logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 28/12/2020

Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Bristol-Myers Squibb

Tập đoàn y tế Bristol-Myers Squibb đến từ Hoa Kỳ sẽ tiến hành chia cổ tức cho các nhà đầu tư vào ngày 31/12 tới. Mức chia cổ tức là 0.49 USD cho mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của Bristol Myers Squibb (NYSE:BMY) đang hồi phục ổn định sau đợt giảm giá sâu trong tháng 3, tuy nhiên mức hồi phục này không mạnh như các cổ phiếu khác trong ngành.

Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Bristol-Myers Squibb Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Bristol-Myers Squibb

Tình hình chung của cổ phiếu Bristol-Myers Squibb

Cổ phiếu của tập đoànBristol-Myers Squibb đang được giao dịch quanh mức 61.00 USD và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các ngân hàng, quỹ đầu tư. Gần đây nhất ngân hàng Goldman Sachs đã nâng mức khuyến nghị lên mức nên mua vào. Ngân hàng nhận định cổ phiếu BMY đang có mức giá khá thấp so với mức giá kì vọng.

Quỹ đầu tư của ngân hàng Citigroup cũng đưa ra khuyến nghị mua vào và nâng mức giá kì vọng từ 73.00 USD lên 77.00 USD. Quỹ đầu tư Societe Generale cũng nâng mức khuyến nghị cho cổ phiếu BMY từ nắm giữ lên mua vào, với mứ giá kì vọng đặt ra là 76.00 USD.

Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Bristol-Myers Squibb Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Bristol-Myers Squibb

Thông Tin Về Thương Vụ

Tên công ty: Bristol Myers Squibb Co

Mã niêm yết: BMY

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: dược phẩm, thiết bị y tế

Giá cổ phiếu niêm yết:  61.15 USD (25/12/2020)

Ngày chia cổ tức: 31/12/2020

Cổ tức: 0.49 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 16.0% với tỷ lệ kí quỹ 1:20

Tình hình kinh doanh quý 3/2020  của công ty Bristol-Myers Squibb đang hồi phục tốt

Bristol-Myers Squibb (BMS) đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 vào hôm 05/11 vừa qua. Những con số trong báo cáo cho thấy tập đoàn đã có những sự hồi phục và tăng trưởng mạnh rõ rệt, tuy nhiên điều đó đã không phản ánh vào giá cổ phiếu của họ.

Cụ thể thì:

  • Lợi nhuận của quý 3 đạt 10.54 tỷ USD, tăng đến 75% so với mức cùng kì năm 2019 và cao hơn mức kì vọng của phố Wall là 10.3 tỷ USD.
  • Mức lợi nhuận sau điều chỉnh là 3.7 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 1.9 tỷ USD cùng kì năm ngoái.
  • Mức lợi nhuận trên từng cổ phiếu đạt 1.63 USD, cao hơn mức kì vọng của phố Wall là 1.49 USD.
  • Thị trường tăng trưởng mạnh nhất vẫn là thị trường Mỹ với mức doanh thu tăng 88%, đạt con số 6.5 tỷ USD.
  • Thị trường quốc tế ghi nhận mức doanh thu tăng 57% nếu tính cả tác động của tỷ giá, mang về cho tập đoàn 4.0 tỷ USD.
  • Chi phí marketing, bán hàng và vận hành của tập đoàn cũng tăng mạnh, với mức tăng đến 62% và đạt con số 1.7 tỷ USD. Mức tăng cao này đến từ chi phí 500 triệu USD liên quan đến thương vụ mua lại Celgene.

Đâu là động lực tăng trưởng của Bristol-Myers Squibb

Động lực tăng trưởng của BMS đến từ thương vụ mua lại tập đoàn dược Celgene, vốn được hoàn thành vào tháng 11 năm 2019. Nhờ việc sát nhập này mà họ có được sản phẩm Revlimid, một trong những thuốc trị ung thư máu hiệu quả nhất hiện nay, và thước Eliquis giúp trị bệnh loãng máu được bán bởi cả BMS và Pfizer. Doanh thu của Revlimid tăng hơn 10% so với quý 3 năm 2019, đạt 3.03 tỷ, trong khi phần doanh thu từ Eliquis tăng 9% lên 2.1 tỷ USD. Nhiều sản phẩm thuốc của họ cũng ghi nhận tăng trưởng rất tích cực như thuốc hỗ trợ hệ miễn dịch trị ung thư Yervoy ghi nhận tăng trưởng 26% so với năm ngoái, đạt 446 triệu USD.

Thị trường đang định giá thấp cổ phiếu BMS

Bất chấp việc gặt hái nhiều kết quả kinh doanh tích cực, trong ngắn hạn cổ phiếu của Bristol-Myers Squibb không thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư như các tập đoàn y tế khác vì họ không tham gia sâu vào việc phát triển các sản phẩm, giải pháp liên quan đến việc chống dịch bệnh Covid-19.

Điều này khiến cho các nhà đầu tư quan tâm đến các tập đoàn dược nổi bật với các sản phẩm chống Covid-19 hơn như Pfizer, Johnson & Johnson hoặc Abbott.

Nguyên nhân khác 

Tuy nhiên nhìn lại có thể thấy xu hướng này vô tình khiến cổ phiếu của BMS được đánh giá vào nhóm khá rẻ. Cụ thể mức giá hiện tại không phản ánh đúng tiềm năng to lớn của BMS. Danh mục thuốc của tập đoàn vô cùng đa dạng và có đến 8 sản phẩm chủ lực trên thị trường. Cả 8 sản phẩm này đều ghi nhận tăng trưởng hai chữ số trong quý 2. Ngay cả những sản phẩm mới được tung ra như thuốc điều trị bệnh thần kinh Zeposia, được tung ra vào đầu năm, cũng được kì vọng sẽ tăng trưởng hai chữ số trong năm nay.

Tập đoàn cũng rất quyết liệt trong các thương vụ mua lại để mở rộng danh mục sản phẩm. Lĩnh vực họ tập trung nhiều vào là các loại thuốc trị ung thư và tim mạch. Đặc biệt họ đã hoàn tất mua lại MyoKardia, một công ty chuyên về thuốc trị bệnh cơ tim phì đại có triệu chứng tắc nghẽn, một loại bệnh tim mãn tính. Thương vụ này trị giá 13.1 tỷ USD. 

Nhận định của chuyên gia về cổ phiếu Bristol-Myers Squibb

Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Bristol-Myers Squibb Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Bristol-Myers Squibb

Cổ phiếu của Bristol-Myers Squibb là một cổ phiếu đáng mua ở thời điểm hiện tại. Giá trị của nó chỉ đang giao dịch trong khoảng chín lần so với mức thu nhập trên từng cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với các công ty trong cùng ngành. Tập đoàn cũng sở hữu danh mục sản phẩm đa dạng với nhiều sản phẩm là chủ lực trên thị trường, nhiều thuốc có tiềm năng đạt đến doanh thu 1 tỷ USD trong tương lai gần. Do đó đây là cổ phiếu hấp dẫn để nắm giữ ở thời điểm hiện tại.

 

 
Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif