logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 04/02/2023

Tesla là hãng xe “giữ chân” khách hàng tốt nhất

Theo hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế S&P Global, tỷ lệ khách hàng lần đầu tiên mua xe của Tesla cao hơn nhiều so với phần lớn các hãng khác. Không chỉ “thu hút” khách mới mà chỉ 39% chủ xe Tesla rời bỏ thương hiệu khi mua xe khác. Đây là mức thấp nhất trong ngành cho thấy sự “trung thành” của các fan ruột Tesla.

Tesla là hãng xe “giữ chân” khách hàng tốt nhất

Là một "người đến sau" trong thị trường xe điện - Tesla thành lập năm 2003 - nên gây ngạc nhiên lớn khi hơn 80% khách hàng là "dân du mục" (nomad) như người trong ngành vẫn gọi, có nghĩa là đối tượng khách hàng mới tinh đến với thương hiệu. Điều thú vị là cách mà Tesla biến những dân du mục này thành khách hàng trung thành của họ. Vậy nên, mọi người hay ví von rằng, Tesla là hãng xe hiếm có khi làm tốt cả hai việc quan trọng nhất của bất kỳ một thương hiệu nào.

Trong khi đó, mức trung bình của khách hàng "một lần rồi thôi" (one and done), tức người chỉ mua xe của thương hiệu đúng một lần rồi chuyển sang nơi khác, là tới 58%. Ford là thương hiệu có khả năng giữ được chân khách hàng tốt chỉ sau Tesla, với 50% bỏ sang hãng khác khi mua mẫu xe tiếp theo.

Tỷ lệ trên cũng rất quan trọng, khi cho thấy Tesla không chỉ thu hút được khách hàng từ các đối thủ, mà còn giữ chân họ và vì thế, không chỉ bán được nhiều xe, mà còn bán được nhiều hơn sau đó.

Tesla là hãng xe “giữ chân” khách hàng tốt nhất

Tesla còn biết đánh trúng tâm lý người tiêu dùng khi đưa ra các đòn giảm giá liên hoàn. Tesla đã giảm giá xe khắp nước Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi, sau một loạt đợt giảm giá ở châu Á. Với các nhà phân tích, đó là một mũi tên trúng hai đích: các đối thủ nhỏ hơn cũng như các hãng xe lớn đang hối hả tăng đà xe điện.

"Cuộc cạnh tranh đang diễn ra và họ đang phản ứng với việc giảm giá xe", theo Thomas Hayes, chủ tịch kiêm thành viên hội đồng quản trị của quỹ đầu tư Great Hill Capital.

Việc giảm giá có thể giúp xe điện trở nên dễ tiếp cận hơn với những người từng phải đứng ngoài cuộc chơi do không có khả năng tài chính tương xứng. Khách hàng ở thị trường Mỹ và Pháp cũng có thể tận dụng cơ hội của cả việc giá xe hạ cũng như miễn trừ thuế khi mua một số mẫu xe điện thuộc diện hỗ trợ.

Tesla là hãng xe “giữ chân” khách hàng tốt nhất

Giảm giá xe ở Mỹ đối với các mẫu bán chạy nhất toàn cầu của Tesla là Model 3 và Model Y là khoảng 6-20%. Như Model Y từ mức 65.990 USD còn 52.990 USD.

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities, nói rằng động thái có thể tăng lượng giao xe toàn cầu của Tesla lên 12-15% trong năm nay và cho thấy Musk đang phản hồi trước tình hình cạnh tranh đang ngày một tăng. Do đó, Tesla vẫn là một đối thủ đáng gờm trên thị trường xe chạy điện với rất nhiều những chiến dịch “đánh trúng nhu cầu” của khách hàng, khiến họ không thể nào rời đi.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif