logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 31/12/2020

Thị Trường Chứng Khoán Tháng 1 Sẽ Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Cả Năm 2021?

Dường như các nhà đầu tư đang ở thế hưởng lợi, bất kể hiệu suất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong tháng ra sao.

Thị Trường Chứng Khoán Tháng 1 Sẽ Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Cả Năm 2021? Thị Trường Chứng Khoán Tháng 1 Sẽ Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Cả Năm 2021?

Tháng Một không xứng đáng với vị thế đặc biệt mà Phố Wall dành cho nó. Trên thực tế, ở hầu hết các khía cạnh, tháng Một, về mặt thống kê, không có gì khác so với 11 tháng còn lại trong năm. Trong những ngày sắp tới, hãy ghi nhớ điều này khi bạn đọc những tiêu đề như: “Tháng Một thật đặc biệt”.

Tháng Một thực sự mang ý nghĩa tâm lý đặc biệt, nhất là sau một năm 2020 quá khác biệt. Tuy thế, ý nghĩa tâm lý khác với ý nghĩa thống kê. Dưới đây là những phát hiện sau khi phân tích một số cách mà tháng 1 được cho là bất thường:

  1. Tháng Một là một tháng đặc biệt tốt đối với thị trường chứng khoán

Dù thoạt nghe quan niệm này có vẻ đúng nhưng thực tế tháng Một không quan trọng đến vậy. Lợi nhuận bình quân chỉ tính theo giá của chỉ số S&P 500 SPX trong tất cả các tháng 1 kể từ năm 1954 (năm ra đời chỉ số này) là 1,05%. Trái lại, mức lợi nhuận trung bình trong 11 tháng còn lại là 0,67%. Tuy nhiên, do tính chất dễ thay đổi trong kết quả hàng tháng, chênh lệch này không lớn bởi mức tin cậy của nó là 95%. Các nhà thống kê thường sử dụng độ tin cậy để xác định xem một xu hướng có tồn tại thật hay không. Bốn tháng khác có lợi nhuận trung bình cao hơn tháng Một là tháng Ba, tháng Bốn; Tháng 11 và tháng 12.

  1. Tháng Một tiên liệu định hướng của thị trường trong năm

Niềm tin này được gọi là “Phong vũ biểu tháng Một” hay “Tháng Một - Tháng dự báo”. Một lần nữa, tuy có vẻ lịch sử ủng hộ niềm tin này nhưng trên thực tế, không có gì đặc biệt về tháng Một cả. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, tháng 1 thành công hai trên ba lần dự báo hướng đi của thị trường trong 11 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, tháng 4, tháng 6 và tháng 11 cũng có thành tích tốt hoặc thậm chí là tốt hơn xét trên phương diện này.

Thị trường chứng khoán tháng 1 Thị trường chứng khoán tháng 1
  1. Năm ngày giao dịch đầu tiên của tháng Một dự báo hướng đi của thị trường trong năm

 Chỉ báo này có tỷ lệ thành công thấp hơn một chút (64,1%) so với Phong vũ biểu tháng Một (66,7%). Năm ngày giao dịch đầu tiên của tháng 7 cũng có thành tích tốt như tháng 1 trong việc dự báo xu hướng của thị trường.

Tất cả các chỉ báo này đều không đạt được mục đích dự đoán giản đơn rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng hàng năm. Hãy xem xét tỷ lệ thành công của bạn nếu cứ vào ngày 31/1, bạn dự đoán rằng thị trường chứng khoán sẽ cao hơn vào ngày 31/12, bất kể diễn biến thị trường trong tháng Một ra sao. Tỷ lệ thành công của bạn, được đánh giá thông qua chỉ số S&P 500 kể từ năm 1954, sẽ là 75,8%.

Xem thêm: Tesla Bị Cảnh Báo Trong 10 Dự Đoán Cho Năm 2021 Của Wells Fargo

Thu Trang - Theo marketwatch

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều