logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 07/04/2023

Tập đoàn bán lẻ Walmart nỗ lực thúc đẩy tự động hóa

Thương mại điện tử là một trong những mảng phát triển nhanh nhất trong hoạt động kinh doanh của Tập đoàn bán lẻ hàng đầu nước Mỹ Walmart (WMT) và việc có những trải nghiệm tích cực về giao hàng là yếu tố chính thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng.

Tập đoàn bán lẻ Walmart nỗ lực thúc đẩy tự động hóa

Walmart đang dựa vào hệ thống hàng nghìn cửa hàng để cung cấp các giao dịch mua hàng trực tuyến nhanh chóng với chi phí thấp hơn và cạnh tranh với Amazon - đối thủ nổi tiếng về tốc độ giao hàng. Ban lãnh đạo Walmart đề ra mục tiêu khoảng 65% cửa hàng của tập đoàn sẽ được cung cấp dịch vụ bằng tự động hóa vào cuối năm tài chính 2026.

* Nhà bán lẻ đa kênh do con người dẫn dắt, được hỗ trợ bởi công nghệ

Walmart đang tái cấu trúc chuỗi cung ứng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng với mạng đa kênh kết nối và thông minh hơn, được hỗ trợ bằng cách sử dụng nhiều dữ liệu hơn, phần mềm thông minh hơn và tự động hóa. Điều này giúp cải thiện tình trạng hàng tồn kho, xác định chính xác hơn số lượng và dòng chảy của hàng tồn kho cho dù khách hàng mua sắm tại cửa hàng, nhận hàng hay giao hàng.

Mục tiêu xây dựng một hệ thống mở rộng các khả năng của chuỗi cung ứng sử dụng kết hợp dữ liệu, phần mềm và robot của Walmart được đưa ra trong bối cảnh “gã khổng lồ bán lẻ” điều hành hơn 5.000 cửa hàng này ngày càng sử dụng các cửa hàng khổng lồ của mình để xử lý việc giao hàng theo các đơn đặt hàng trực tuyến. Ngoài ra, công ty cũng đang đầu tư mạnh vào tự động hóa để tăng tốc độ xử lý đơn hàng tại các cơ sở áp dụng thương mại điện tử.

Tập đoàn bán lẻ Walmart nỗ lực thúc đẩy tự động hóa

Đến cuối năm tài chính 2026, Walmart sẽ có khoảng 65% cửa hàng sẽ được phục vụ bằng tự động hóa, khoảng 55% khối lượng trung tâm thực hiện sẽ chuyển qua các cơ sở tự động và chi phí đơn vị trung bình có thể cải thiện khoảng 20%.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 4/4, “gã khổng lồ” bán lẻ hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh: "Thông qua tự động hóa và công nghệ tiên tiến, công ty đã minh họa cách lưu trữ mặt hàng tăng lên cho phép trung tâm phân phối cung cấp dịch vụ giao hàng nhất quán, có thể dự đoán và chất lượng cao hơn cho các cửa hàng và khách hàng, đồng thời phản ứng nhanh hơn với nhu cầu của khách hàng".

Ông John David Rainey, Giám đốc tài chính của Walmart cho rằng: “Tự động hóa cho phép chúng tôi cải thiện thông lượng của mình với chi phí thấp hơn và thay đổi cách các cộng sự của chúng tôi làm việc theo những phương thức mới mẻ và hiệu quả hơn.”

Hiện chưa rõ liệu động thái này có dẫn đến nhiều đợt sa thải nữa hay không tại công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ này với khoảng 1,7 triệu nhân viên trong nước và 60.000 nhân viên làm việc ở nước ngoài. Ban lãnh đạo Walmart cho biết các động thái này sẽ làm giảm nhu cầu đối với các công việc được trả lương thấp hơn.

* Kỳ vọng của đại gia bán lẻ

Nhà phân tích Stephens Inc tại Ben Bienvenu đánh giá hiệu quả của tự động hóa và áp dụng công nghệ không chỉ giúp quản lý hàng hóa tốt hơn mà còn hỗ trợ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng của tập đoàn Walmart.

Trong khi đó, ông John David Rainey, Giám đốc tài chính của Walmart, tuyên bố rằng việc tối ưu hóa dựa trên công nghệ này có thể tạo ra thu nhập hoạt động nâng cao vượt qua triển vọng trước đó.

"Walmart tin rằng mức tăng trưởng doanh thu khoảng 4% và thu nhập từ hoạt động tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn vẫn là những mục tiêu phù hợp cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn trong 3-5 năm tới. Các khoản đầu tư đã thực hiện đã giúp Walmart định vị tốt và tạo ra sự tăng trưởng ổn định và bền vững với tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Đạt được mục tiêu tăng trưởng doanh thu 4% trong 5 năm tới sẽ bổ sung thêm hơn 130 tỷ USD doanh thu so với cơ sở khoảng 600 tỷ USD hiện nay" - ông Rainey nhấn mạnh.

Tập đoàn bán lẻ Walmart nỗ lực thúc đẩy tự động hóa

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu giữ nguyên dự báo cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/1/2024 với doanh thu ròng sẽ tăng từ 2,5-3% và thu nhập tăng từ 5,90- 6,05 USD trên mỗi cổ phiếu. Tập đoàn dự báo doanh thu trong quý I/2023 sẽ tăng từ 4,5% đến 5% bằng tiền mặt.

Walmart đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ cho các cơ sở đặt hàng trực tuyến của mình, bao gồm cả việc mua lại công ty robot tạp hóa Alert Innovation và hợp tác với các công ty như Knapp để giúp nhân viên giảm số bước xử lý đơn đặt hàng thương mại điện tử từ 12 bước xuống còn 5 bước.

Giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillon mới đây cho biết ông rất vui mừng về cơ hội tự động hóa với kế hoạch tăng đầu tư vào công nghệ tự động hóa như một phần của kế hoạch chi tiêu vốn hơn 15 tỷ USD trong năm nay.

Yến Anh

 

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif