logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 22/12/2020

Thị Trường Chứng Khoán Hoa Kỳ Sẽ Ra Sao Sau Chín Tháng Tăng Trưởng?

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng bao lâu nữa? Điều đó còn tùy bạn tin vào sự kiện nào trong quá khứ.

thi-truong-se-ra-sao-sau-chin-thang-tang-truong-lien-tiep Thị Trường Chứng Khoán Sẽ Ra Sao Sau Chín Tháng Tăng Trưởng?

Đà tăng bất ngờ của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong 9 tháng liên tiếp

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang có tháng tăng trưởng thứ chín liên tiếp. Nhiều nhà đầu tư đang háo hức đưa ra luận điểm lịch sử để củng cố niềm tin thị trường sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong một thời gian dài: Trong lịch sử ở thị trường chứng khóan Hoa Kỳ, đã có lần thị trường tăng trưởng mạnh tương tự như năm nay và tiếp tục bay cao trong một khoảng thời gian rất dài sau đó.

Vào tháng ba năm 2009, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng trưởng trở lại sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chín tháng sau, tức vào đầu tháng 12 năm 2009, chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones đã tăng 60%, gần với mức tăng 62% trong 9 tháng kể từ tháng ba năm nay. Sau đó thì như chúng ta đều biết, thị trường đã tiếp tục tăng trưởng trong suốt một thập kỷ. Chỉ số Dow Jones đã tăng thêm 180% cho đến khi đại dịch Covid-19 nổ ra và làm xáo trộn thị trường một lần nữa.

Tuy nhiên cũng không thể không kể đến những trường hợp ngoại lệ

Dĩ nhiên, cũng có những trường hợp thị trường quay đầu sụt giảm sau khi đạt đến đỉnh tương tự như hiện nay.

Theo dữ liệu lưu trữ của Ned Davis Research, từ ngày 27 tháng 2 năm 1933, thị trường cũng đã có 9 tháng tăng trưởng liên tiếp tương tự như trong năm nay. Tuy nhiên, đà tăng trưởng này chỉ duy trì được thêm 69 ngày sau cột mốc 9 tháng. Sáu tháng sau, chỉ số Dow Jone đã sụt giảm 16%. 

Thị Trường Chứng Khoán Hoa Kỳ Sẽ Ra Sao Sau Chín Tháng Tăng Trưởng?

Sự kiện tương tự trong lịch sử không được ai nhắc đến. Biểu đồ hiệu suất tăng trưởng của Dow Jone năm 1933 (đường màu đỏ) và năm 2020 (đường màu xanh)

Rõ ràng, chỉ tập trung vào sự kiện năm 1933 hay năm 2009 đều không phải là phương pháp lý luận tốt. Việc lựa chọn một tiền lệ cụ thể để củng cố một niềm tin định trước chắc chắn không phải là phương pháp đúng đắn để dự đoán tương lai thị trường. Để phân tích một cách có hệ thống, chúng ta phải xem xét tất cả các đợt tăng trưởng của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Những biến động của thị trường chứng khoán quốc tế

Theo dữ liệu của Ned Davis Research, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có 30 lần tăng trưởng kéo dài tương tự năm nay tính từ năm 1990. Trong số đó, chỉ có 4 trường hợp chỉ số Dow Jones tăng trưởng bằng hoặc hơn so với mức hiện tại. Trong cả bốn trường hợp này, Dow Jones đã giảm trong 6 tháng sau mốc 9 tháng kể từ ngày bắt đầu tăng trưởng.

Về mặt kỹ thuật, các chương trình thống kê cho thấy mức tăng trưởng trong 9 tháng đầu và tăng trưởng trong 6 tháng tiếp theo trên thị trường là hai đại lượng tỉ lệ nghịch. Một mức tăng trưởng mạnh trong 9 tháng đầu sẽ dẫn đến một sự sụt giảm sâu trong 6 tháng tiếp theo và ngược lại.

Tuy nhiên, do mẫu thống kê không đủ lớn, kết quả này không đủ vững chắc để đưa ra kết luận chung cuộc. Điều hợp lý nhất chúng ta có thể rút ra từ các sự kiện tương tự trong lịch sử là thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian dài và đạt các đỉnh mới, hoặc cũng có thể sụt giảm chỉ trong vài tháng.

Kết Luận

Điều này chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả, dĩ nhiên chẳng có bài báo nào đặt kết luận này trong tiêu đề. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý kiểm tra lại số liệu lịch sử khi người ta đơn cử trường hợp nào đó trong quá khứ nhằm thuyết phục bạn rằng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai gần.

Thúc Huân - Theo marketwatch

>>> Xem thêm: Tại Sao Không Nên Mua Cổ Phiếu Tesla Vào Thời Điểm Này? <<<

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif