logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 05/04/2021

Tập Đoàn Bảo Hiểm Aviva Plc Tiến Hành Chia Cổ Tức

Tập đoàn Aviva Plc là một trong những tập đoàn bảo hiểm lâu đời nhất nước Anh cũng như trên thế giới, với thời gian hoạt động đã hơn 320 năm. Thương hiệu AVIVA luôn nằm trong nhóm 20 thương hiệu bảo hiểm hàng đầu trên thế giới. Vào ngày 08/04 sắp tới, tập đoàn sẽ tiến hành chia cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông. Mức chi trả là 14.00 GBX cho mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của tập đoàn đang có mức tăng rất ổn định, với ghi nhận tăng trưởng hơn 33% trong 6 tháng qua.

Tập Đoàn Bảo Hiểm Aviva Plc Tiến Hành Chia Cổ Tức Tập Đoàn Bảo Hiểm Aviva Plc Tiến Hành Chia Cổ Tức

Cổ phiếu Aviva (LON:AV) không nằm trong diện được đánh giá bởi nhiều tổ chức nhưng những đánh giá mà cổ phiếu này nhận được đều rất tích cực. Ngân hàng Đức Berenberg vào cuối tháng 3 đã đưa ra khuyến nghị mua vào cho cổ phiếu này với mức giá là 478 GBX. Quỹ đầu tư của Mỹ Jefferies Financial Group thì đưa ra khuyến nghị nắm giữa cho AV với mức giá kỳ vọng là 425 GBX. Một ngân hàng khác của Đức là Deutsche Bank Aktiengesellschaft cũng đưa ra khuyến nghị mua vào với mức giá kỳ vọng là 425 GBX.

Thông Tin Về Thương Vụ

Tên công ty: Aviva Plc

Mã niêm yết: AV

Quốc gia: Vương quốc Anh

Lĩnh vực kinh doanh: bảo hiểm, tài chính

Giá cổ phiếu niêm yết:  409.10 GBX (01/04/2021)

Ngày chia cổ tức: 08/04/2021

Cổ tức: 14.00 GBX/cổ phiếu

Mức sinh lời: 68.45% với tỷ lệ kí quỹ 1:20

Tăng trưởng mạnh trong năm 2020 bất chấp khó khăn vì dịch bệnh

Vào ngày 04/03, tập đoàn Aviva đã công bố kết quả sơ bộ về hoạt động kinh doanh trong năm 2020. Báo cáo cho thấy tập đoàn vẫn duy trì được sự tăng trưởng tích cực bất chấp một năm đầy biến động do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Các con số cụ thể gồm:

  • Lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh đạt 3,16 tỷ Bảng, hầu như không giảm so với mức 3,18 tỷ Bảng của năm 2019.
  • Lợi nhuận kế toán theo chuẩn IFRS đạt 2,91 tỷ Bảng, cao hơn mức 2,66 tỷ Bảng của năm trước đó.
  • Lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi đạt 2,49 tỷ Bảng, gần bằng mức 2,55 tỷ Bảng cùng kỳ năm trước.
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu của tập đoàn đạt 70.2 GBX, tăng 10% so với mức năm ngoái.
  • Nền tảng tài chính của tập đoàn đang rất vững chắc sau khi bán thành công mảng kinh doanh ở Pháp và Ý. Sau hai thương vụ đó họ thu về mức vốn 3.0 tỷ Bảng và có lượng tiền mặt 3.9 tỷ Bảng.

Giới đầu tư đánh giá cao nền tảng tài chính và tiềm năng tăng trưởng sắp tới của Aviva. Một loạt các hoạt động mạnh tay trong việc cắt giảm các mảng kinh doanh không thành công hoặt không cốt lõi đã giúp tinh giản cấu trúc vận hành của Aviva hơn, từ đó giúp tập đoàn dễ dàng thích nghi hơn với các biến động trên thị trường.

Tập đoàn Aviva bán lại mang kinh doanh ở Ba Lan cho tập đoàn bảo hiểm Allianz.

Bên cạnh thương vụ bán lại mảng kinh doanh ở Pháp và Ý, tập đoàn cũng bán lại mảng kinh doanh ở Ba Lan cho tập đoàn bảo hiểm Allianz, thu về hơn 2.1 tỷ Bảng. Nhờ những đợt buôn bán này, tập đoàn đã thu về được lượng tiền mặt lớn giúp họ giảm thiểu mức nợ hiện tại. Từ đó giúp nền tảng tài chính của Aviva trở nên vững chắc hơn trong bối cảnh tập đoàn cần nhiều biện pháp phòng thủ hơn vì dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên việc thu hẹp thị trường kinh doanh cũng mang lại nhiều rủi ro hơn. Sau các thương vụ bán lại, Aviva bây giờ tập trung vào thị trường chủ lực ở Anh, Ireland và Canada. Tuy nhiên các thị trường này nhỏ hơn nhiều so với thị trường cũ ở châu Âu cũng như ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thị trường ở Anh được đánh giá là đang trong giai đoạn bão hòa và khó có thặng dư tăng trưởng. Trong khi đó ở các thị trường mới nổi, các tập đoàn trẻ hơn biết tận dụng công nghệ đang tạo ra các rào cản lớn cho việc thâm nhập sâu của Aviva.

Điều này được đánh giá sẽ tạo ra sức ép tăng trưởng cho Aviva trong ngắn hạn, khi lĩnh vực kinh doanh của họ khá hạn hẹp và mức độ ứng dụng công nghệ chưa cao như đối thủ.

Nhận định

Cổ phiếu Aviva Plc được kỳ vọng sẽ có tăng trưởng ở mức vừa phải, ít đột biến trong thời gian tới. Tuy nhiên tập đoàn vẫn cam kết chi trả cổ tức ở mức khá cao và do đó là cổ phiếu phù hợp cho các nhà đầu tư chọn chiến lược đầu tư cổ tức. Tuy nhiên những đợt tái cơ cấu tài chính sắp tới của tập đoàn sẽ có rủi ro ảnh hưởng đến mức chia cổ tức trong năm tài chính kế tiếp.  

>> Xem thêm: Cổ Phiếu Ngành Bảo Hiểm: Prudential, Aviva, RSA Có Đáng Để Đầu Tư?

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều