logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 29/06/2023

Tập đoàn công nghệ Cisco Systems chia cổ tức quý III năm 2023

Cisco Systems là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, chuyên về lĩnh vực mạng và viễn thông. Được thành lập vào năm 1984 tại San Francisco, Mỹ, Cisco đã trở thành một nhà cung cấp hàng đầu của các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp mạng cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên toàn cầu. Chỉ riêng quý 2 năm 2023, doanh thu công ty đã đạt 13,59 tỷ USD, cao hơn so với mức dự tính là 13,43 tỷ USD. 

Tập đoàn công nghệ Cisco Systems chia cổ tức quý II năm 2023

Cisco Systems, Inc. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ, đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong sự phát triển của Thung lũng Silicon. Với trụ sở chính tại San Jose, California, Cisco đã thành công trong việc phát triển, sản xuất và bán các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm phần cứng mạng, phần mềm, thiết bị viễn thông và nhiều dịch vụ khác.

Với việc thâu tóm nhiều công ty con, như OpenDNS, Webex, Jabber và Jasper, Cisco đã tập trung vào các thị trường công nghệ đặc thù như Internet of Things (IoT), bảo mật miền và quản lý năng lượng. Đây là những lĩnh vực đang trở thành xu hướng trong ngành công nghệ hiện đại.

Cisco Systems được thành lập tháng 12 năm 1984, do hai nhà khoa học máy tính tài ba của Đại học Stanford, Leonard Bosack và Sandy Lerner sáng lập. Họ đã trở thành những người tiên phong trong việc phát triển mạng cục bộ (LAN). Thiết lập một hệ thống bộ định tuyến đa giao thức để kết nối các máy tính với nhau, vượt qua các giới hạn địa lý.

Với sự tăng trưởng và đóng góp của Cisco, vào năm 1997, công ty đã được liệt kê trong danh sách Fortune 500, tập hợp những công ty lớn nhất Hoa Kỳ dựa trên tổng thu nhập. Sự thành công tiếp tục gia tăng, vào năm 1998, chỉ sau 14 năm thành lập, giá trị vốn hoá của Cisco vượt qua ngưỡng 100 triệu USD, gấp 15 lần so với năm 1997. Đỉnh cao của thành tựu này đạt được vào cuối tháng 3 năm 2000, trong thời kỳ bùng nổ Dot-com, khi giá trị vốn hoá của Cisco đạt tới con số 500 tỷ USD.

Ngày 8 tháng 6 năm 2009, cổ phiếu của Cisco đã được thêm vào danh sách Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones. Đồng thời, Cisco cũng ghi danh trong Chỉ số S&P 500, Chỉ số Russell 1000, Chỉ số NASDAQ-100 và Chỉ số Chứng khoán Tăng trưởng Russell 1000. Sự hiện diện của Cisco trong các chỉ số này là một minh chứng cho sự đáng chú ý và ảnh hưởng của công ty trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin.

Vào ngày 25 tháng 1 năm 2021, Cisco đã tái hợp nhất tại Delaware, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển và mở rộng của tập đoàn này. Với tầm nhìn và cam kết vững chắc, Cisco Systems, Inc. tiếp tục khẳng định vị thế của mình là một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên toàn cầu.

Tình hình kinh doanh tiếp tục tăng trưởng tốt trong những năm gần đây. Sau khi điều chỉnh, lợi nhuận của Cisco Systems đã đạt 88 xu/cổ phiếu, vượt qua dự đoán ban đầu của các nhà phân tích ở mức 86 xu/cổ phiếu. Cisco Systems sẽ tiến hành chia cổ tức quý III năm 2023 là 0.39 USD/cổ phiếu, ngày bắt đầu thanh toán là 26/07/2023. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 05/07/2023. 

Thông tin về thương vụ

Tên công ty: Cisco Systems

Mã niêm yết: CSCO

Quốc gia: Mỹ

Lĩnh vực kinh doanh: viễn thông, công nghệ thông tin

Giá cổ phiếu niêm yết: 50,33 USD (26/06/2023)

Ngày chia cổ tức: 05/07/2023

Cổ tức: 0.39 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 15.71% và tỷ lệ ký quỹ là 1:20

Tình hình kinh doanh quý II năm 2023

Theo báo cáo tài chính mới nhất quý II, doanh thu và thu thập của Cisco Systems vượt kỳ vọng so với các dự kiến trước đó của các nhà phân tích. Cụ thể: 

  • Doanh thu đạt 13,59 tỷ USD, cao hơn so với dự kiến ban đầu là 13,43 tỷ USD.
  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Cisco Systems đạt 88 xu, vượt qua dự đoán ban đầu ở mức 86 xu trên mỗi cổ phiếu.
  • Tổng doanh thu đã tăng trưởng 7% so với cùng kỳ trước đó.
  • Thu nhập ròng giảm 7%, xuống còn 2,77 tỷ USD.
  • Doanh thu của bộ phận Secure Agile Networks đạt 6,75 tỷ USD, tăng 14% và vượt qua dự đoán của các nhà phân tích.
  • Doanh thu của Webex giảm 10%, thấp hơn mức dự đoán của các nhà phân tích.
  • Hướng dẫn cho năm tài chính 2023 đã được gỡ bỏ, và dự kiến mức tăng trưởng doanh thu trong khoảng từ 9% đến 10,5%.

Tập đoàn công nghệ Cisco Systems chia cổ tức quý II năm 2023

Theo Giám đốc điều hành Cisco, ông Chuck Robbins, mặc dù một số bộ phận liên quan đến sản xuất linh kiện phần cứng của Cisco vẫn gặp khó khăn, nhưng tổng thể đã có sự cải thiện. Ông nhận thấy nhu cầu vẫn duy trì ổn định, mặc dù một số chu kỳ bán hàng kéo dài hơn thông thường.

Kết quả công bố trên vượt quá kỳ vọng về thu nhập trên mỗi cổ phiếu và doanh thu. Trong đó, bộ phận chiếm vị trí quan trọng nhất của công ty là Secure Agile Networks, chuyên cung cấp sản phẩm cho các trung tâm dữ liệu, đã đạt doanh thu 6,75 tỷ đô la. Số liệu này vượt xa những gì các nhà phân tích dự đoán, với mức kỳ vọng chỉ là 6,52 tỷ đô la. Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ và sự thành công của Cisco trong thị trường liên quan đến trung tâm dữ liệu và mạng.

Điều duy nhất đáng tiếc là đơn vị Internet cho Tương lai của Cisco đã công bố doanh thu thấp hơn so với dự đoán của các nhà phân tích và giảm so với quý trước. Đặc biệt, doanh thu từ sản phẩm và dịch vụ Webex đã giảm 10%, không đạt được sự kỳ vọng của các nhà phân tích. 

Tuy vậy, điều đáng ngạc nhiên là Cisco đã quyết định dỡ bỏ hướng dẫn tài chính năm 2023, gây nhiều bất ngờ cho các nhà đầu tư. Hiện tại, công ty đang lạc quan với dự báo tăng trưởng doanh thu từ 9% đến 10,5% và thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao hơn, vượt xa những gì các nhà phân tích đã dự đoán. Điều này cho thấy sự định hướng tích cực và niềm tin vào tiềm năng phát triển của Cisco trong tương lai.

Nhận định cổ phiếu Cisco Systems

Tập đoàn công nghệ Cisco Systems chia cổ tức quý II năm 2023

Các thông tin được cung cấp bởi Cisco đang thu hút sự chú ý của thị trường khi công ty nâng dự báo lợi nhuận và doanh thu trong quý 3 tài khóa. Dự báo lợi nhuận đã điều chỉnh của Cisco đã tăng từ mức 96 xu lên 98 xu/cổ phiếu, đồng thời tăng trưởng doanh thu từ 11% lên 13%.

Các nhà phân tích tham gia khảo sát cũng đã đưa ra nhận định riêng về tình hình tài chính của Cisco. Dựa trên khảo sát này, lợi nhuận đã điều chỉnh dự kiến của công ty đạt 89 xu/cổ phiếu và doanh thu đạt 13,58 tỷ USD, tăng gần 6% so với kỳ trước.

Sự tăng cường dự báo của Cisco không chỉ dừng lại ở quý 3 mà còn bao gồm cả tài khóa 2023. Theo đó, công ty dự báo lợi nhuận đã điều chỉnh sẽ đạt mức 3,78 USD/cổ phiếu, vượt qua dự báo trước đó là 3,73 USD/cổ phiếu. Ngoài ra, dự báo tăng trưởng doanh thu cũng đã được điều chỉnh từ 9% lên 10,5%. Cả hai con số này đều vượt qua kỳ vọng ban đầu của các nhà phân tích, tạo ra sự lạc quan và sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển của Cisco trong tương lai. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội đầu tư tương đối ổn định trong tương lai, không mang quá nhiều rủi ro thì đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư lần này nhé!

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif