logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 31/12/2020

Tập Đoàn Viễn Thông AT&T Chia Cổ Tức

Tập đoàn AT&T là một công ty viễn thông đa quốc gia có trụ sở tại Tháp Whitacre ở vùng trung tâm Dallas, Texas. AT&T là hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai và là hãng cung cấp dịch vụ điện thoại cố định lớn nhất ở Hoa Kỳ tính theo doanh thu năm 2019.

Tập đoàn AT&T là một công ty viễn thông đa quốc gia

Ngày 08/01 sắp tới, tập đoàn sẽ tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông. Mức chi trả là 0.52 USD. Cổ phiếu của AT&T (NYSE:T) đang được giao dịch quanh mức 28.62 USD, thấp hơn đến 26% so với hồi đầu năm. Cổ phiếu này suy yếu do mảng kinh doanh truyền hình của AT&T đang bị tác động rất tiêu cực bởi đại dịch.

Tập Đoàn Viễn Thông AT&T Chia Cổ Tức

Cổ phiếu AT&T không nhận được nhiều đánh giá cao trong đợt đánh giá gần đây. Cụ thể quỹ đầu tư Raymond James chỉ đưa ra khuyến nghị nắm giữ cho cổ phiếu này. Ngân hàng Morgan Stanley cũng hạ mức khuyến nghị cho cổ phiếu này xuống tăng trương trung bình; mức giá kì vọng giảm về 34.00 USD. Ngân hàng Wells Fargo còn đưa ra đánh giá thấp hơn nữa khi cho rằng cổ phiếu này đang trong xu hướng giảm; mức giá kì vọng đưa ra chỉ là 25.00 USD.

Thông Tin Về Thương Vụ

Tên công ty: AT&T

Mã niêm yết: T

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: dịch vụ viễn thông, xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông

Giá cổ phiếu niêm yết:  28.54 USD (29/12/2020)

Ngày chia cổ tức: 08/01/2020

Cổ tức: 0.52 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 36.44% với tỷ lệ kí quỹ 1:20

Quý 3 2020 kinh doanh không được như kỳ vọng

Vào ngày 22/10, lãnh đạo của AT&T đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 của mình. Những con số đưa ra đã gây nhiều lo lắng cho các nhà đầu tư. Tập đoàn nói rằng dịch bệnh đã có tác động rất tiêu cực lên mảng kinh doanh truyền thông. Đây cũng là một mảng chủ lực của họ. Tuy nhiên, không phải con số nào cũng quá tệ. Cụ thể:

  • Tổng doanh thu đạt được là 42.30 tỷ USD, cao hơn mức kì vọng đặt ra là 41.59 tỷ USD nhưng thấp hơn mức 44.6 tỷ cùng kì năm trước.
  • Lợi nhuận kinh doanh đạt 6.1 tỷ USD, giảm so với mức 7.9 tỷ USD của quý 3 2019.
  • Lợi nhuận ròng thu về đạt 2.8 tỷ USD, bằng so với mức kì vọng đề ra nhưng thấp hơn nhiều so với mức 3.7 tỷ USD cùng kì năm trước.
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu đạt 0.76 USD, bằng mức kì vọng đặt ra là 0.76 USD nhưng thấp hơn nhiều so với mức 0.94 USD cùng kì 2019. Tập đoàn ước tính dịch bệnh đã khiến họ mất đi 0.21 USD lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.
  • Lượng tiền mặt nắm giữ bởi tập đoàn đạt 8.3 tỷ USD, một con số ở mức an toàn.

Ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch

Tuyên bố đưa ra bởi AT&T cho thấy mảng truyền thông giải trí của họ đã bị tác động rất tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19. Hãng sản xuất phim Warner Bros của họ đã phải hủy nhiều dự án phát triển cũng như lịch trình ra mắt chương trình mới. Lượng người theo dõi các chương trình truyền thông quốc tế phát hành bởi WarnerMedia, một công ty con khác, cũng đã giảm hơn 10%.

Tính ra AT&T đã bị bay mất 3,1 tỉ USD thu nhập. Nguyên nhân chính là khấu hao, bồi thường, gián đoạn sản xuất, thâm hụt phí bản quyền NBA, giảm doanh thu quảng cáo và đóng cửa chuỗi rạp chiếu phim

Tiềm năng của truyền hình trực tuyến

Bù lại AT&T lại ghi nhận lượt người đăng ký sử dụng dịch vụ xem truyền hình trực tuyến HBO và HBO Max tăng mạnh. Họ ghi nhận số khách hàng ở Mỹ đã tăng lên mức 38 triệu trong quý 3, góp phần nâng tổng số khách hàng họ có trên toàn cầu lên 57 triệu người.

AT&T đang cố gắng lấn sâu hơn vào mảng truyền hình trực tuyến, vốn đang bị thống trị bởi Netflix và đối thủ mới nổi là Disney+. Netflix hiện đang có 68 triệu người dùng ở Mỹ và 200 triệu trên toàn cầu. Còn kênh Disney+ của Walt Disney cũng đã có hơn 60 triệu người dùng trong nước.

Sự chuyển dịch sang truyền hình trực tuyến được cho là cần thiết để tập đoàn AT&T có thể hồi phục mảng kinh doanh truyền thông của mình. Lý do là vì chi phí cho các bộ phim bom tấn ngày càng tăng chóng mặt, khiến cho khả năng hoàn vốn của nó giảm đi rất nhiều.

Kế hoạch tương lai của Warner Media

Giám đốc điều hành của Warner Media dự đoán lượng phát trực tuyến sẽ tăng mạnh trong tương lai. Mỗi bộ phim bom tấn sẽ phải thủ sẵn ngân sách 1 tỉ USD, rất nhiều so với phim ra rạp trước đây. Bằng chứng là những bộ phim kinh phí lớn lâu nay thường có ngân sách hơn kém 100 triệu USD.

Tenet được Warner Bros. tung ra rạp vào tháng 9 tiêu tốn 200 triệu USD để sản xuất. Justice League năm 2017, một phim phát hành khác của Warner Bros, chỉ đạt doanh thu 300 triệu USD sau nhiều lần khởi chiếu, mới gần ngang với vốn đầu tư bỏ ra. Còn Avengers: Endgame được phát hành bởi Disney. Đây cũng là bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, kinh phí nghe thì cao nhưng cũng mới hơn 350 triệu USD.

Nhận định

Tập Đoàn Viễn Thông AT&T Chia Cổ Tức

Cổ phiếu AT&T được dự đoán sẽ gặp khó khăn trong ngắn hạn. Tập đoàn viễn thông có thể đặt cuộc vào mảng kinh doanh 5G nhưng đó là trong tương lại xa. Hiện tại, họ phải thực hiện nhiều cuộc chuyển đổi mô hình kinh doanh để vực dậy mảng làm ăn chủ lực là truyền thông và giải trí. Đây là một điều rất khó khi họ có rất nhiều đối thủ mạnh như Netflix, Walt Disney hay thậm chí là Apple.  

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif