logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 03/07/2023

Tesla báo cáo sản lượng và doanh số bán xe quý hai vượt kỳ vọng

 

  • Tesla mới đây vừa công bố báo cáo sản xuất và lượng xe bán ra trong quý 2 năm 2023.
  • Số lượng xe đã giao cho khách hàng là con số phản ánh gần đúng nhất về doanh số ở mảng kinh doanh xe điện của Tesla.
  • Quý 2 năm 2023 là quý thứ 5 liên tiếp Tesla báo cáo lượng xe sản xuất cao hơn lượng xe đã giao.

Tesla báo cáo sản lượng và doanh số bán xe quý hai vượt kỳ vọng

Tesla mới đây vừa công bố báo cáo sản xuất và lượng xe bán ra trong quý 2 năm 2023 vào hôm Chủ nhật.

Dưới đây là những con số đáng chú ý nhất từ nhà sản xuất xe điện:

  • Tổng số lượng xe đã giao Q2 2023: 466.140 chiếc
  • Tổng sản lượng sản xuất Q2 2023: 479.700 chiếc

Các con số trên đều vượt mức kỳ vọng của các nhà phân tích và cho thấy rằng số lượng xe được giao đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi mảng kinh doanh ô tô của Tesla tăng cường thêm công suất sản xuất tại nhà máy lắp ráp xe ở Austin, Texas.

Tesla phân loại số lượng xe đã giao thành hai nhóm nhưng không báo cáo số lượng cụ thể theo từng mẫu mã hoặc khu vực.

Quý 2 năm 2023 là quý thứ 5 liên tiếp Tesla báo cáo lượng xe sản xuất cao hơn lượng xe đã giao.

Trong quý 2 năm ngoái, Tesla ghi nhận bàn giao được 254.695 chiếc và trong quý đầu tiên của năm 2023, Tesla báo cáo đã giao 422.875 chiếc. Trong quý 2 năm 2022, Tesla sản xuất được 258.580 chiếc và quý trước là 440.808 chiếc.

Số lượng xe đã giao là một con số được các cổ đông của Tesla theo dõi cẩn thận và là con số gần đúng nhất về doanh số bán hàng được tiết lộ bởi công ty.

Phố Wall kỳ vọng Tesla sẽ báo cáo số lượng xe bàn giao là 445.924 chiếc trong quý tài chính kết thúc vào ngày 30/06/2023, theo ước tính của các nhà phân tích từ Street Account, đơn vị thuộc sở hữu của FactSet.

Nhà nghiên cứu độc lập TroyTeslike dự đoán số lượng xe đã giao là 448.000 chiếc và sản lượng sản xuất là 471.355 chiếc.

Công ty sản xuất xe điện của tỷ phú Elon Musk đã áp dụng một số chương trình giảm giá và các ưu đãi khác để thúc đẩy doanh số bán ô tô của họ tại thị trường Hoa Kỳ trong quý, áp dụng cho các mẫu sedan hạng thấp Model 3 và gần đây là mẫu SUV Model X cũ hơn và mẫu sedan Model S. Model S chỉ góp một phần tỷ lệ nhỏ trong tổng doanh thu của Tesla hiện tại.

Model 3 và Y hiện đã đủ điều kiện được cấp khoản tín dụng thuế 7.500 USD tại Hoa Kỳ theo Đạo luật Giảm lạm phát.

Khoảng 96% lượng xe mà Tesla đã bàn giao trong quý 2 năm 2023 là mẫu crossover Model Y và sedan cấp thấp Model 3.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Alexander E. Potter của Piper Sandler cho rằng theo phân tích của công ty, “giá cả đã ổn định” đối với Tesla trong quý thứ hai. Việc công ty giảm giá mạnh trong và ngoài Trung Quốc trong quý đầu tiên đã làm dấy lên những phản ứng trái chiều về “cuộc chiến giá cả” trên thị trường xe điện. Ông Potter cảnh báo rằng “nếu Tesla giảm giá trong quý 3 thì hành động này có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại về tỷ suất lợi nhuận”.

Tesla báo cáo sản lượng và doanh số bán xe quý hai vượt kỳ vọng

Tesla hiện đang điều hành các nhà máy lắp ráp xe ở Fremont, California, Austin, Texas và tại Thượng Hải cũng như Brandenburg, Đức (bên ngoài Berlin). Công ty cũng sản xuất mẫu xe tải điện hạng nặng Semi tại nhà máy sản xuất pin ở Sparks, Nevada. Semi bắt đầu được bán ra vào tháng 12/2022 nhưng Tesla vẫn chưa sản xuất xe tải với số lượng lớn.

Vào tháng 3, CEO Elon Musk thông báo rằng Tesla có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới gần Monterrey, Mexico, cách nhà máy ở Austin, Texas một ngày lái xe. Sau cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New York vào tháng 6, tỷ phú Elon Musk cho biết Tesla cũng đang tìm cách đầu tư vào Ấn Độ “càng sớm càng tốt”.

Công ty dự kiến sẽ bắt đầu bán phiên bản cải tiến một phần của mẫu Model 3 tại Bắc Mỹ trong năm nay. Tại cuộc họp cổ đông thường niên vào tháng 5, ông Musk cũng cho biết Tesla sẽ cung cấp những chiếc xe bán tải Cybertruck đầu tiên vào năm 2023 và đang phát triển một loại bộ truyền động mới và công nghệ khác sẽ cho phép hãng cung cấp một chiếc xe điện giá cả phải chăng hơn trong tương lai.

Tin đồn đoán về những mẫu xe mới hơn và giá cả phải chăng hơn có thể tiếp tục gây áp lực lên doanh số bán hàng, cùng với sự cạnh tranh ngày càng tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Elon Musk, đồng thời là chủ tịch điều hành và Giám đốc Công nghệ của Twitter và CEO của SpaceX, từng viết trong một tweet trước báo cáo doanh số giao hàng quý hai rằng: “Xin mọi người hãy cảnh giác với các khoản vay ký quỹ. Tesla vẫn luôn là một loại cổ phiếu có tính biến động cao, thường không có nguyên nhân hay lý do rõ ràng. Tuy chúng tôi tự tin sẽ tạo ra giá trị dài hạn, nhưng không thể kiểm soát bản chất hưng phấn hay suy yếu của thị trường chứng khoán.”

Cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức 261,77 USD vào hôm thứ Sáu trước báo cáo giao hàng quý hai. Công ty này cho biết sẽ công bố kết quả tài chính quý hai sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Tư, ngày 19/072023.

Đăng Khoa-Theo cnbc

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif