logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 31/01/2023

Tesla “chạy đua” sản xuất để đáp ứng nhu cầu

Những đợt giảm giá sâu, mức chiết khấu hấp dẫn khiến cho Tesla phải “vắt chân lên cổ” để sản xuất cho kịp với nhu cầu của người mua. “Số lượng đơn đặt hàng đang tăng lên với tốc độ gấp đôi so với năng lực sản xuất của các nhà máy Tesla. Trước tình hình đó, chúng tôi đã phải tăng giá Model Y”, CEO Elon Musk cho biết trong một cuộc họp gần đây với các nhà đầu tư.

Tesla “chạy đua” sản xuất để đáp ứng nhu cầu

Trước nhu cầu tăng mạnh của thị trường, Tesla đã mạnh dạn đặt ra mục tiêu doanh số 1,8 triệu xe điện trên toàn cầu trong năm 2023. Con số này cao hơn đáng kể so với doanh số 1,31 triệu ôtô điện mà Tesla đạt được trong năm vừa rồi.

Chốt sổ quý IV/2022, Tesla ghi nhận mức lợi nhuận ròng 3,69 tỷ USD, tăng trưởng mạnh so với con số 2,32 tỷ USD đạt được trong cùng kỳ của năm 2021.

Tuy nhiên, Elon Musk tin rằng Tesla hoàn toàn đủ khả năng sản xuất và bán thành công khoảng 2 triệu ôtô điện trong năm nay nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Việc điều chỉnh giá bán các dòng xe Model 3 và Model Y của Tesla đang giúp nhiều người Mỹ có thể tiếp cận 2 mẫu xe điện này một cách dễ dàng hơn.

Hiện, giá bán của Model Y tại Mỹ đang là 53.490 USD, cao hơn 500 USD so với những ngày trước vì lượng đơn đặt hàng tại xứ cờ hoa đang có dấu hiệu tăng vọt.

Giá bán mới cũng là một lợi thế của Tesla khi những mẫu xe điện từ thương hiệu này hiện đã thỏa điều kiện nhận mức ưu đãi thuế trị giá 7.500 USD mà chính quyền Mỹ đang áp dụng.

Bên cạnh tin tức về các mẫu Model 3 và Model Y, tương lai của mẫu bán tải điện Cybertruck của Tesla tiếp tục là vấn đề được quan tâm.

Tesla “chạy đua” sản xuất để đáp ứng nhu cầu

Trong khoảng 1,3 tỷ ô tô đang lưu thông trên toàn cầu, xe điện chỉ chiếm chừng 15%. Thị phần của xe điện dù đang ở mức thấp, nhưng tăng đều theo thời gian, và cái tên dẫn đầu vẫn là Tesla – nhà tiên phong trong cả ba lĩnh vực: thiết kế, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nhìn vào gương chiếu hậu, Tesla sẽ nhận ra, các đối thủ bám đuổi ngày càng đông hơn, và khoảng cách cũng dần được thu hẹp lại…

Lợi thế lớn nhất của Tesla ở thời điểm này chính là không phải tốn chi phí nuôi một bộ máy quá cồng kềnh. Tesla không có mạng lưới đại lý dầy đặc, không có công đoàn cố định hay những công ty – thương hiệu lớn “buộc phải” kế thừa và quản lý.

Tesla “chạy đua” sản xuất để đáp ứng nhu cầu

Al Bedwell, nhà phân tích của LMC Automotive cho biết: “Đây là vấn đề nan giải đối với bất kỳ hãng xe hơi truyền thống nào muốn tham gia vào lĩnh vực xe điện một cách toàn diện. Họ không thể ngay lập tức từ bỏ các dòng sản phẩm truyền thống, vẫn phải hỗ trợ mọi hoạt động thông thường, dù tốn kém, vì đó vẫn là kênh doanh thu chính Chưa tới giờ phút cuối cùng, họ vẫn phải bán xe động cơ đốt trong”.

Dù có nhiều lợi thế cạnh tranh, nhưng Tesla đã phải “chuyển mình” để chạy đua kịp các đối thủ đang nổi lên hiện nay.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif