Suy Yếu Trong Năm 2021

Nhà đầu tư đang kỳ vọng đồng dollar Mỹ suy yếu sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng trên mọi thị trường, từ chứng khoán Hoa Kỳ đến các thị trường mới nổi và các kim loại công nghiệp trong năm 2021.

Tăng Trưởng Nhờ Đồng Dollar Mỹ Suy Yếu Trong Năm 2021 Tăng Trưởng Nhờ Đồng Dollar Mỹ Suy Yếu Trong Năm 2021

Lãi suất tại Hoa Kỳ ở mức thấp kỷ lục, gói kích thích tài chính khổng lồ và xu hướng chấp nhận rủi ro ngày càng lớn của nhà đầu tư là ba xúc tác chính khiến đồng dollar giảm 6% tính từ đầu năm so với giỏ các loại tiền tệ lớn khác. Đồng dollar hiện nay đang yếu nhất kể từ năm 2017.

Theo khảo sát gần đây của Reuters, hơn hai phần ba các chuyên gia cho rằng, ít nhất, đồng dollar Mỹ sẽ tiếp tục giảm cho đến giữa năm 2021 do nhà đầu tư tiếp tục tăng tỷ trọng các tài sản có rủi ro cao hơn để tìm hiệu suất sinh lợi tốt hơn.

Đồng dollar Mỹ suy yếu sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu từ Hoa Kỳ có giá cả cạnh tranh hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty xuất khẩu của Hoa Kỳ. Đồng dollar suy yếu cũng sẽ khiến lợi nhuận của các công ty đa quốc gia tăng lên sau khi chuyển đổi tiền tệ sang đồng dollar để ghi nhận vào sổ sách tại Hoa Kỳ.

Ước tính sự suy giảm của Đồng Dollar Mỹ

BofA Global Research ước tính nếu đồng dollar Mỹ giảm 10%, lợi nhuận của các công ty S&P sẽ tăng khoảng 3%.

Đồng lời, theo một nghiên cứu từ Bespoke Investment Group, chỉ số S&P 500 sẽ tăng trung bình hơn 22% trong những năm tiếp theo sau khi đồng dollar mậu dịch (tỷ giá đồng dollar so với tiền tệ của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ) giảm từ 0 đến 3%.

Các chuyên gia của Bespoke cho biết đồng dollar mậu dịch vừa giảm 1.3% trong năm nay. Do đó, tình hình đang vô cùng thuận lợi cho các nhà đầu tư trong năm 2021.

Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu đồng dollar giảm đều đặn với giao động ngắn hạn không quá lớn. Theo công ty quản lý tài chính và tài sản Kyriba, giao động tiền tệ đã gây ra thiệt hại lên đến 14.16 tỷ USD trong Q2/2020 cho các công ty ở Bắc Mỹ.

Tác động của Đồng Dollar Mỹ

Đồng dollar Mỹ suy yếu cũng đồng thời khiến cho các nguyên vật liệu, vốn được định giá theo đồng dollar, trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Theo Jeroen Blokland, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Robeco, đồng dollar suy yếu sẽ có tác động kép lên hàng hóa, không chỉ bởi đa số hàng hóa được định giá bằng dollar mà còn bởi một đồng dollar yếu sẽ dẫn đến tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai.

Chỉ số hàng hóa S&P/Goldman Sachs đã tăng 74% từ cuối tháng tư với tăng trưởng của tất cả các loại hàng hóa từ dầu cho đến vàng.

Đối với các tài sản có thu nhập cố định, Thanos Bardas, giám đốc quản lý kiêm trưởng bộ phận đầu tư thu nhập cố định quốc tế tại Neuberger Berman, cho biết phương thức đầu tư kinh điển khi đồng dollar suy yếu là mua vào nhiều hơn các tài sản nhạy cảm với lạm phát như các trái phiếu chính phủ có điều chỉnh theo lạm phát (TIPS). Khi sức mua của đồng tiền giảm xuống, lạm phát sẽ tăng lên.

Mặc dùng lạm phát đã luôn thấp hơn mức mục tiêu 2% của Fed trong mười năm qua, hàng nghìn tỷ dollar chi tiêu công của chính phủ trong thời gian vừa qua đã khiến nhiều người tin rằng lạm phát sẽ tăng trở lại trong tương lai gần.

Đánh giả của chuyên gia về Đồng Dollar Mỹ

Đồng dollar yếu cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thị trường mới nổi do các quốc gia này sẽ vay đồng dollar dễ dàng hơn để trả các khoản nợ của chính phủ. Chỉ số MSCI Emerging Market Index, chỉ số đo lường hiệu suất chứng khoán của các nền kinh tế mới nổi, đã tăng 13% trong năm nay.

Các chuyên gia của Societe Generale đã giảm tỷ trọng đồng dollar trong danh mục đầu tư của công ty xuống mức thấp kỷ lục. Các chuyên gia này đồng thời khuyến nghị tăng tỷ trọng tài sản của các thị trường mới nổi, đặc biệt là cổ phiếu của các công ty Hàn Quốc và Indonesia.

Tuy nhiên, không nhiều chuyên gia cho rằng đồng dollar sẽ tiếp tục giảm trong dài hạn. Đã có dấu hiệu cho thấy Fed có thể thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự định. Động thái này, nếu xảy ra, sẽ khiến đồng dollar tăng trở lại.

Giá trị tiền tệ cũng sẽ tăng lên nếu thị trường trở nên biến động nhiều hơn và nhà đầu tư tìm chỗ trú an toàn cho tài sản. Đồng dollar đã tăng khi mọi người lo ngại đại dịch covid-19 bùng phát trở lại vào đầu tuần này. Theo John Hardy của Saxo Bank, phản ứng này cho thấy, khi rủi ro không còn được yêu thích nữa, đồng dollar vẫn sẽ là chỗ trú an toàn nhất cho tài sản của nhà đầu tư.

 

 

Thúc Huân - Theo investing

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif