logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 10/04/2023

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn bán lẻ Walmart

Walmart, Inc (NYSE: WMT) là một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Mỹ, điều hành một chuỗi các đại siêu thị, cửa hàng giảm giá và các cửa hàng bách hóa. Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu và có các cửa hàng nằm trong bán kính 10 dặm xung quanh nhà của 90% người Mỹ. Giá rẻ và quy mô khổng lồ đã biến Walmart thành thiên đường cho người tiêu dùng. Cổ phiếu này cũng là một phần của Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones, một chỉ số bao gồm 30 doanh nghiệp nổi bật nhất của Mỹ.

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn bán lẻ Walmart

Walmart hiện chi trả cho cổ đông 1,6% cổ tức. Cổ tức đã tăng từ 1,88 USD vào năm 2013 lên mức ghi nhận gần đây nhất là 2,28 USD. Kỳ chia cổ tức hàng quý sắp tới sẽ chốt trước ngày 4/5 với mức thanh toán 0,57 USD/cổ phiếu, thực hiện vào ngày 30/5.

Cổ phiếu của Walmart đã tăng 5,01% kể từ đầu năm 2023 đến nay, giao dịch ở mức 150,80 USD chốt phiên ngày 6/4. Trong 52 tuần qua, cổ phiếu này có mức thấp nhất là 117,27 USD và mức cao nhất là 160,77 USD. Cổ phiếu WMT có tỷ số P/E là 25,30 và tỷ suất cổ tức là 1,51%.

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn bán lẻ Walmart

Một số nhà phân tích chứng khoán gần đây đã cân nhắc về cổ phiếu WMT. 

Morgan Stanley đã giảm giá mục tiêu đối với cổ phiếu của Walmart từ 161,00 USD xuống còn 160,00 USD và đặt xếp hạng "tăng tỷ trọng" trong một báo cáo nghiên cứu vào ngày 22/2. Deutsche Bank Aktiengesellschaft đã tăng giá mục tiêu từ 164,00 USD lên 169,00 USD trong một báo cáo vào ngày 22/2.

Tập đoàn tư vấn Telsey đặt lại xếp hạng "khả quan" và đưa ra mức giá mục tiêu 160,00 USD cho cổ phiếu WMT trong một báo cáo vào ngày 6/4. Cowen đã tăng giá mục tiêu đối với cổ phiếu của Walmart từ 175,00 USD lên 180,00 USD và xếp hạng cổ phiếu "khả quan" trong một báo cáo vào ngày 15/2. Cuối cùng, JPMorgan Chase&Co đưa ra giá mục tiêu 155,00 USD trong một báo cáo vào ngày 21/2.

Thông tin về thương vụ

Tên công ty: Walmart, Inc

Mã niêm yết: WMT

Quốc gia: Mỹ

Lĩnh vực kinh doanh: Chuỗi siêu thị bán lẻ

Giá cổ phiếu niêm yết:  150,80 USD (6/4/2023)

Ngày chốt danh sách chia cổ tức: 3/5/2023

Cổ tức: 0,57 USD

Mức sinh lời: 7,55% với tỷ lệ kí quỹ 1:20

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn bán lẻ Walmart

Triển vọng thận trọng cho năm 2023

Walmart đã công bố kết quả thu nhập quý 4 năm 2022 vào ngày 21/2, với lợi nhuận tốt hơn dự kiến nhờ rơi đúng vào mùa nghỉ lễ cuối năm.

  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý 4 là 1,71 USD, cao hơn ước tính đồng thuận là 1,51 USD x 0,20 USD. 
  • Tỷ suất lợi nhuận ròng là 1,91% và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 20,45%. 
  • Doanh thu 164,05 tỷ USD trong quý 4, so với ước tính đồng thuận 158,67 tỷ USD.
  • Lợi nhuận trong quý 4 đạt 6,3 tỷ USD, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2021.

Kết quả quý 4 cho thấy sức mạnh trong mảng hàng tạp hóa và các danh mục tiêu dùng khác như chăm sóc thú cưng và cá nhân. Điều đó đã giúp bù đắp  doanh số bán hàng thấp hơn trong các lĩnh vực như đồ chơi, đồ điện tử và hàng gia dụng. Những mặt hàng này có tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhưng ít được săn đón hơn khi người mua sắm phải ưu tiên chi trả cho nhiên liệu và hàng hóa thiết yếu.

Triển vọng lợi nhuận của Walmart cho năm 2023 được ước tính ở mức 5,90 - 6,05 USD cho một cổ phiếu. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận là 6,5/cổ phiếu.

CEO Doug McMillon cho biết chuỗi siêu thị này dự kiến ngành hàng thực phẩm sẽ phải chịu lạm phát cao dai dẳng trong thời gian tới. Ông McMillon thừa nhận rằng áp lực lớn về giá đang ảnh hưởng đến một số người tiêu dùng, làm giảm triển vọng kinh doanh của tập đoàn. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh giao hàng và thương mại điện tử mở rộng của chuỗi đang thu hút nhóm khách hàng trung và thượng lưu.

Kế hoạch cho tương lai

Ngày 4/4, Walmart thông báo mục tiêu khoảng 65% cửa hàng của tập đoàn sẽ được cung cấp dịch vụ bằng tự động hóa vào cuối năm tài chính 2026. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ điều hành hơn 5.000 cửa hàng này ngày càng sử dụng các cửa hàng khổng lồ để xử lý việc giao hàng theo các đơn đặt hàng trực tuyến và đầu tư mạnh vào tự động hóa để tăng tốc độ xử lý đơn hàng tại các cơ sở áp dụng thương mại điện tử.

Nhà phân tích Stephens Inc tại Ben Bienvenu cho rằng hiệu quả của tự động hóa và áp dụng công nghệ không chỉ giúp quản lý hàng hóa tốt hơn mà còn hỗ trợ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng của Walmart. Chuỗi bán lẻ hiện đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ cho các cơ sở đặt hàng trực tuyến.

Ngày 6/4, Walmart thông báo kế hoạch lập mạng lưới trạm sạc pin cho xe điện (EV) để phục vụ mọi người từ năm 2030, trong bối cảnh xu hướng sử dụng xe điện ngày càng tăng tại Mỹ. Các trạm sạc pin nhanh mới sẽ được lắp đặt tại hàng nghìn cửa hàng của Walmart và Sam's Club, bên cạnh gần 1.300 trạm mà tập đoàn này đang vận hành.

Walmart có mạng lưới gồm hơn 5.000 cửa hàng và kho Sam's Club nằm cách nhau chỉ 10 dặm (16 km). Chiến lược này sẽ giúp giảm nguy cơ và sẽ cho phép Walmart đưa ra một trải nghiệm và mức giá rẻ hơn nhiều so với giá khi có một bên thứ ba tham gia.

Nhận định cổ phiếu Walmart

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn bán lẻ Walmart

Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, điều hành hơn 10.000 cửa hàng với khoảng một nửa trong số đó là ở Mỹ. Công ty đã tạo ra 611 tỷ USD doanh thu năm 2022, một con số lấn át hoàn toàn doanh thu của tất cả đối thủ bán lẻ truyền thống. Quy mô khổng lồ cho phép công ty tiếp tục cung cấp mức giá thấp, và những món hời sẽ không bao giờ lỗi thời, đặc biệt là trong bối cảnh suy thoái.

Walmart có lợi nhuận vững chắc, đã tạo ra 11,7 tỷ USD thu nhập ròng trong năm tài chính vừa qua. Vì thế, nguy cơ mất khả năng thanh toán của Walmart là không tồn tại. Vào thời điểm mà các nhà đầu tư đang ưa chuộng những tài sản đáng tin cậy hơn là những cổ phiếu tăng trưởng mang tính đầu cơ, lợi nhuận của Walmart có vẻ hấp dẫn.

Tuy nhiên, quy mô khổng lồ của Walmart là một lợi thế cạnh tranh, cũng là một bất lợi vì công ty sẽ có rất ít cơ hội tái đầu tư. Trong 10 năm qua, doanh thu của Walmart đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 2,7% - bằng với tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ. Hiện không còn nhiều dư địa để công ty mở rộng với tốc độ vượt trội so với nền kinh tế.

Walmart là một cổ phiếu blue chip không thể tranh cãi, tuy nhiên, giá hiện tại của cổ phiếu Walmart có thể không phù hợp với thực tế khắc nghiệt mà nhà đầu tư có thể phải đối mặt trong tương lai.

Theo MarketBeat.com, Walmart có xếp hạng đồng thuận là "Mua vừa phải" từ 31 nhà phân tích. 25 nhà phân tích khuyến nghị “Mua” và 6 nhà phân tích khuyến nghị “Nắm giữ”. Dự đoán giá trung bình trong 12 tháng là 164,34 USD.

Các nhà phân tích thích Walmart hơn các công ty Bán lẻ/bán buôn khác. Xếp hạng đồng thuận cho Walmart là “Mua vừa phải” trong khi xếp hạng đồng thuận trung bình cho các công ty bán lẻ/bán buôn là “Nắm giữ”.

Yến Anh

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif