logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 31/12/2020

Thị Trường Chứng Khoán Năm 2020: Exxon Mobil Và Wells Fargo Giảm Mạnh

Dù thị trường chứng khoán liên tiếp lập đỉnh mới trong năm nay, Exxon Mobil và Wells Fargo giảm sâu. Đây cũng là hai cổ phiếu sụt giảm giá trị lớn nhất trong năm 2020; bởi do các lĩnh vực hoạt động của họ điêu đứng do đại dịch.

Thị trường chứng khoán năm 2020: Exxon Mobil Và Wells Fargo Giảm Mạnh Thị trường chứng khoán năm 2020: Exxon Mobil Và Wells Fargo Giảm Mạnh

Thị trường chứng khoán năm 2020 những điểm cần nhớ

Cổ phiếu của Exxon Mobil và Wells Fargo giảm lần lượt 40% và 45% trong năm nay. Giá trị thị trường của hai công ty này giảm lần  lượt khoảng 120 tỷ USD và 100 tỷ USD; nhiều hơn khoản lỗ mà bất kỳ công ty nào khác phải chịu trong năm 2020.

Hai công ty này đều đến từ những lĩnh vực hoạt động kém nhất trong năm với năng lượng giảm 37% trong khi tài chính giảm 6%, so với mức tăng gần 15% của chỉ số S&P 500.

Exxon Mobil chưa bao giờ lao dốc mạnh như thế trong một năm. Cuộc chiến giá dầu giữa Ả Rập Xê-út và Nga đã đẩy giá một thùng dầu xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử vào tháng 4.

Giá dầu bước vào thời kỳ thấp kỷ lục

Giá dầu vẫn thấp và nhu cầu bất ổn buộc hậu duệ Standard Oil phải giảm gần 20 tỷ USD giá tài sản khí đốt tự nhiên ở Bắc và Nam Mỹ trong quý này. Các nhà phân tích như Raymond James 'Pavel Molchanov sợ rằng công ty này sẽ không thể tiếp tục trả cổ tức cho các nhà đầu tư mà không cần bán tài sản hoặc gánh thêm nợ.

Wells Fargo cũng không khá hơn. Các vụ bê bối liên quan đến vấn đề luật định vẫn đang dai dẳng. Cục Dự trữ Liên bang mới chỉ vừa dỡ bỏ lệnh cấm các ngân hàng mua lại cổ phiếu trong thời gian đại dịch. Đây là những rắc rối khiến giá cổ phiếu lao dốc không phanh. Wells Fargo cũng là công ty có giá trị thị trường trên 100 tỷ USD sụt giảm mạnh nhất trong năm 2020.

Hồi tháng 7, CEO Charlie Scharf cho biết rằng ông đang nhắm mục tiêu cắt giảm 10 tỷ USD chi phí hàng năm. Tháng sau đó, Wells Fargo trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên tiếp tục cắt giảm việc làm sau khi tạm dừng do Covid-19. Một số báo cáo cho thấy nhà băng này có thể dự kiến cắt giảm tới 63.000 việc làm cho đến năm 2024.

Thị trường chứng khoán năm 2020: CON SỐ LỚN

525 tỷ USD. Đó là giá trị vốn hóa thị trường của Exxon khi đạt đỉnh vào năm 2007. Hiện giá trị vốn hóa giảm xuống khoảng 175 tỷ USD. Để so sánh, giá trị vốn hóa của Wells Fargo đã giảm khoảng 123 tỷ USD từ mức đỉnh 320 tỷ USD vào đầu năm 2018.

NỀN TẢNG CƠ SỞ

2020 là một năm tồi tệ đối với các lĩnh vực mang tính chu kỳ như năng lượng và tài chính. Những lĩnh vực này có xu hướng hoạt động tốt hơn trong thời kỳ kinh tế thịnh vượng và sa sút trong thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng sắp tới sẽ diễn ra một cuộc cải tổ lớn khi hoạt động chủng ngừa được thực hiện rộng rãi.

Trong một lưu ý cho khách hàng vào đầu tháng này, các nhà phân tích của Bank of America đã gọi tài chính và năng lượng là hai lĩnh vực hàng đầu của họ cho năm 2020, những cổ phiếu “không theo chu kỳ” và “cổ phiếu tăng trưởng mới”.

XEM GÌ

Tuy nhiên, một số công ty ở Phố Wall vẫn không quá quan tâm đến những lĩnh vực hoạt động kém nhất trong năm. Các nhà phân tích của Fitch Ratings nhận định: “Rủi ro giảm giá vẫn còn ở dạng làn sóng thứ hai hoặc thậm chí thứ ba và các biện pháp phong tỏa mới. Sự lạc quan về vắc-xin Covid-19 có thể khiến các ngân hàng Hoa Kỳ trải nghiệm hai nửa năm 2021 hoàn toàn khác nhau.”

Trong một lưu ý vào ngày 15/12, các nhà phân tích này nhắc lại đánh giá không mấy lạc quan về ngành và cho rằng hiệu suất sẽ không tăng lên cho đến cuối năm, sau khi các nỗ lực chủng ngừa chứng minh hiệu quả. Chỉ một ngày trước đó, Chris Midgley của S&P Global Platts cũng đã có chia sẻ tương tự về triển vọng của ngành năng lượng. “Về dài hạn, chúng tôi lạc quan về sự phục hồi của nhu cầu dầu. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng mọi thứ sẽ xấu đi khi làn sóng phong tỏa thứ hai làm suy yếu nhu cầu xăng rất nhiều. "

SỰ THẬT BẤT NGỜ

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ đạt gần 6 nghìn tỷ USD giá trị trong năm nay (chỉ xếp sau mức 7 nghìn tỷ USD của năm 2019), theo Chỉ số tổng giá trị Wilshire, chỉ 300 trong số 500 công ty thành viên của S&P tăng giá trị trong năm nay. Chịu lỗ nhiều nhất là Carnival và Norwegian của ngành tàu du lịch. Mỗi cổ phiếu đều giảm gần 60%, tương ứng với giá trị thị trường giảm đi khoảng 30 tỷ USD cộng lại.

Những ai đứng sau Exxon Mobil và Wells Fargo? AT&T, Chevron và Boeing lần lượt giảm 74 tỷ USD, 68 tỷ USD và 61 tỷ USD.

Thu Trang - Theo forbes

>>>>> XEM THÊM: ACX Việt Nam là gì? Tại sao nhiều nhà đầu tư lựa chọn ACX?

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif