logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 27/08/2023

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn thương mại điện tử eBay 

eBay (NASDAQ: EBAY) được biết đến là trang đấu giá trực tuyến uy tín bậc nhất thế giới. Công ty gần đây đã công bố mức cổ tức bằng tiền mặt hàng quý là 0,25 USD cho mỗi cổ phiếu phổ thông. Cổ tức được trả vào ngày 15/9/2023 cho các cổ đông chính thức vào thời điểm kết thúc hoạt động kinh doanh ngày 1/9/2023. Ngày giao dịch không hưởng quyền của đợt trả cổ tức này là 31/8/2023. Điều này thể hiện mức cổ tức 1,00 USD trên cơ sở hàng năm và tỷ suất cổ tức là 2,29%. Tỷ lệ chi trả cổ tức của eBay hiện là 40,49%.

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn thương mại điện tử eBay 

eBay Inc. là công ty thương mại hàng đầu toàn cầu, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng nhằm tạo cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người. Công nghệ của eBay hỗ trợ hàng triệu người mua và người bán tại hơn 190 thị trường trên khắp thế giới. 

Được thành lập vào năm 1995 tại San Jose, California, Mỹ, eBay là một trong những thị trường lớn nhất và sôi động nhất thế giới để khám phá những giá trị lớn và sự lựa chọn độc đáo. Vào năm 2022, eBay đã tạo ra tổng khối lượng hàng hóa trị giá gần 74 tỷ USD .

eBay có vốn hóa thị trường là 23,20 tỷ USD, tỷ lệ PE là 17,59. Cổ phiếu eBay có mức thấp nhất trong 52 tuần là 35,92 USD và mức cao nhất là 52,23 USD. Công ty có hệ số thanh toán nhanh là 2,45, hệ số thanh toán hiện hành là 2,45 và hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu là 1,47.

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn thương mại điện tử eBay 

Một số công ty nghiên cứu gần đây đã cân nhắc về eBay. 

Wells Fargo & Company đã tăng giá mục tiêu của cổ phiếu eBay từ 45,00 USD lên 46,00 USD trong một báo cáo nghiên cứu vào ngày 10/7. Deutsche Bank Aktiengesellschaft đã nâng giá mục tiêu cổ phiếu của eBay từ 50,00 USD lên 53,00 USD và xếp hạng “nên mua” cho công ty này trong một báo cáo nghiên cứu vào ngày 27/4. 

TheStreet đã hạ cấp eBay từ xếp hạng “b-” xuống xếp hạng “c” trong một ghi chú nghiên cứu vào ngày 26/7. Bank of America đã giảm giá mục tiêu của họ đối với eBay từ 54,00 USD xuống 52,00 USD trong một báo cáo vào ngày 27/7. 

Cuối cùng, Tập đoàn Credit Suisse đã nâng giá mục tiêu giá của họ đối với cổ phiếu eBay từ 56,00 USD lên 57,00 USD và xếp hạng công ty là “vượt trội” trong một báo cáo nghiên cứu vào ngày 24/7. 

1 nhà phân tích nghiên cứu cổ phiếu đã xếp hạng cổ phiếu ở mức “nên bán”, 11 người đã xếp hạng “nên giữ” và 6 người đã xếp hạng nên mua cho công ty. Theo dữ liệu từ MarketBeat, eBay hiện có xếp hạng đồng thuận là “nên giữ” và giá mục tiêu đồng thuận là 49,29 USD.

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn thương mại điện tử eBay 

Thông tin về thương vụ

Tên tập đoàn: eBay Inc.

Mã niêm yết: NASDAQ: EBAY

Quốc gia: Mỹ        

Lĩnh vực kinh doanh: Thương mại điện tử, đấu giá trực tuyến

Giá cổ phiếu niêm yết: 43,59 USD (ngày 25/8/2023)

Ngày giao dịch không hưởng quyền: 31/08/2023

Ngày chia cổ tức: 15/09/2023

Cổ tức: 0,25 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 11,47% với tỷ lệ ký quỹ 1:20

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn thương mại điện tử eBay 

eBay báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi trong quý 2 năm 2023

Ngày 26/7, công ty thương mại hàng đầu toàn cầu eBay đã báo cáo kết quả tài chính cho quý thứ hai kết thúc vào ngày 30/6/2023. Điểm nổi bật về tài chính quý 2:

  • Doanh thu 2,5 tỷ USD, tăng 5% trên cơ sở được báo cáo và tăng 6% trên cơ sở trung lập về ngoại hối (FX).
  • Tổng khối lượng hàng hóa (GMV) 18,2 tỷ USD, giảm 2% trên cơ sở được báo cáo và giảm 1% trên cơ sở FX-Trung lập.
  • Thu nhập ròng GAAP từ hoạt động liên tục 172 triệu USD, tương đương 0,32 USD trên mỗi cổ phiếu pha loãng.
  • Thu nhập ròng không phải GAAP từ hoạt động liên tục 555 triệu USD, tương đương 1,03 USD trên mỗi cổ phiếu pha loãng.
  • Biên lợi nhuận hoạt động GAAP và Non-GAAP lần lượt đạt 20,4% và 26,9%.
  • Tạo ra 605 triệu USD dòng tiền hoạt động và 492 triệu USD dòng tiền tự do từ các hoạt động liên tục.
  • Trả 383 triệu USD cho các cổ đông, bao gồm 250 triệu USD mua lại cổ phiếu và 133 triệu USD trả cổ tức bằng tiền mặt.

Ông Steve Priest, Giám đốc tài chính của eBay cho biết: “Quý 2 là một quý vững chắc khác của eBay. GMV, doanh thu và EPS của chúng tôi vượt quá mong đợi và đạt bằng hoặc cao hơn mức cao nhất trong phạm vi hướng dẫn bất chấp tình trạng bất ổn kinh tế vĩ mô đang diễn ra."

Các nhà phân tích nghiên cứu cổ phiếu dự báo rằng eBay sẽ đạt mức thu nhập 3,27 trên mỗi cổ phiếu trong năm hiện tại.

Nhận định cổ phiếu eBay

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn thương mại điện tử eBay 

Giám đốc điều hành Jamie Iannone đã tiếp quản eBay cách đây vài năm và chuyển thị trường của công ty để tập trung hơn vào hàng hóa có giá trị cao, không theo mùa, chẳng hạn như đồng hồ sang trọng, túi xách, thẻ giao dịch và các đồ sưu tầm khác mà eBay gọi là danh mục "tập trung". Việc chuyển sang hàng hóa không theo mùa vụ không chỉ được thiết kế để thúc đẩy tăng trưởng nhanh hơn mà còn để bổ sung thêm số lượng lớn các mặt hàng độc đáo nhằm phân biệt hàng tồn kho của người bán trên eBay với các đối thủ cạnh tranh.

Việc chuyển sang hàng hóa không theo mùa cũng là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm điều chỉnh toàn bộ hoạt động kinh doanh theo tầm nhìn thiên về công nghệ hơn. eBay đã thực hiện một số thương vụ mua lại nhỏ vào năm 2022, bao gồm KnownOrigin, thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT) và myFitment, giúp người bán xe cung cấp dữ liệu chính xác để giúp người mua mua được phụ tùng phù hợp cho xe của họ. 

Ban quản lý đã sử dụng dòng tiền tự do của mình để thưởng cho cổ đông bằng cách trả cổ tức và mua lại cổ phần. Chỉ trong chưa đầy 5 năm, số tiền mặt tự do trên mỗi cổ phiếu của eBay tăng gấp đôi vì công ty đã mua lại gần một nửa số cổ phiếu của mình. Trong khi đó, cổ tức cũng tăng cao hơn.

Thương vụ chia cổ tức của Tập đoàn thương mại điện tử eBay 

eBay trả mức cổ tức khiêm tốn để giảm bớt lợi nhuận trong thời kỳ thị trường chứng khoán suy thoái. Doanh nghiệp này có bề dày lịch sử lâu dài, trải rộng trên nhiều môi trường bán hàng. Gần đây, eBay đã tăng cổ tức hàng quý thêm 13% lên 0,25 USD/cổ phiếu, nâng tỷ suất cổ tức của cổ phiếu lên mức trên trung bình 2,2%. 

Với các sáng kiến ​​tăng trưởng cho thấy tiến triển tốt và giao dịch cổ phiếu ở mức định giá thận trọng, eBay có thể hoạt động tốt hơn thị trường vào năm 2023. Ít nhất, công ty có thể hoạt động tốt trong môi trường mà lãi suất tăng đang gây áp lực lên việc định giá các cổ phiếu tăng trưởng.

Tóm lại, eBay là một khoản đầu tư hướng tới các nhà đầu tư tập trung vào giá trị, những người đánh giá cao sự ổn định và lợi nhuận bằng tiền mặt. 

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều