logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 21/11/2019

Warren Buffett Đã Kiếm Được Bao Nhiêu Từ Coca-Cola?

Thức uống yêu thích của Nhà Đầu tư huyền thoại đã đem về hàng tỷ USD cho các cổ đông của ông trong nhiều năm.

Một trong những khoản đầu tư tuyệt vời nhất của Warrent Buffet trong mọi thời đại là Coca-Cola (NYSE:KO), tình cờ thay đây cũng là cổ phiếu Berkshire Hathaway  (NYSE:BRK-A) (NYSE:BRK-B) nắm giữ lâu nhất. Không có khoản đầu tư nào thể hiện rõ hơn kỹ năng, sự kiên nhẫn, và khả năng thiên bẩm của Nhà Tiên Tri xứ Omaha trong lĩnh vực đầu tư hơn thương vụ này.

Buffett lần đầu mua cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988, không lâu sau Ngày Thứ Hai Đen Tối nổi tiếng của thị trường cổ phiếu diễn ra vào năm 1987. Vào cuối năm 1989, ông mua 23,35 triệu cổ phiếu trị giá 1,8 tỷ USD.

Giá trị sổ sách của Berkshire Hathaway năm 1989 là 4,9 triệu USD, có nghĩa là cổ phiếu của hãng Coke chiếm 20% giá trị tài sản ròng của Berkshire. Đó là một quyết định đầu tư táo bạo và được thực hiện sau một trong những cú sụp đổ tàn khốc nhất của thị trường trong lịch sử.

Nhưng chính sự sự sẵn sàng chớp lấy thời cơ và chấp nhận lăn xả trong thời kỳ biến động đã biến Warren Buffet trở thành huyền thoại. Kể từ cuối năm 1988, cổ phiếu Coke tăng 1.750%. Chúng ta sẽ nhìn vào lịch sử mua Coke của Buffet, số lợi nhuận mà cổ phiếu này mang lại cho Berkshire Hathaway, và quan điểm hiện giờ của ông về gã khổng lồ trong ngành thức uống này.

Đầu tư dài hạn là tốt nhất.

Buffett gần như không giao dịch cổ phiếu Coke kể từ năm 1989. Ông tăng mức nắm giữ của Berkshire tại hãng Coca-Cola vào năm 1994, nâng số lượng cổ phiếu sở hữu lên 100 triệu cổ phiếu tại thời điểm đó, nhưng Buffett lại chưa bao giờ bán bất kỳ một cổ phiếu nào của hãng này đi.

Cổ phiếu này chia tách 2 lần kể từ năm 1994, nâng số lượng cổ phiếu Bershire sở hữu lên 400 triệu cổ phiếu. Giá vốn của các cổ phiếu này là 1,299 tỷ USD. Với giá cổ phiếu hiện nay ở mức 51,71 USD/ cổ phiếu, thì khoản đầu tư của Bershire hiện có giá trị là 20,7 tỷ USD. Điều đó đem lại khoản lợi nhuận chưa thực hiện lên đến 19,4 tỷ USD.

Nếu tính thêm cổ tức thì lợi nhuận còn lớn hơn nữa. Tại mức chi trả cổ tức hằng quý hiện nay của Coke là 0,4 USD/cổ phiếu, thì 400 triệu cổ phiếu mà Bershire sở hữu sẽ mang lại 640 triệu USD thu nhập từ cổ tức trong năm tới. Kể từ năm 1995, họ đã kiếm được khoản 7 tỷ USD cổ tức từ khoản đầu tư vào Coke.

Quyết định mua Cổ phiếu Coke của Buffett dựa trên những yếu tố nào

Buffett từng mê đắm PepsiCo, vì vậy việc ông bất ngờ quyết định chuyển sang uống Cherry Coke và sau đó dốc 1 tỷ USD vào cổ phiếu này năm 1988 và 1989 hẳn đã gây sốc cho gia đình và bạn bè ông.

Chắc chắn những người ở Phố Wall và cả những người ngoài cuộc cũng cảm thấy sốc, họ là những người đã từng thấy Buffett mua cổ phiếu truyền thông và công nghiệp giá rẻ trong những năm 1970. Sở trường của Ông là tìm kiếm cổ phiếu giá rẻ từ Benjamin Graham, người được xem là tiên phong trong trường phái đầu tư giá trị.

Trong thư gửi cổ đông năm 1988 Buffett lần đầu tiên đề cập đến khoản đầu tư vào Coke và khi đó ông đã trình bày phương pháp cơ bản của mình là mua các công ty lớn và nắm giữ dài hạn. Phương pháp này đã truyền cảm hứng cho nhiều người đi theo bước chân của ông: "Chúng tôi kỳ vọng sẽ nắm giữ cổ phiếu này trong một thời gian dài. Thực sự, khi chúng tôi sở hữu cổ phiếu của các doanh nghiệp có hiệu suất vượt trội với ban giám đốc tài năng thì chúng tôi muốn nắm giữ mãi mãi."

Trong thư gửi cổ đông năm 1989, Buffett nói thêm về việc ông dùng tỷ lệ vốn cổ đông cao như vậy để đầu tư vào Coca-Cola. Ông khen ngợi Roberto Goizueta - Giám đốc điều hành của Coke tại thời điểm đó, người đang dùng các kỹ năng marketing và tài chính tuyệt vời để đưa công ty phát triển sau một thời gian trì trệ của những năm 1970.

Một trong những lý do Buffett quyết định mua Coke năm 1988 là vì thương hiệu này có rất nhiều tiềm năng để vươn tầm quốc tế và hãng đang được giao dịch ở mức định giá khiêm tốn, với hệ số giá trên thu nhập P/E gấp khoảng 15 lần thu nhập vào năm 1988. Từ 1989 đến 1999, thu nhập trên mỗi cổ phiếu của hãng tăng trưởng với mức lãi gộp 12% mỗi năm.

Khoản đầu tư của Buffett vào Coca-Cola cho thấy bạn không cần phải là một chuyên gia toán học hoặc là người có IQ cao để làm giàu từ cổ phiếu. Theo một cách nào đó, khoản đầu tư của ông vào Coke là phương thức đầu tư điển hình của Peter Lynch, nhà quản lý quỹ tương hỗ nổi tiếng, người chủ trương "đầu tư vào những gì bạn biết".

Buffett đã bỏ ra hàng thập kỷ để quan sát Coke và điều gì đã khiến hãng trở thành một doanh nghiệp tuyệt vời như vậy. Khi ông mô tả trong thư gửi cổ đông năm 1989, thương hiệu này lần đầu tiên gây ấn tượng với ông vào năm 1936, thời điểm ông mua 6 chai Coke với giá 25 cent, sau đó bán đi và kiếm được một khoản lời nho nhỏ. Trong thư ông đã viết “Trong chuyến du ngoạn vào lĩnh vực bán lẻ có biên lợi nhuận cao này, đúng lúc tôi quan sát thấy sức hấp dẫn đặc biệt đối với người tiêu dùng và những khả năng thương mại của sản phẩm đó”.

Coke vẫn tốt, nhưng không còn tuyệt nữa

Mặc dù Buffett vẫn mô tả Coca-Cola là một "doanh nghiệp rất tốt", ông thừa nhận rằng việc người tiêu dùng quay lưng lại với soda có đường đã tác động đến hãng. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC năm 2018, Buffett đã nói về Coca-Cola, "Nó không còn tốt như cách đây 5 hay 10 năm trước."

Coke đã mở rộng sang các sản phẩm không chứa soda, chẳng hạn như cà phê và trà để tiếp tục phát triển, nhưng những sản phẩm đó không mang lại biên lợi nhuận cao bằng việc tập trung vào dòng sản phẩm soda. Tuy nhiên, Buffett ca ngợi CEO James Quincey về việc tìm cách để công ty tiếp tục bán nhiều sản phẩm hơn cho người tiêu dùng mỗi năm.

Công ty có thể không có triển vọng tăng trưởng như trước đây, nhưng Buffett cho rằng hãng sở hữu hệ thống phân phối tốt nhất trên thế giới nhờ đó sẽ giúp công ty khi lấn sân sang nước tăng lực và đưa ra các sản phẩm mới như Coca-Cola Plus Coffee (pha trộn giữa coke và café) để có thể giành được một thế hệ người tiêu dùng mới.

Thu Trang - Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều