logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 29/05/2023

Vốn hóa của Nvidia gần chạm nghìn tỷ đô sau khi cổ phiếu tăng giá đột biến

Nvidia có vẻ như sắp bước vào câu lạc bộ công ty có mức vốn hóa trên 1000 tỷ USD, chung mâm với Amazon, Apple và Microsoft.

Vốn hóa của Nvidia gần chạm nghìn tỷ đô sau khi cổ phiếu tăng giá đột biến

Sau khi nhà sản xuất vi mạch hàng đầu thế giới công bố dự báo doanh thu vào thứ Tư, không chỉ giá cổ phiếu của Nvidia tăng vọt mà vị trí của hãng trên bảng xếp hạng doanh nghiệp cũng nhảy một bước lớn.

Doanh số dự báo tăng mạnh

Nvidia không chỉ kiếm được 7,2 tỷ USD doanh thu trong quý đầu tiên năm 2023 mà còn dự kiến ​​sẽ kiếm được khoảng 11 tỷ USD trong quý tiếp theo. Con số này cao hơn 50% so với một số dự đoán của Phố Wall. Hệ quả là giá mở cửa hôm thứ Năm vừa rồi của cổ phiếu Nvidia tăng 26% so với giá đóng cửa trước đó. Nhờ vậy vốn hóa của hãng đã tăng thêm khoảng 170 tỷ USD, đánh dấu một trong những mức tăng trong một ngày lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với chứng khoán Mỹ. Giới hạn của nó hiện ở mức hơn 950 tỷ USD. Sự trỗi dậy của Nvidia đã bỏ xa những đối thủ khác trong ngành công nghiệp Chip như TSMC của Đài Loan và Advantest của Nhật Bản.

Bạn có thể hỏi, "Làm thế nào Nvidia trở nên lớn như vậy?" Tất cả bắt nguồn từ Trí tuệ nhân tạo – AI, là công nghệ dường như được cho là sẽ dẫn con người đến sự cứu rỗi hoặc hủy diệt. Các chương trình máy tính phức tạp còn một chặng đường dài trước khi chúng đạt tới cấp độ giống như tầm nhìn của Steven Spielberg về Pinocchio trong tương lai với khuôn mặt của Haley Joel Osment. Nvidia đang trở thành công ty xây dựng và phát triển các hệ thống tạo AI.

Bộ xử lý H100 của Nvidia là phần cứng dành cho những người chơi lớn và những người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ muốn đào tạo và triển khai AI. Đây là những con chip cần thiết để phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn như OpenAI và ChatGPT.

Vốn hóa của Nvidia gần chạm nghìn tỷ đô sau khi cổ phiếu tăng giá đột biến

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Giám đốc điều hành CSS Insight Geoff Blaber cho biết: "Chúng ta nhận thấy rõ ràng về việc nhu cầu về phần cứng phục vụ cho công nghiệp AI tăng đột biến và Nvidia đang dẫn đầu. Họ chắc chắn ở vị trí dẫn đầu vì họ cung cấp một chuỗi công cụ rất toàn diện mà không công ty nào khác có thể ở hiện tại."

Các hãng sản xuất chip đang đứng trước quyết định rất khó khăn: Trong các tin tức liên quan đến ngành công nghiệp chip bán dẫn khác, xung đột chính trị không bao giờ dừng lại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, gây áp lực lên các bên trung lập hơn. Các khoản trợ cấp của Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho các công ty hàng triệu USD để sản xuất chip của họ ở các bang, nhưng chúng cũng hạn chế các doanh nghiệp đó mở rộng và nâng cấp nhất định vào thị trường Trung Quốc. Đồng thời, Trung Quốc đã ra lệnh cấm các công ty của họ mua chip từ Micron Technology có trụ sở tại Mỹ. Samsung và SK Hynix là những nhà sản xuất chip lớn nhất của Hàn Quốc. Đây là những doanh nghiệp đang ở vùng trung lập và đang đứng trước quyết định rất khó khăn. Một mặt: tiền miễn phí ở Mỹ. Nhưng mặt khác: Một thị trường Trung Quốc đầy hứa hẹn và rộng lớn. Lúc này, có lẽ ChatGPT sẽ là nhà tư vấn tốt nhất cho lãnh đạo những doanh nghiệp trên.

Hoàng Dương – Theo Fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif