logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 17/08/2023

Vinfast mở cánh cửa thị trường Mỹ cho các doanh nghiệp Việt

“Cú hích lớn”, “Cánh cửa vào thị trường Mỹ” hay “Go Global” là những điều mà giới đầu tư đang nhận định về Vinfast khi đã chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq của Mỹ. Không chỉ tạo sự hưng phấn trong giới đầu tư và thị trường chứng khoán trong nước mà cột mốc này có thể tạo ra cú hích hút thêm dòng vốn đầu tư mới cho các doanh nghiệp Việt.

Vinfast mở cánh cửa thị trường Mỹ cho các doanh nghiệp Việt

Lễ chào sàn Nasdaq của cổ phiếu VinFast diễn ra tại Mỹ lúc 20h30 tối 15/8  theo giờ Việt Nam. Tính đến hiện tại, cổ phiếu đã trải qua hai phiên giao dịch đầu tiên. Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VFS chốt ở mức 30,11USD/cổ phiếu. Theo Refinitiv, khối lượng cổ phiếu của VinFast được giao dịch là khoảng 185 triệu USD.

Cổ phiếu VinFast nằm trong nhóm Global Select Market. Sàn Nasdaq có ba cấp: cấp đầu tiên là chọn lọc trên thị trường toàn cầu (Nasdaq Global Select Market), thứ hai đến sàn Nasdaq Global Market và cuối cùng đến thị trường vốn của Nasdaq (Nasdaq Capital Market).

Tiêu chuẩn để niêm yết trên các sàn này là cao nhất. Doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về tài chính, thanh khoản và quản trị doanh nghiệp để được niêm yết trên bất kỳ cấp độ thị trường nào. Các yêu cầu về tài chính trên sàn Nasdaq Global Market nghiêm ngặt hơn so với các yêu cầu trên sàn Nasdaq Global Market và Nasdaq Capital Market.

Thông tin cổ phiếu VinFast niêm yết Nasdaq nhìn từ góc độ nào đó rất đáng lạc quan trong bối cảnh hiện nay bởi nguồn vốn từ Mỹ qua kênh này kênh khác sẽ có thể vào Việt Nam.

Tuy nhiên, để có được một cột mốc đáng nhớ như hiện nay, hành trình “go global” của VinFast cũng có những đối tác “xịn sò” trong ngành tài chính cũng như trong chuỗi cung ứng ô tô.

Ở thương vụ hợp nhất của VinFast và Black Spade, cố vấn sáp nhập và mua lại cho VinFast là Chardan Capital Markets, LLC (Chardan), và cố vấn tài chính cho Black Spade là Jones Trading Institutional Services.

Chardan được thành lập từ năm 2002 với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư (investment bank). Có trụ sở chính tại Thành phố New York, Chardan hiện là thành viên của FINRA, SIPC, NASDAQ và NYSE Arca, Inc.

Theo thông tin tự giới thiệu, đơn vị đã tham gia bảo lãnh, cố vấn và tài trợ cho hơn 170 thương vụ liên quan tới SPAC với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 38 tỷ USD.

Cũng phải nhấn mạnh đây là việc niêm yết thông qua một công ty SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt). Các nhà tài trợ đổ tiền vào công ty SPAC ở đây là Black Spade Acquisition, công ty này được IPO vào tháng 7/2021, sau đó họ tìm kiếm công ty để mua lại trong vòng 2 năm. Hai bên đã đồng ý sáp nhập với nhau và công ty được niêm yết lại trên sàn giao dịch theo một cái tên khác.

Vinfast mở cánh cửa thị trường Mỹ cho các doanh nghiệp Việt

Theo cấu trúc sở hữu hiện tại được công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ, cổ phiếu của SPAC chỉ sở hữu 0,1% cổ phiếu còn cổ phiếu của VinFast sở hữu đến 99% cổ phiếu.

Không chỉ là mức định giá cao nhất từ trước đến nay dành cho một công ty đến từ Việt Nam, với sự kiện này, VinFast được kỳ vọng là người mở cánh cửa sang Mỹ cho các công ty Việt Nam khác, trong bối cảnh nhiều đơn vị cũng có nhu cầu tìm đến một thị trường vốn có quy mô lớn hơn.

Sự ra đời của VinFast - bước ngoặt từ kinh doanh bất động sản sang sản xuất ô tô của Vingroup - là một sự bất ngờ và đầy những nghi ngờ. Nhưng cuối cùng VinFast cũng thành công đem chuông đi đánh sàn ngoại.

Cho đến nay, cổ phiếu VinFast đã trải qua những phiên giao dịch đầu tiên và cần thêm thời gian để theo dõi vì thị trường chứng khoán sẽ liên tục thay đổi như đồ thị hình sin. Một lần nữa vẫn cần khẳng định rằng đây là kênh dẫn vốn và diễn biến cổ phiếu trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào việc doanh nghiệp chứng minh được thực lực thật sự của mình.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif