logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 08/03/2023

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn dược phẩm Gilead

Gilead Sciences, Inc. (NASDAQ: GILD) là một công ty dược phẩm sinh học, tham gia nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các loại thuốc trong các lĩnh vực có nhu cầu y tế chưa được đáp ứng. Các lĩnh vực trọng tâm chính của công ty bao gồm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, bệnh gan, huyết học, ung thư, viêm và các bệnh về đường hô hấp.

Gilead sẽ chốt quyền chia cổ tức trước ngày giao dịch không hưởng quyền 14/3/2023. Cổ tức tiền mặt 0,75 USD sẽ được thực hiện vào ngày 30/3/2023. Đây là một thay đổi tích cực so với mức cổ tức hàng quý trước đó của Gilead là 0,73 USD. Điều này thể hiện cổ tức 3,00 USD trên cơ sở hàng năm và tỷ suất 3,69%. Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đã giảm 0,83 USD trong phiên giao dịch ngày 7/3, neo ở mức 80,28 USD.

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn dược phẩm Gilead

Trong 52 tuần qua, cổ phiếu Gilead có mức thấp nhất 57,17 USD và mức cao nhất 89,74 USD. Cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường 100,12 tỷ USD, tỷ lệ P/E 22,06. Gilead đã dần vượt được sức ép đè nặng lên chính mình với tỷ suất cổ tức 3,74% vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, tỷ lệ chi trả cổ tức hiện tại của công ty là 80%. 

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn dược phẩm Gilead

Mã cổ phiếu GILD là chủ đề của một số báo cáo phân tích gần đây. Tập đoàn tài chính Jefferies đã tăng giá mục tiêu đối với cổ phiếu của Gilead từ 78 USD lên 86 USD và xếp hạng "mua" cho công ty trong một lưu ý nghiên cứu ngày 28/10. Tập đoàn Maxim cũng đã tăng giá mục tiêu đối với cổ phiếu của Gilead từ 84 USD lên 92 USD và xếp hạng "mua" trong một báo cáo ngày 31/10. Trong khi đó, Ngân hàng Hoàng gia Canada đã hạ cổ phiếu của Gilead từ xếp hạng "vượt trội" xuống "hoạt động theo ngành" và đặt giá mục tiêu 87 USD cho cổ phiếu trong một báo cáo ngày 3/1. 

Oppenheimer đã tăng giá mục tiêu cổ phiếu của Gilead từ 95 USD lên 105 USD trong một báo cáo ngày 1/12. Cuối cùng, Cowen đã tăng giá mục tiêu giá của cổ phiếu dược phẩm  từ 80 USD đến 90 USD và xếp hạng công ty là "vượt trội" trong một báo cáo ngày 8/11. 

9 nhà phân tích đầu tư đã xếp hạng cổ phiếu ở mức “nên nắm giữ”, 8 nhà phân tích đưa ra xếp hạng “nên mua” và 1 nhà phân tích đưa ra xếp hạng “mua mạnh” đối với công ty. Dựa trên dữ liệu từ MarketBeat, công ty dược phẩm sinh học có xếp hạng trung bình là "Mua vừa phải" và giá mục tiêu trung bình là 89,45 USD.

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn dược phẩm Gilead

Thông tin về thương vụ

Tên công ty: Gilead Sciences, Inc.

Mã niêm yết:  GILD

Quốc gia: Mỹ

Lĩnh vực kinh doanh: Dược phẩm

Giá cổ phiếu niêm yết:  80,28 USD (7/3/2023)

Ngày chốt quyền chia cổ tức: 13/03/2023

Cổ tức: 0,75 USD

Mức sinh lời: 18,68% với tỷ lệ kí quỹ 1:20

Tỷ lệ chi trả cổ tức: 80%

“Gã khổng lồ” công nghệ sinh học Gilead đã công bố kết quả thu nhập quý 4 năm 2022 vượt quá mong đợi vào ngày 2/2 vừa qua. Cụ thể:

  • Gilead đã báo cáo thu nhập 1,67 USD trên mỗi cổ phiếu trong quý 4, đánh bại ước tính đồng thuận của các nhà phân tích là 1,50 USD x 0,17 USD. 
  • Tỷ suất lợi nhuận ròng 16,83% và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu 44,46%. 
  • Doanh thu 7,39 tỷ USD trong quý 4, so với ước tính của các nhà phân tích là 6,63 tỷ USD. 
  • Trong cùng quý năm 2021, doanh nghiệp đã công bố thu nhập 0,69 USD/cổ phiếu. Doanh thu hàng quý của công ty đã tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021. 
  • Trung bình, các nhà phân tích chứng khoán dự đoán rằng Gilead sẽ công bố thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 6,85 USD cho năm tài chính hiện tại.

Gilead là một công ty công nghệ sinh học lớn có lĩnh vực điều trị chính tập trung vào HIV. Gilead đã trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực này nhờ các sản phẩm như Biktarvy và Descovy, lần lượt là một trong những loại thuốc được kê đơn nhiều nhất trên thị trường thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV và HIV (PrEP).

Kể từ khi được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vào năm 2018, Biktarvy đã giành được thị phần hàng quý. Liệu pháp điều trị HIV này đã mở rộng vị trí dẫn đầu tại Mỹ với 45% thị phần tính đến ngày 31/12, tăng 3% so với năm trước.

Gilead rất thành thạo - đặc biệt (mặc dù không phải độc quyền) trong lĩnh vực HIV - trong việc phát triển các loại thuốc mới, điều rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của các nhà sản xuất thuốc. Năm 2022, công ty đã giành được một sự chấp thuận quan trọng khác đối với thuốc Sunlenca, một loại thuốc kháng virus mới dùng cho những người nhiễm HIV không thể điều trị thành công bằng các phương pháp hiện có. Sunlenca hứa hẹn sẽ tham gia vào danh sách các sản phẩm “bom tấn” của công ty. 

Trong khi đó, bộ phận thuốc điều trị ung thư của Gilead cũng đang phát triển, với doanh số năm 2022 tăng 71% so với năm 2021; điều này một phần là nhờ thuốc đặc trị ung thư vú Trodelvy, gần đây đã đạt được chỉ định mới. Ban lãnh đạo Gilead đang đặt cược rất nhiều rằng Trodelvy có thể mở ra những con đường phát triển mới.

Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị vi-rút corona nhờ thuốc kháng vi-rút Veklury (remdesivir). Mặc dù doanh số của Veklury không ổn định nhưng loại thuốc này đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tử vong trong một nghiên cứu thực tế với hơn 500.000 bệnh nhân.

Năm 2022, tổng doanh thu của công ty không thay đổi ở mức 27,1 tỷ USD. Thuốc Sunlenca, Trodelvy, Biktarvy và Descovy sẽ giúp công ty tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai, đặc biệt là khi tác động của Veklury đối với kết quả tài chính của công ty giảm dần. Trong vài năm tới, khả năng đổi mới đã được chứng minh của Gilead có thể sẽ mang lại các sản phẩm hoàn toàn mới và kết quả tài chính ổn định.

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn dược phẩm Gilead

Nhận định cổ phiếu Gilead

Gilead là một cổ phiếu có cổ tức tuyệt vời với tỷ suất 3,74%. Mặc dù trong 5 năm qua công ty đều ghi nhuận lợi nhuận cực cao, song mức tỷ suất trung bình của Gilead chỉ nhỉnh hơn một chút ở 3,9%. Nhiều nhà đầu tư dài hạn sử dụng tỷ suất cổ tức như một thước đo xem cổ phiếu có đắt hay không. Với con số này của Gilead, chắc chắn đây không phải là một mã có mức định giá cao đáng kể.

Thu nhập của Gilead dự kiến ​​sẽ giảm trong năm tài chính 2023, nhưng dòng tiền tự do của công ty hiện vẫn được đảm bảo để chi trả các khoản cổ tức. Công ty đã tăng các khoản thanh toán lên 74% trong thập kỷ qua. 

Lựa chọn tái đầu tư cổ tức giúp tăng lợi nhuận trên thị trường chứng khoán theo thời gian và yếu tố này đã làm tăng thêm triển vọng dài hạn tuyệt vời của Gilead. Các chuyên gia kỳ vọng cổ phiếu dược phẩm sinh học có thể lấy lại tốc độ tăng trưởng cổ tức khoảng 5% đến 7% mỗi năm.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều