logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 01/03/2023

Tin chấn động: Tỷ lệ khuyến nghị mua Tesla ở mức cao nhất trong 11 năm qua

Cơn cuồng nhiệt của thị trường đối với Tesla sắp trải qua một phép thử vào ngày thứ Tư khi Elon Musk công bố “kế hoạch tổng thể” mới nhất và được quảng bá rầm rộ nhất dành cho nhà sản xuất xe điện.

Tỷ lệ khuyến nghị mua Tesla ở mức cao nhất trong 11 năm qua

Tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư càng lúc càng dâng cao trước sự kiện này, nhất là khi một số nhà phân tích Phố Wall đưa ra quan điểm lạc quan hơn về cổ phiếu Tesla (TSLA), từ đó nâng tỷ lệ khuyến nghị mua đối với TSLA lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ trở lại đây. Tuy nhiên, sau khi nhảy vọt đến 70% chỉ trong vòng hai tháng, Tesla cần phải có nhiều động lực hơn để tiếp tục tăng thay vì chỉ đơn thuần phụ thuộc vào các tác động từ vị CEO của họ.

“Với tình hình tăng giá của cổ phiếu từ đầu năm đến nay, chúng tôi tin rằng mức kỳ vọng đã được nâng lên trước khi bước sang ngày hội nhà đầu tư, điều này có khả năng sẽ kích thích lực bán chốt lời tại thời điểm xảy ra sự kiện", nhà phân tích Dan Levy của Barclays cho biết. Tuy nhiên, ông Levy kỳ vọng sự kiện này sẽ “củng cố cơ hội dài hạn phía trước cho Tesla”. Dan Levy là người đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu Tesla.

Tesla đã khiến các nhà đầu tư trải qua nhiều cơn thăgn trầm chóng mặt trong 18 tháng qua. Năm ngoái, cổ phiếu đã sụt giảm mạnh khi lãi suất tăng, từ đó làm giảm mức vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD của công ty xuống còn dưới 350 tỷ USD vào đầu tháng Giêng.

Tuy nhiên, kể từ đó, Tesla đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong bối cảnh các nhà đầu tư bắt đầu dồn tiền mua cổ phiếu tăng trưởng và xuất hiện các dấu hiệu cho thấy nhu cầu đối với xe điện Tesla đang được cải thiện. Trào lưu đó lại càng được thúc đẩy nhờ kết quả tài chính tốt hơn mong đợi trong quý 4 và động thái của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm tăng mức tín dụng thuế cho xe điện.

Tesla hiện đang tiệm cận mức giá trị vốn hóa thị trường của Berkshire Hathaway. Nếu Tesla có thể vượt qua gã khổng lồ này thì sẽ trở thành công ty có giá trị lớn thứ năm ở Mỹ.

Tất cả những yếu tố đó đã củng cố đánh giá lạc quan của các nhà phân tích đối với cổ phiếu Tesla. Trong số 48 nhà phân tích chuyên quan sát Tesla, có 30 người hiện khuyến nghị mua, tương ứng tỷ lệ khuyến nghị mua đông đảo nhất kể từ tháng 10/2012.

Đối với đợt công bố kế hoạch tổng thể thứ ba của Elon Musk vào ngày thứ Tư (hai bản kế hoạch trước là vào năm 2006 và 2016), các nhà phân tích kỳ vọng vị CEO sẽ cập nhật về công nghệ pin của công ty, chi tiết về năng lực sản xuất và quan trọng nhất là màn ra mắt của một mẫu xe rẻ hơn. Đầu tháng 2, Elon Musk đã đăng tweet rằng sự kiện ngày 01/03 sẽ tập trung vào “con đường hướng đến một tương lai năng lượng hoàn toàn bền vững cho Trái Đất”.

Gần như chắc chắn cổ phiếu Tesla sẽ biến động mạnh quanh ngày này do các hợp đồng phái sinh liên quan đến Tesla đang được giao dịch nhiều, đặc biệt là quyền chọn mua, đánh cược vào khả năng tăng giá. Đầu tháng này, số lượng quyền chọn mua đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 04/2022 trên cơ sở luân phiên 20 ngày, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Tỷ lệ khuyến nghị mua Tesla ở mức cao nhất trong 11 năm qua

Tuy nhiên, sau các nhịp tăng giá chóng mặt của Tesla cùng với tâm lý kỳ vọng dâng cao, có thể dư địa tăng đã bị giới hạn lại, ít nhất là trong ngắn hạn.

Một phần là do cổ phiếu Tesla đang trở nên đắt đỏ trở lại khi giao dịch ở mức P/E dự phóng khoảng 52 lần, cao hơn so với mức 23 lần của Chỉ số Nasdaq 100 và 29 lần của Chỉ số NYSE FANG+, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Ngoài ra, các chỉ báo kỹ thuật cũng đang cho thấy một số tín hiệu báo động. Mặc dù đà tăng gần đây đã tạm dừng, nhưng cổ phiếu Tesla vẫn đang nằm gần vùng quá mua, chứng tỏ cổ phiếu này có thể gặp phải một số ngưỡng kháng cự.

“Mặc dù ngày hội nhà phân tích sẽ có khả năng mang đến một số thông tin chi tiết về mẫu xe thế hệ tiếp theo, nhưng không rõ liệu Tesla có thể giải quyết thỏa đáng mối quan tâm của chúng ta về vấn đề thời gian hay không.” -Nhà phân tích Toni Sacconaghi của Sanford C. Bernstein nhận xét.

Đăng Khoa - Theo fortune

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif