logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 11/12/2020

Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Cổ Phiếu Repsol SA

Repsol SA là một công ty năng lượng có trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha. Công ty thực hiện các hoạt động thượng nguồn và hạ nguồn trong ngành dầu khí trên toàn thế giới. Repsol có hơn 24.000 nhân viên trên toàn thế giới. Công ty được tích hợp theo chiều dọc và hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của ngành dầu khí, bao gồm thăm dò và sản xuất, tinh chế, phân phối và tiếp thị, hóa dầu, sản xuất và kinh doanh điện.

Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Cổ Phiếu Repsol SA Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Cổ Phiếu Repsol SA

Cổ phiếu Repsol sẽ chia cổ tức cho nhà đầu tư vào ngày 17/12 tới

Mức chia sẽ là 0.30 Euro cho mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của tập đoàn (BME:REP) hiện đang giao dịch ở mức 8.95 Euro vào đầu tháng 12, tăng hơn 70% so với mức 5.20 Euro ghi nhận cuối tháng 10.

Cổ phiếu Repsol SA đang nhận được các đánh giá khá tích cực từ các quỹ đầu tư. Trong 27 đánh giá gần đây, cổ phiếu này nhận được khuyến nghị mua vào từ 16 quỹ đầu tư, 5 quỹ đưa ra nhận định tăng trưởng tích cực, 6 quỹ đưa ra khuyến nghị nắm giữa, 1 quỹ đưa ra nhận định tiêu cực và 1 quỹ khuyên nên bán. Mức giá kì vọng trung bình ghi nhận là 11.6 Euro, với mức giá khuyến nghị cao nhất là 17.40 Euro và mức giá thấp nhất là 7.45 Euro.

Các thông tin chính về thương vụ chia cổ tức của cổ phiếu Repsol

Hiện nay cổ phiếu Repsol đang nhận được 9 khuyến nghị mua vào, 7 khuyến nghị chỉ nắm giữ và 3 khuyến nghị bán theo tổng hợp từ trang tin tài chính CNN Business.

Thông Tin Về Thương Vụ

Tên công ty: Repsol S.A

Mã niêm yết: REP

Quốc gia: Tây Ban Nha

Lĩnh vực kinh doanh: năng lượng

Giá cổ phiếu niêm yết:  8.95 Euro (10/12/2020)

Ngày chia cổ tức: 17/12/2020

Cổ tức: 0.30 Euro/cổ phiếu

Mức sinh lời: 67% với tỷ lệ kí quỹ 1:20 

Hoạt động kinh doanh suy yếu vì giá dầu

Vào ngày 29/10 vừa qua, tập đoàn Repso S.A đã công bố kết quả kinh doanh trong quý 3 2020 với những kết quả kinh doanh khả quan hơn các quý trước, giúp cho cổ phiếu công ty tăng mạnh trong tháng 11. Cụ thể thì:

  • Tập đoàn ghi nhận mức lỗ là 94 triệu Euro, giảm mạnh từ mức lỗ 1,99 tỷ Euro trong quý 2. Trong 9 tháng đầu năm, mức lỗ ghi nhận của tập đoàn là 2.57 tỷ Euro.
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu là âm 0.07 Euro, cải thiện hơn nhiều so với mức âm 1.32 Euro trong quý trước.
  • Con số tích cực nhất là tập đoàn ghi nhận dòng tiền dương lên đến 1.25 tỷ Euro, cao hơn rất nhiều so với mức 268 triệu Euro trong quý trước đó. Việc nắm giữ nhiều tiền mặt giúp nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng trả nợ cũng như đối phó với các tình huống bất ngờ.
  • Cải thiện lớn nhất mà tập đoàn ghi nhận là doanh thu đến từ mảng kinh doanh năng lượng tái tạo khi đạt doanh thu 169 triệu Euro, cao hơn mức 42 triệu Euro của quý 2 và cao hơn cả mức 153 triệu Euro của quý 3 2019.

Lý do cho sự sụt giảm doanh thu

Nguyên nhân chính cho sự sụt giảm doanh thu lẫn lợi nhuận của Repsol là do dịch bệnh Covid-19. Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã hồi phục nhưng nhu cầu tiêu thụ dầu thô không tăng mạnh như kì vọng. Trong khi đó dịch bệnh tiếp tục tác động sâu sắc đến hoạt động đi lại ở châu Âu và Bắc Mỹ, góp phần làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng.  

Sự sụt giảm nhu cầu năng lượng đã có tác động xấu đến giá nhiên liệu. Giá dầu thô trung bình trong 3 tháng quý 3 được ghi nhận ở mức 42.9 USD/thùng, tăng so với mức 29.6 USD/thùng trong quý 2 nhưng vẫn thấp hơn mức 62.0 USD/thùng trong quý 3 2019. Điều này đã khiến Repsol phải cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỗi ngày để bớt lỗ. Số thùng dầu khai thác mỗi ngày trong quý 3 chỉ còn 616 nghìn, giảm từ mức 640 nghìn trong quý 2.

Tập trung đẩy mạnh vào mảng năng lượng tái tạo

Vào cuối tháng 11, lãnh đạo của Repsol tuyên bố rằng họ sẽ cắt giảm việc thực hiện các dự án thăm dò dầu thô và thay vào đó mở rộng gấp 5 lần lĩnh vực kinh doanh năng lượng táo tạo trong thập kỷ tới. Công ty sẽ có những chính sách mạnh tay như chỉ còn tập trung khai thác và bán dầu thô ở một vài quốc gia quan trọng trên thế giới.

Chính sách này nhất quán với các mục tiêu năng lượng mà tập đoàn đặt ra vào năm ngoái. Khi đó họ đã lên kế hoạch bán đi các tài sản liên quan tới dầu thô trị giá hơn 4.8 tỷ Euro và hứa lượng khí thải nhà kính mà tập đoàn tạo ra sẽ về mức 0 vào năm 2050. Số tiền bán tài sản cũng như doanh thu sẽ được tái đầu tư vào mảng năng lượng xanh, bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên điều khiến Repsol khác biệt so với các công ty năng lượng khác đó là họ có tập trung vào năng lượng thủy điện xanh. Họ tin rằng họ có những công nghệ để giúp tạo ra điện từ thủy điện với chi phí thấp hơn chi phí hiện tại khoảng 30%. Họ sẽ tiến hành thử nghiệm công nghệ đó đầu tiên tại Tây Ban Nha.

Nhận định về cổ phiếu Repsol

Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Cổ Phiếu Repsol SA Thương Vụ Chia Cổ Tức Của Cổ Phiếu Repsol SA

Cổ phiếu Repsol được kì vọng sẽ tăng trưởng ổn định nhưng chỉ là trong ngắn hạn. Ngành năng lượng toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn do các bất ổn vì dịch bệnh gây ra. Các nhà đầu tư không nên nắm giữ cổ phiếu này lâu dài.

Xem thêm: Cổ Đông Sẽ Mua Cổ Phiếu Repsol S.A (BME:REP)?

 

  

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif