FOREX
- Đô la Mỹ tăng khi Fed bình luận về việc tăng lãi suất nhiều hơn
HÀNG HÓA
- Vàng giảm khi bình luận từ thống đốc Fed làm sứt mẻ niềm tin
NĂNG LƯỢNG
- Dầu giảm từ mức đỉnh 4 tháng khi đà tăng tạm lắng
CỔ PHIẾU
- Chứng khoán Mỹ tăng trở lại khi báo cáo lạm phát của Mỹ đến gần
- Lợi suất trái phiếu 10 năm tăng khi nhà đầu tư xem xét triển vọng lạm phát
PHÂN TÍCH
- USD/JPY giảm do lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm cao hơn - CIBC
LỊCH KINH TẾ 08/08/2023
Người tiêu dùng ngày nay là nạn nhân của nhà sản xuất đã tung ra cho anh ta một loạt sản phẩm mà anh ta phải dành chỗ trong tâm hồn. - Mary McCarthy
Đồng đô la tăng so với các loại tiền tệ chính vào thứ Hai, được hỗ trợ rộng rãi bởi phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rằng có thể sẽ có các đợt tăng lãi suất bổ sung do lạm phát vẫn ở mức cao dai dẳng và thị trường lao động vẫn thắt chặt.
Hôm thứ Hai, Thống đốc Fed Michele Bowman cho biết việc tăng lãi suất bổ sung có thể sẽ cần thiết để giảm lạm phát xuống mục tiêu của ngân hàng trung ương Mỹ ở mức 2%.
Bowman, trong bài phát biểu chuẩn bị cho sự kiện "Fed Listens" ở Atlanta, cho biết bà ủng hộ lần tăng lãi suất mới nhất vào tháng trước vì lạm phát vẫn quá cao trong khi tăng trưởng việc làm và các dấu hiệu hoạt động khác cho thấy nền kinh tế tiếp tục mở rộng với “nhịp độ vừa phải.”
Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times được công bố vào thứ Hai, Chủ tịch Fed New York John C. Williams cho biết ngân hàng trung ương sẽ cần giữ quan điểm thắt chặt trong một thời gian. Ông nói thêm rằng việc duy trì lập trường đó sẽ được xác định bởi các chỉ số cơ bản cơ bản “thúc đẩy, cung và cầu trong nền kinh tế, lạm phát.”
Vào giữa buổi chiều giao dịch, đồng đô la đã tăng 0,5% so với đồng yên lên 142,45 yên, tăng từ mức đáy một tuần trước đó trong phiên. Đồng đô la tăng nhẹ so với đồng franc Thụy Sĩ ở mức 0,8731 franc.
Chỉ số đô la ít thay đổi, gần nhất ở mức 102,03. Chỉ số đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần vào thứ Sáu tuần trước sau khi báo cáo số lượng việc làm phi nông nghiệp của Mỹ được ghi nhận yếu hơn dự kiến.
Jeff Klingelhofer, giám đốc danh mục đầu tư và đồng giám đốc đầu tư tại Thornburg Investment Management, cho biết ông thấy đồng đô la sẽ tăng trong ngắn và trung hạn.
Ở các loại tiền tệ khác, đồng euro giảm giá so với đồng bạc xanh xuống còn 1,1006 USD sau khi dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy sản xuất công nghiệp của Đức đã giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 6, giảm 1,5% so với tháng trước.
Đồng đô la gần nhất đã tăng 0,2% so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở nước ngoài, đạt 7.2024.
Bảng Anh tăng 0,3% so với đô la lên 1,2783 USD. Thứ Năm tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức cao nhất 15 năm là 5,25%.
Giá vàng đã giảm vào thứ Hai sau khi Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman chỉ ra rằng có thể cần phải tăng thêm lãi suất để kiềm chế lạm phát.
Giá vàng giao ngay đã giảm 0,3% xuống 1.936,44 USD/ounce tính đến 03 giờ 28 phút chiều theo giờ EDT (1928 GMT). Giá vàng tương lai của Mỹ giảm 0,3% ở mức 1.970,00 USD.
Trong bài phát biểu chuẩn bị cho sự kiện “Fed Listens” ở Atlanta, Bowman đã phần lớn lặp lại những nhận xét mà bà đưa ra cho một nhóm ngân hàng vào thứ Bảy, cho biết bà ủng hộ lần tăng lãi suất mới nhất vì lạm phát vẫn còn quá cao.
Phillip Streible, trưởng chuyên gia chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, Chicago, cho biết: “Chỉ số đô la và lợi suất trái phiếu chính phủ được dự báo cao hơn một chút và giá vàng tương lai có phản ứng từ tăng nhẹ đến giảm thấp hơn.”
Bạc giảm khoảng 2,2% xuống 23,09 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0,1% xuống 920,89 USD. Palladi giảm 1,2% xuống còn 1.241,20 USD.
Nhà kinh tế Daniela Corsini của Intesa Sanpaolo đã viết trong một ghi chú: “Giá paladi có thể đã gần chạm đáy tạm thời vì rủi ro nguồn cung có thể xuất hiện trở lại do căng thẳng địa chính trị.”
Dầu giảm từ mức đỉnh 4 tháng khi đợt tăng giá dầu thô trong mùa hè tạm lắng.
Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 0,7% ở mức 85,63 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 4. Hợp đồng tương lai WTI của Mỹ giảm 0,7% xuống còn 82,24 USD / thùng.
Bất chấp những sụt giảm này, WTI vẫn tăng 1% trong tháng 8, trên đà tăng tháng thứ ba liên tiếp. Vào tháng 7, giá đã tăng hơn 15%.
Trước đó trong phiên, giá dầu thô đã tăng sau một cuộc tấn công vào một trung tâm xuất khẩu dầu quan trọng của Nga và tuyên bố gia hạn cắt giảm sản lượng của Ả Rập Saudi và Nga.
Cuối tuần qua, Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cảng Novorossiysk của Nga, một trung tâm xuất khẩu dầu mỏ quan trọng trên Biển Đen của Nga. Ukraine đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.
Ngoài ra, vào thứ Năm tuần trước, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả Rập Saudi đã gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện thêm 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối tháng 9. Việc cắt giảm sản lượng hàng triệu thùng mỗi ngày của Ả Rập Saudi đã được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 8 và “có thể được kéo dài hoặc mở rộng và sâu hơn,”
Cơ quan báo chí nhà nước Saudi cho biết tuần trước.
Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn vào thứ Hai, lấy lại một số điểm đã mất trong tuần trước, khi nhà đầu tư bổ sung vị thế trước báo cáo lạm phát của Mỹ, được chờ đợi vào thứ Năm.
Các chỉ số chứng khoán chính đã kết thúc tuần trước thấp hơn khi nhà đầu tư chốt lời sau nhiều tháng tăng giá do lo ngại về dữ liệu kinh tế, kết quả thu nhập trái chiều và lợi suất trái phiếu chính phủ tăng.
Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trong năm 2023, với chỉ số S&P 500 tăng 17,7% trong năm nay, được thúc đẩy bởi sự lạc quan về trí tuệ nhân tạo và hy vọng về một tình huống hạ cánh mềm cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
“Tôi nghĩ bạn đã có đủ người có thể đang tìm cách đầu tư một số tiền, bởi vì họ thực sự đã bỏ lỡ rất nhiều đợt tăng giá. Vì vậy, điều đó sẽ hạn chế bất kỳ sụt giảm nào (từ các đợt chốt lời).” Janasiewicz, chuyên gia chiến lược danh mục đầu tư hàng đầu tại Natixis Investment Managers.
Ông lưu ý rằng sẽ có một số giao dịch đi ngang trong thời gian tới do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư cân bằng với những nhà đầu tư tham gia vào bất kỳ thời điểm sụt giảm nào.
Chỉ số Dow Jones tăng 407,51 điểm, tương đương 1,16%, lên 35.473,13 - mức tăng trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 15 tháng 6.
Trong khi đó, S&P 500 tăng 40,41 điểm, tương đương 0,90%, ở mức 4.518,44. Nasdaq Composite tăng 85,16 điểm, tương đương 0,61%, ở mức 13.994,40.
Nasdaq thiên về công nghệ đã phá vỡ chuỗi 4 phiên giảm điểm, chuỗi giảm điểm dài nhất trong năm nay. Chỉ số đã vượt qua sụt giảm của Tesla. Cổ phiếu xe điện đã giảm 0,9% sau khi Vaibhav Taneja thay thế Zachary Kirkhorn làm CFO của công ty.
Nasdaq cũng giảm 4 ngày liên tiếp vào đầu tháng Năm. Trước đó, chuỗi giảm dài nhất là 6 phiên giảm vào tháng 10.
S&P 500 cũng có chuỗi 4 phiên giảm điểm. Chỉ số đã có hai khoảng thời gian khác như vậy vào năm 2023: vào đầu tháng 5 và vào tháng 2. Chỉ số đã giảm 5 phiên liên tục vào tháng 12.
Hầu hết các lĩnh vực chính của S&P đều tăng, dẫn đầu là mức tăng 1,9% trong lĩnh vực dịch vụ truyền thông và 1,4% trong lĩnh vực tài chính.
Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ tăng vào thứ Hai khi nhà đầu tư cân nhắc tình trạng của nền kinh tế và chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng vào cuối tuần.
Lợi suất trái phiếu 10 năm đã tăng khoảng 3 điểm cơ bản ở mức 4,095%. Lợi suất đã giảm gần 15 điểm cơ bản vào thứ Sáu sau khi đạt đỉnh 4,206%, mức được nhìn thấy lần cuối vào đầu tháng 11. Lợi suất trái phiếu 2 năm giảm 1 điểm cơ bản xuống 4,781%.
Lợi suất và giá trái phiếu di chuyển ngược chiều nhau. Một điểm cơ bản bằng 0,01%.
Theo thời gian, lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm sẽ tiến tới 100 điểm cơ bản – đây là mức đã đạt được trong những năm trước Abenomics. Điều này là cực kỳ quan trọng vì các nhà đầu tư Nhật Bản đã trở thành chủ nợ ròng lớn đối với phần còn lại của thế giới chính vì lợi suất trong nước thấp.
Lợi suất trái phiếu JGB kỳ hạn 10 năm tăng cao hơn cho thấy vốn sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài ít hơn và hỗ trợ xu hướng giảm của USD/JPY trong thời gian dự báo.
*Thời gian tính theo GMT
Nguồn: Lịch kinh tế FX Street
Huân Hà tổng hợp