logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 27/05/2022

Thương vụ chia cổ tức của Coca-Cola

Cái tên Coca-Cola hẳn không hề xa lạ với người tiêu dùng trên khắp thế giới, thậm chí còn nổi tiếng hơn cả Apple hay Microsoft. Coca-Cola sẽ chốt quyền chia cổ tức vào ngày 14/06/2022 (ngày giao dịch không hưởng quyền) cho các cổ đông, chính thức chia cổ tức vào ngày 01/07/2022 với mức chia 0,44 USD/cổ phiếu. Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 25/05/2022, cổ phiếu Coca-Cola (NYSE:KO) đạt mức giá 64,07 USD, tăng từ khoảng 59 USD vào đầu tháng 1. 

investo - coca - 220527

Giữa lúc nền kinh tế toàn cầu đối mặt hàng loạt vấn đề, bao gồm lạm phát, COVID-19, lãi suất tăng, căng thẳng Nga-Ukraine và biến động thị trường tài chính thì người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi thêm tiền để mua những thứ ngọt ngào như đồ uống Cola-Cola. Giới đầu tư cũng xem cổ phiếu Coca-Cola như một kênh đầu tư trú ẩn an toàn.

Hãng nước ngọt này vẫn giữ nguyên kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cho quãng thời gian còn lại của năm 2022, bất chấp lo ngại về giá nguyên liệu đầu vào tăng. Giám đốc tài chính (CFO) John Murphy của Coca-Cola nhấn mạnh rằng áp lực giá cả đầu vào và nhu cầu tăng lương sẽ tiếp diễn, nhưng công ty có khả năng linh hoạt và nắm được quyền định giá để nâng giá sản phẩm nhờ liên tục đổi mới sáng tạo và giữ vị trí đi đầu trong các xu hướng mới.

Với độ nổi và sức hút nóng bỏng, Coca-Cola đã được rất nhiều tổ chức tài chính đánh giá tích cực ngay sau kỳ báo cáo tài chính quý 1, đa phần trong số đó rơi vào ngày 26/04.

Citigroup đã mở màn với mức đánh giá Trung lập, nhưng vẫn nâng giá mục tiêu từ 65,00 USD lên 68,00 USD. Trong khi đó, Cowen và Credit Suisse cũng đưa ra khuyến nghị tương tự ở mức 68,00 USD. Đáng chú ý nhất là Truist Financial với khuyến nghị mua cùng mức giá mục tiêu 75,00 USD, về cơ bản ngụ ý tăng 15,3% so với thị giá ở thời điểm ngày 26/04.

Nhà phân tích Lauren Lieberman từ Barclays cũng không kém cạnh khi thiết lập mức giá mục tiêu 74,00 USD chỉ một ngày sau đó. Chỉ có DZ Bank hạ mức khuyến nghị từ mua thành giữ, song vẫn giữ giá mục tiêu là 69,00 USD.

Theo thống kê của trang tài chính Barron’s tính đến ngày 26/05, có 19 nhà phân tích khuyến nghị mua cổ phiếu Coca-Cola bên cạnh 7 khuyến nghị giữ và 1 khuyến nghị bán với mức giá trung bình là 70,00 USD.

Thông tin về thương vụ

Tên công ty: Coca-Cola

Mã niêm yết: NYSE:KO

Quốc gia: Hoa Kỳ       

Lĩnh vực kinh doanh: đồ uống không cồn, nước ngọt có ga, nước lọc, nước khoáng, nước trái cây

Giá cổ phiếu niêm yết: 64,51 USD

Ngày giao dịch không hưởng quyền: 14/06/2022

Ngày chia cổ tức: 01/07/2022

Cổ tức: 0,44 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 13,6% với tỷ lệ ký quỹ 1:20

Tình hình kinh doanh quý 1 năm 2022

Ngày 25/4, Coca-Cola đã công bố kết quả kinh doanh quý 1 năm 2022, với doanh thu và lợi nhuận cùng vượt xa dự báo nhờ vào việc chuyển đổi chiến lược.

  • Doanh thu tăng 16%, đạt 10,5 tỷ USD, cao hơn dự báo 9,8 tỷ USD mà Phố Wall đưa ra.
  • Lợi nhuận đạt 2,8 tỷ USD, tương đương 0,64 USD/cổ phiếu, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức dự báo 0,58 USD/cổ phiếu.
  • Giá trung bình trên mỗi đơn vị sản phẩm tăng 7% trên toàn cầu và tăng 11% tại thị trường Bắc Mỹ.
  • Tổng khối lượng đơn vị sản phẩm tăng 8% trong quý 1.
  • Các sản phẩm của Coca-Cola bán chạy ở nhiều thị trường ngoài Mỹ, ngay cả khi làn sóng COVID-19 khiến nhà đầu tư lo lắng. Trong quý 1, doanh thu của hãng tăng 34% ở Mỹ Latin, tăng 13% ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi, tăng 1% ở châu Á Thái Bình Dương.

Coca-Cola đã có những bước phát triển vượt bậc trong 136 năm qua, cùng hơn 4.300 sản phẩm và 500 thương hiệu được hàng triệu người trên thế giới yêu thích. Phạm vi tiếp cận của công ty lớn đến mức sản phẩm của họ được tiêu thụ ước tính khoảng 2 tỷ lượt mỗi ngày. Coca-Cola được hưởng lợi từ sự nhận diện thương hiệu cực kỳ mạnh mẽ trong lòng người tiêu dùng. 

Một cơn gió ngược mà “ông lớn” nước giải khát và các công ty khác trong ngành phải đối mặt là xu hướng thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong hơn một thập kỷ qua. Người tiêu dùng đã trở nên có ý thức hơn về sức khỏe và giảm tiêu thụ các sản phẩm nhiều đường và cacbonat. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động kinh doanh vì doanh thu hàng năm đã giảm từ 48 tỷ USD vào năm 2012 xuống còn 38,7 tỷ USD vào năm 2021. 

Tuy nhiên, trong quý đầu tiên năm 2022, dòng tiền tự do đã điều chỉnh của Coca-Cola là 400 triệu USD, với 620 triệu USD trong dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Dự kiến cả năm 2022 ​​sẽ tạo ra dòng tiền tự do đã điều chỉnh là 10,5 tỷ USD, với dòng tiền từ hoạt động là 12 tỷ USD. Chi phí vốn có thể là 1,5 tỷ USD. Trong bối cảnh các thương hiệu cốt lõi của công ty vẫn đang có hiệu suất rất tốt, Coca-Cola kỳ vọng tăng trưởng doanh thu hữu cơ từ 7% đến 8% so với năm trước trong năm tài chính 2022.

Vua cổ tức, uy tín lâu năm

Nhiều nhà đầu tư thường chọn cổ phiếu Coca-Cola vì hai lý do. Đầu tiên là tính an toàn khi cổ phiếu Coca-Cola đã tăng ổn định trong nhiều năm trở lại đây. Trong 3 năm qua, giá cổ phiếu Coca-Cola đã tăng hơn 35%, bất chấp sức nóng cạnh tranh đáng kể. Lý do thứ hai, Coca-Cola trong nhiều thập kỷ qua đã được coi là “Vua cổ tức” vì không chỉ liên tục hào phóng chi trả mà còn tăng cổ tức đều đặn. Kỷ lục tăng trưởng cổ tức của gã khổng lồ đồ uống đang kéo dài 60 năm liên tiếp. Đơn cử như trong tháng 02/2022, Coca-Cola tuyên bố tăng cổ tức hàng năm từ mức 1,68 USD lên 1,76 USD mỗi cổ phiếu. Để duy trì một chuỗi tăng cổ tức như vậy đòi hỏi sự ổn định bảng cân đối kế toán trong dài hạn, do đó, Coca-Cola được xem là một trong những cổ phiếu chia cổ tức an toàn nhất trên thế giới.

Sẵn sàng đón nhịp tăng trưởng trong tương lai

Với khả năng tăng giá bán sản phẩm và “đá bóng” chi phí sang người tiêu dùng, đây được xem là một động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng tích cực cho Coca-Cola. Để giảm thiểu những tác động tăng giá, hạn chế lãng phí và cung cấp các động lực tài chính để hướng tới năng lượng tái tạo, công ty đang linh hoạt thử nghiệm với các loại bao bì thay thế. Ví dụ, ở Châu Mỹ Latinh và Châu Phi, nhà sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới mở rộng phân phối các loại chai thủy tinh có thể trả lại và nạp lại rẻ hơn. Trong khi đó tại các thị trường như Australia, Châu Mỹ và Nhật Bản, Coca-Cola đang mở rộng cơ sở hạ tầng thu gom và tái chế.

Nhận định: mua ít

Về phương diện cơ bản, Coca-Cola vốn là một cổ phiếu giá trị ưa thích của Warren Buffett nhờ sở hữu những tố chất tăng trưởng nhất quán, hoạt động kinh doanh bền vững và chia cổ tức đều như vắt tranh.

Giữa làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán, Coca-Cola không những không bị ảnh hưởng mà còn tăng vững vàng. Với ưu thế từ thương hiệu, doanh nghiệp này vẫn có khả năng bảo toàn giá trị trong thời kỳ lạm phát lên đến hơn 8% ở Mỹ trong giai đoạn gần đây. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng Coca-Cola không có sức bật tăng trưởng mạnh như một số dòng cổ phiếu khác, chưa kể doanh thu của họ cũng đã giảm trong nhiều năm qua do người tiêu dùng có xu hướng tránh xa thức uống có đường.

Về phương diện kỹ thuật, cổ phiếu KO hiện đang đi theo mô hình chuỗi đỉnh giảm dần và chuỗi đáy giảm dần trên khung thời gian hàng ngày. Giá đã phá qua ngưỡng Fibonacci 61,8% của sóng giảm kéo dài từ đỉnh 25/04 về đáy 19/05, và đang hướng lên gần mức Fibonacci 78,6% ở vùng 65,50-65,60 USD. Nếu phe mua dứt khoát đẩy giá lên thêm thì rất có thể xảy ra kịch bản test ngưỡng 78,6%.

Chỉ báo RSI và Stochastic vẫn còn một ít dư địa để tăng lên cao hơn trước khi chạm vùng quá mua. Thêm vào đó, khối lượng trung bình hàng ngày trong ít nhất 4 phiên vừa qua đều thấp hơn mức trung bình khối lượng 21 ngày. Như vậy có nghĩa là động lực đẩy giá lên rất có thể sẽ suy yếu dần khi giá tiệm cận ngưỡng 78,6%. Vì vậy, cổ phiếu này cũng đáng mua trong ngắn và trung hạn với độ an toàn tương đối, nhưng nhà đầu tư nên cân nhắc phân bổ vốn sao cho phù hợp chiến lược cá nhân.

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều