logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 31/01/2023

Tesla ghi nhận tuần phục hồi đầy “ấn tượng”

Theo CNBC, cổ phiếu Tesla đã tăng 33% trong tuần qua. Đây là tuần có hiệu suất tốt nhất của cổ phiếu hãng xe này, kể từ tháng 5/2013. Cổ phiếu Tesla đã tăng 11% vào ngày 27/1 và đóng cửa ở mức 177,88 USD.

Tesla ghi nhận tuần phục hồi đầy “ấn tượng”

Sự phục hồi này diễn ra sau khoảng sáu tháng. Trước đó, giá cổ phiếu của hãng xe đã giảm hơn 40%.

Thậm chí, đã có thời điểm giá trị vốn hóa của Tesla giảm tới 65% trong năm 2022. Đây là mức giảm tồi tệ nhất trong hơn 12 năm qua, kể từ khi Tesla chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2010.

Đợt phục hồi của Tesla trong tuần này xuất phát từ những kết quả tích cực trong lần báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 của công ty.

Đáng chú ý, CEO Elon Musk cho biết công ty có thể sản xuất 2 triệu xe điện vào năm 2023. Vị tỷ phú cũng khẳng định nhu cầu của thị trường sẽ đảm bảo doanh số bán hàng trong năm nay.

Cả doanh thu và lợi nhuận của Tesla trong quý IV đều có tín hiệu khởi sắc. Đặc biệt, doanh thu của hãng xe điện trong quý cuối cùng của năm ngoái lên tới 24,32 tỷ USD, cao hơn mức dự báo 24,16 tỷ USD của Refinitiv.

Trước đó, động thái giảm giá xe của Tesla vào tháng 12/2022 và tháng 1/2023 đã dẫn đến mối lo ngại về nhu cầu cũng như việc tồn đọng hàng tồn kho.

Lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS) của Tesla trong quý cuối năm 2022 đạt mức 1,19 USD, cao hơn so với dự báo ở mức 1,13 USD của Refinitiv.

Ngoài ra, doanh thu của hãng xe điện trong quý cuối cùng của năm ngoái cũng lên tới 24,32 tỷ USD, cao hơn mức dự báo 24,16 tỷ USD của Refinitiv. Trong quý IV/2021, doanh thu và EPS của Tesla lần lượt là 17,72 tỷ USD và 2,52 USD.

Tesla ghi nhận tuần phục hồi đầy “ấn tượng”

Việc Tesla hoạt động kém hiệu quả trong năm ngoái được cho là do CEO Elon Musk chú tâm quá nhiều vào thương vụ mua lại Twitter vào tháng 10/2022.

Trong một cuộc họp gần đây, Tesla thừa nhận giá bán trung bình những chiếc xe “nhìn chung đã giảm xuống trong nhiều năm”. Ngoài ra, công ty cũng cho biết khả năng chi trả sẽ là vấn đề quan trọng để Tesla phát triển thành một thương hiệu bán được hàng triệu ôtô mỗi năm.

Tesla ghi nhận tuần phục hồi đầy “ấn tượng”

Vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, Tesla đã giảm giá ôtô điện trên khắp thế giới. Điều này khiến khách hàng ở Mỹ và Trung Quốc bất bình. Nhiều người trước đó đã mua xe Tesla với giá cao hơn. Ngoài ra, việc này cũng khiến giá xe điện đã qua sử dụng của hãng tại Mỹ giảm giá hàng loạt.

Tesla ghi nhận tuần phục hồi đầy “ấn tượng”

CEO Elon Musk cho biết “Cho tới tháng 1, chúng tôi đã chứng kiến ​​những đơn đặt hàng tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử của công ty. Tốc độ gia tăng các đơn đặt hàng cao gần gấp đôi tốc độ sản xuất”. Thậm chí, nhà sáng lập Tesla còn tuyên bố nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, không có sự gián đoạn chuỗi cung ứng lớn, công ty có khả năng sản xuất 2 triệu ôtô điện ngay trong năm nay.

Hoa Nguyễn

 

 

 

 

 

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif