logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 10/01/2022

Tin chứng khoán Mỹ: BMY, AZN và MRK có tiềm năng tăng giá nhờ nhận giấy phép quan trọng từ FDA

Những nhà đầu tư thông minh đang chuẩn bị sẵn sàng đón nhận một loạt các quyết định phê duyệt quan trọng. Năm nay, trong giai đoạn tháng 4-5 tới, FDA dự kiến ​​sẽ quyết định cấp phép cho một loạt các loại thuốc quan trọng cho một số hãng dược lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu của các công ty liên quan đến những liệu pháp này có thể thu được lợi nhuận lớn nếu FDA quyết định phê duyệt đúng theo kỳ vọng của các nhà đầu tư chứng khoán. Các quyết định lớn của FDA đưa ra trong quý đầu tiên đối với Bristol Myers Squibb (NYSE:BMY), AstraZeneca (NASDAQ:AZN)Merck (NYSE: MRK) có thể khiến giá cổ phiếu của họ tăng vọt.

Sau đây sẽ là những thông tin mà nhà đầu tư nên chú ý.

Các điểm chính:

  • Chất ức chế chốt kiểm miễn dịch mới từ Bristol Myers Squibb có thể sẽ sớm trở thành loại thuốc điều trị ung thư bán chạy nhất.
  • Liên doanh hợp tác AstraZeneca và Merck có cơ hội mở rộng chỉ định Lynparza cho một quần thể bệnh nhân ung thư vú lớn hơn.

Bristol Myers Squibb: Relatlimab

Cổ phiếu Bristol Myers Squibb đã tăng khoảng 17% kể từ khi chạm mức thấp nhất trong 52 tuần qua vào tháng 11. Giấy phép chấp thuận của FDA cho loại liệu pháp miễn dịch ung thư mới có thể đẩy cổ phiếu dược phẩm này tăng cao hơn nữa.

Vào tháng 9, FDA đã bắt đầu xem xét ưu tiên đơn xin cấp phép của Bristol Myers Squibb cho một loại liệu pháp miễn dịch ung thư hoàn toàn mới có tên là relatlimab. Đây là một loại kháng thể ngăn chặn các tế bào ung thư thông qua LAG-3, một trong nhiều chốt kiểm miễn dịch có tác dụng ngăn hệ thống miễn dịch vô tình phá hủy các mô khỏe mạnh. FDA dự kiến ​​sẽ ban hành quyết định phê duyệt cho chất ức chế chốt kiểm miễn dịch hoàn toàn mới này vào hoặc trước ngày 19/03.

Opdivo cũng là một chất ức chế chốt kiểm miễn dịch của Bristol Myers Squibb hoạt động qua chốt kiểm miễn dịch PD-1. Opdivo sẽ cực kỳ hiệu quả đối với những bệnh nhân đáp ứng với thuốc, nhưng thực tế có quá nhiều người không đáp ứng.

Trong nghiên cứu làm cơ sở cho ứng dụng của thuốc, việc bổ sung thêm relatlimab vào Opdivo sẽ làm giảm 25% nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong của bệnh nhân u ác tính so với khi điều trị bằng Opdivio đơn thuần. Thật không may, các tác dụng phụ vẫn có thể ở mức nghiêm trọng với số ca nhập viện được ghi nhận là 18,9% trong nhóm bệnh nhân được điều trị kết hợp so với 9,7% trong nhóm điều trị Opdivo đơn thuần.

Tỷ lệ an toàn trên lợi ích của relatlimab kết hợp với Opdivo không hẳn là quá xấu. Tuy vậy, điều này có thể thuyết phục FDA chờ xem liệu việc bổ sung relatlimab với Opdivo có thể cải thiện cơ hội sống sót lâu dài tổng thể của những bệnh nhân này hay không.

AstraZeneca và Merck: Lynparza

Kể từ khi được cấp phép lần đầu tiên vào năm 2014 để điều trị ung thư buồng trứng, doanh số của Lynparza đã tăng lên 2,4 tỷ USD mỗi năm cho AstraZeneca và khoảng 980 triệu USD cho đối tác Merck trong mảng ung thư. Kế hoạch mở rộng chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư vú âm tính với HER2 sau hóa trị đã thúc đẩy doanh số của Lynparza tăng cao hơn kể từ năm 2018.

Trước khi kết thúc quý đầu tiên, FDA có thể sẽ cho phép sử dụng Lynparza để điều trị cho một quần thể bệnh nhân ung thư vú âm tính với HER2 lớn hơn sau kỳ phẫu thuật đầu tiên để ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Các phương pháp điều trị dự phòng tái phát, hay được gọi là thuốc bổ trợ sẽ cực kỳ có giá trị vì những bệnh nhân này có xu hướng tiếp tục dùng chúng trong một thời gian rất dài.

Trong cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 nhằm mở rộng chỉ định tiềm năng cho Lynparza dưới vai trò bổ trợ cho bệnh ung thư vú âm tính với HER2, loại dược phẩm này đã làm giảm 42% nguy cơ tái phát bệnh của bệnh nhân so với giả dược.

Doanh thu từ vaccine COVID-19 của AstraZeneca có phần hơi đáng thất vọng khi chỉ đạt mức dưới 2,2 tỷ USD trong chín tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, giấy phép mở rộng chỉ định cho mục đích bổ trợ của Lynparza có thể giúp các nhà đầu tư cảm thấy tốt hơn về tương lai của những năm sắp tới.

Đăng Khoa - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg