logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 18/12/2019

Xu Hướng Giao Dịch Chứng Khoán Trực Tuyến Phí '0' Đồng Ở Mỹ

Sự trỗi dậy nhanh chóng của Robinhood, công ty môi giới chứng khoán trực tuyến với mức phí “0” đồng, đã buộc các “ông lớn” môi giới chứng khoán khác ở Mỹ phải chạy theo mô hình giao dịch miễn phí này để giữ thị phần.

Gần đây, lượng người dùng nền tảng giao dịch trực tuyến của Công ty môi giới chứng khoán Robinhood, có trụ sở ở bang California (Mỹ), đã vượt qua con số 10 triệu.

Vào thời điểm thành lập cách đây sáu năm, Robinhood gây sốc với tuyên bố không thu phí giao dịch chứng khoán trực tuyến và đặt trọng tâm vào khách hàng trẻ.

Lượng người dùng nền tảng của Robinhood nhanh chóng cán mốc 1 triệu vào năm 2016 chỉ sau một năm ra mắt ứng dụng giao dịch trực tuyến. Từ đó đến nay, lượng người dùng của Robinhood không ngừng tăng và đã lên con số hơn 10 triệu.

Không thu phí giao dịch nhưng Robinhood vẫn có thể kiếm tiền bằng nhiều cách khác, chẳng hạn công ty có thể kiếm lãi nhờ lấy tiền nhàn rỗi ở tài khoản không giao dịch của khách hàng để đem cho vay. Hiện nay, hầu hết các công ty môi giới đều yêu cầu khách hàng phải duy trì số dư tối thiểu ở các tài khoản giao dịch của họ từ mức 500 đến 2.500 đô la.

Chỉ cần kiếm lãi cho vay 10 đô la/năm từ số tiền nhàn rỗi ở mỗi tài khoản không giao dịch có số dư 500 đô la, Robinhood sẽ thu về một khoản lớn nếu nhân con số này cho hàng triệu tài khoản.

Ngoài ra, Robinhood vẫn kiếm tiền nhờ thu phí các dịch vụ đối với các tài khoản cao cấp, chẳng hạn phí margin (đòn bẫy tài chính).

Sự phát triển thần tốc của Robinhood khiến các “ông lớn” môi giới chứng khoán lẻ ở Phố Wall cảm thấy lo lắng. Họ buộc phải theo chân Robinhood, hủy bỏ phí giao dịch chứng khoán để bắt kịp với xu hướng mới mà Robinhood đã thiết lập thành công.

Cổ phiếu của các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến lớn như Charles Schwab, E*Trade Financial (ETFC), Interactive Brokers và TD Ameritrade đồng loạt giảm giá trước thông tin này.

Charles Schwab thông báo cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến miễn phí đối với các cổ phiếu và chứng chỉ của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) ở Mỹ bắt đầu từ ngày 7-10. Trước đây, Charles Schwab thu phí trung bình 4,95 đô la cho mỗi giao dịch trực tuyến.

Trước đó, hầu hết công ty môi giới ở Mỹ thu phí giao dịch trực tuyến đối với chứng khoán, chứng chỉ quỹ ETF và các sản phẩm đầu tư khác với mức giao động từ 1-7 đô la trên mỗi giao dịch.

Vlad Tenev, đồng Giám đốc điều hành của Robinhood, nói: “Robinhood đã tiên phong cung cấp dịch vụ đầu tư cổ phiếu miễn phí. Chúng tôi thực sự tự hào vì chúng tôi không chỉ tạo ra một thế giới nơi mà khách hàng của chúng tôi không phải trả phí giao dịch mà còn giúp khách hàng của các nhà môi giới chứng khoán cũng được hưởng lợi”.

Việc các nhà môi giới chạy theo mô hình giao dịch trực tuyến miễn phí là sự xác nhận tính đúng đắn của chiến lược mà Robinhood áp dụng ngay từ ngày đầu thành lập.

Tenev cho rằng việc thu phí với hoạt động mua bán chứng khoán là điều khó hiểu vì đây đơn thuần chỉ là những giao dịch điện tử.

Robinhood, công ty môi giới chứng khoán trực tuyến với mức phí “0” đồng, đã thiết lập xu hướng miễn phí giao dịch chứng khoán trực tuyến ở Mỹ. Ảnh: Disruptor Daily

Sự lan rộng của xu hướng giao dịch miễn phí xóa nhòa sự khác biệt mà Robinhood tạo ra so với các đối thủ.
Giờ đây, Robinhood sẽ đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn. Các nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ có thêm nhiều sự lựa chọn nhà môi giới cung cấp dịch giao dịch miễn phí.

Đó là lý do Robinhood vừa thông báo cung cấp một loạt tính năng giao dịch mới để giữ chân khách hàng vào hôm 12-12, bao gồm dịch vụ mua bán chỉ một phần nhỏ của cổ phiếu hay chứng chỉ ETF. Chẳng hạn, với khoản tiền nhỏ, khách hàng của Robinhood vẫn có thể mua một phần các cổ phiếu bluechip dù giá của chúng cao đến mức nào. Dĩ nhiên, Robinhood cũng không thu phí với dịch vụ giao dịch mới này.

Thực tế, hơn phân nửa khách hàng của Robinhood là những nhà đầu tư chứng khoán lần đầu, do vậy họ chưa đầu tư nhiều hoặc không có nhiều vốn. Công ty môi giới chứng khoán Charles Schwab cũng tiết lộ sẽ giới thiệu dịch vụ giao dịch cổ phiếu chẻ nhỏ như thế này vào năm 2020.

Với mức định giá 7,6 tỉ đô la, Robinhood có thể tạo tiếng vang khác trên Phố Wall vào năm sau nếu tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Công ty này đã huy động được hơn 800 triệu đô la từ các nhà đầu tư như NEA, Kleiner Perkins và Sequoia.

Robinhood đang lên kế hoạch mở rộng dịch vụ giao dịch chứng khoán miễn phí sang Anh vào năm 2020. Tenev từ chối tiết lộ hiện tại công ty ông đã có lợi nhuận hay chưa nhưng khẳng định sẽ không sáp nhập với các đối thủ lớn hơn như cách làm của TD Ameritrade.

Hồi tháng trước, trong một nỗ lực củng cố sức mạnh cạnh tranh, Charles Schwab thông báo sẽ thâu tóm TD Ameritrade với giá 26 tỉ đô la. Sự hợp nhất của hai công ty này sẽ tạo ra một đế chế môi giới nắm trong tay số tài sản trị giá hơn 5.000 tỉ đô la của 24 triệu khách hàng.

Theo Vietstock

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều