logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 11/12/2020

Tương Lai Mảng Truyền Phát Là Tâm Điểm Ngày Hội Nhà Đầu Tư Của Công Ty Disney

Giới đầu tư kêu gọi công ty Disney mau chóng chuyển mô hình kinh doanh cũ kỹ sang tập trung vào các sản phẩm truyền phát.

Tương Lai Mảng Truyền Phát Là Tâm Điểm Ngày Hội Nhà Đầu Tư Của Công Ty Disney Tương Lai Mảng Truyền Phát Là Tâm Điểm Ngày Hội Nhà Đầu Tư Của Công Ty Disney

Ngày hội nhà đầu tư của công ty Disney

Walt Disney tổ chức ngày hội nhà đầu tư tập trung vào phân khúc truyền phát vào thứ Năm (10/12). Tại đây, ban lãnh đạo sẽ đưa ra các kế hoạch tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng. Có khả năng họ sẽ công bố các chỉ tiêu tài chính và chỉ tiêu về người đăng ký thuê bao dài hạn mới. Dịch vụ truyền phát trực tuyến Disney+ hiện chỉ mới hơn một năm tuổi. Nó cũng đã đánh bại những dự đoán ban đầu của Disney về lượt đăng ký.

Cổ phiếu Disney (DIS) tăng 0,2% trong phiên giao dịch sáng thứ Năm (10/12); ngay trước khi sự kiện diễn ra (sự kiện bắt đầu lúc 4:30 chiều theo giờ miền Đông).

Công ty Disney đang trong quá trình định hướng lại hoạt động kinh doanh của mình xoay quanh các dịch vụ truyền phát trực tuyến trực tiếp đến người tiêu dùng, bao gồm Disney+, Hulu và ESPN + ở Mỹ, cùng với một dịch vụ sắp ra mắt ở nước ngoài có tên gọi là Star. Các thông tin về chiến lược, nội dung, giá cả và kế hoạch triển khai cho từng dịch vụ đó sẽ là tâm điểm của này hội nhà đầu tư năm nay.

Tác động từ đại dịch

Đại dịch mang đến cả động lực lẫn trở lực cho ông lớn ngành giải trí Disney. Một mặt, nó là một tác nhân chính giúp đẩy nhanh các dịch vụ truyền phát trực tuyến của hãng — cùng với các đối thủ cạnh tranh như Netflix (NFLX). Mặt khác, nó như giông tố khủng khiếp tàn phá phân khúc phim ảnh, công viên giải trí và các hoạt động kinh doanh Truyền hình trực tiếp dựa vào các hoạt động thể thao.

Trước thực tế đó, nhiều nhà đầu tư đã kêu gọi công ty Disney đẩy nhanh việc chuyển đổi từ các mô hình kinh doanh cũ kỹ sang tương lai truyền phát trực tuyến. Trong đó có cả Dan Loeb của Third Point. Điều đó có nghĩa là hãng sẽ phát hành những bộ phim kinh phí lớn trực tiếp trên Disney+. Disney sẽ sản xuất nhiều nội dung gốc hơn cho các dịch vụ của hãng. Hõ cũng sẽ tập trung sâu rộng hơn vào phân khúc truyền phát trực tuyến.

Doanh thu từ phòng vé

Bất kỳ kế hoạch nào trên các mặt trận đó đều là tâm điểm cần chú ý trong sự kiện diễn ra vào thứ Năm (10/12). Trong năm 2019, Disney đã trình chiếu ở phòng vé bảy bộ phim. Trong đó, mỗi bộ phim mang về cho hãng ít nhất 1 tỷ USD doanh thu.

Vì thế, có thể coi phòng vé là mảnh đất màu mỡ. Đó là yếu tố mà Disney cần tập trung khai thác. Trong những tháng gần đây, NBCUniversal của Comcast (CMCSA), Warner Bros. của AT&T (T) đều đã thay đổi chiến lược rạp chiếu phim của họ. Các công ty này còn có kế hoạch phát hành nhiều phim hơn trên các dịch vụ truyền phát trực tuyến của mình ngay lập tức thay vì đợi hết thời gian trình chiếu độc quyền ở các rạp.

Công ty Disney cũng đã thử thăm dò ở phân khúc đó. Đồng thời hãng cũng đã phát hành Mộc Lan (Mulan) phiên bản live-action remake dưới dạng chương trình tăng cường truyền phát trực tuyến trị giá 30 USD cho Disney+ hồi tháng 9. Hãng cũng dự định sẽ phát hành Pixar’s Soul trực tiếp trên dịch vụ này vào Ngày Giáng sinh.

Các chuyên gia nói gì về công ty Disney?

Hôm thứ Tư (9/12), chuyên gia phân tích Benjamin Swinburne của Morgan Stanley viết: “Disney đã mô tả việc ra mắt Mulan Premier Access là 'một lần duy nhất'. Nhưng sẽ rất bất ngờ nếu Disney không tận dụng mô hình mới để phân phối phim trong năm 2021 và sau đó nữa nhằm thúc đẩy Disney+. Điều này có thể kết hợp mô hình Premier Access được tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc phát hành phim mới tại các rạp với mọi hình thức công chiếu và Disney Plus sẽ là lựa chọn tối ưu cho Disney cũng như người tiêu dùng”.

Cũng trong hôm thứ Tư vừa qua, Swinburne đưa ra mức xếp hạng tương đương Nên Mua đối với cổ phiếu Disney và nâng giá mục tiêu thêm 15 USD lên 175 USD.

Tại một ngày hội nhà đầu tư khác diễn ra vào tháng 4/2019, ban lãnh đạo của Disney cho biết đến năm 2024, họ kỳ vọng sẽ thu hút từ 60 triệu đến 90 triệu thuê bao đăng ký Disney+. Trên thực tế, dịch vụ này đã thu hút được gần 74 triệu người dùng trong vòng 10 tháng. Các chuyên gia phân tích đang mong đợi Ban lãnh đạo sẽ đặt ra các mục tiêu mới cho Disney+, Hulu, ESPN+ và Star trong ngày hội nhà đầu tư năm nay.

Công ty Disney sẽ tăng trưởng mạnh mẽ?

Disney muốn được xem là một cái tên tăng trưởng nóng tiếp theo hơn là một tập đoàn với một số hoạt động kinh doanh lâu đời vốn chịu nhiều áp lực. Cho đến nay, Disney đã thực hiện đúng lời hứa trên mặt trận truyền phát. Và ngày 10/12 năm nay là cơ hội để tiếp tục câu chuyện đó.

Phố Wall lạc quan với cổ phiếu Disney

Phố Wall ngày càng trở nên lạc quan vào triển vọng tăng giá của cổ phiếu Disney trong năm nay. Có 74% chuyên gia phân tích hiện đang xếp hạng Nên mua hoặc tương đương dành cho cổ phiếu này. Trước đó, hồi tháng 6, chỉ có 50% chuyên gia xếp hạng Nên mua cho cổ phiếu này. Tuy thế, có vẻ như cổ phiếu của Disney đã phản ánh vào giá rất nhiều tin tốt. Giá mục tiêu trung bình của các chuyên gia phân tích là 158 USD. Con số này nhỉnh hơn mức giá giao dịch gần đây của cổ phiếu này (154,50 USD). Theo đó, cổ phiếu này sẽ tăng gần 7% tính từ đầu năm sau khi phục hồi đáng kể trong những tuần gần đây nhờ triển vọng đầy hứa hẹn của vắc-xin ngừa Covid-19 được công bố.

Cổ phiếu Disney đã tăng trưởng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực truyền thông. ViacomCBS (VIAC), Fox Corp. (FOXA) và Discovery (DISCA) đều giảm ít nhất 10% trong năm nay. Trong khi đó, cổ phiếu của Netflix, một công tuy chỉ chuyên về truyền phát trực tuyến tăng đến 53% tính từ đầu năm đến nay. Về thị trường chung,  chỉ số S&P 500 mang lại mức sinh lời 16% tính cả cổ tức trong năm 2020 và chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones có mức sinh lời khoảng 8%.

Thu Trang - Theo Barrons

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif