logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 18/12/2020

Ý Kiến Chuyên Gia: Cổ Phiếu Pfizer Đã Chạm Đỉnh

Cổ phiếu Pfizer (PFE) đã chạm mức 38.71 USD vào thứ ba vừa rồi, tăng mạnh so mức đáy khoảng 26 USD vào tháng 3 năm 2020. Stanicky cho rằng giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh tất cả triển vọng tăng trưởng từ vaccine.

Tuần này, nhiều người Mỹ đang xếp hàng chờ được tiêm chủng chống Covid-19 với vaccine điều chế bởi Pfizer và BioNTech. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Randall Stanicky của RBC Capital cho rằng thành quả này không có gì ấn tượng. Pfizer đã đưa vaccine vào sử dụng với thời gian kỷ lục. Tuy nhiên, trong báo cáo ngày thứ tư vừa qua, chuyên gia của RBC chỉ ra rằng công ty này cũng đồng thời từ bỏ số tiền Chính phủ Liên bang cấp cho các đối thủ cạnh tranh như Moderna.

Những đột phá của cổ phiếu Pfizer

Cổ phiếu Pfizer (PFE) đã chạm mức 38.71 USD vào thứ ba vừa rồi, tăng mạnh so mức đáy khoảng 26 USD vào tháng 3 năm 2020. Stanicky cho rằng giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh tất cả triển vọng tăng trưởng từ vaccine. Do đó, ông hạ mức đánh giá cổ phiếu này từ Hiệu Suất Cao xuống còn Hiệu Suất Trung Bình Của Ngành, tương đương với mức Giữ. Chuyên gia này cũng hạ mức giá mục tiêu từ 43 USD xuống còn 42 USD.

Theo chuyên gia của RBC, rằng cổ phiếu này sẽ sớm trở lại quỹ đạo cũ trong ngắn hạn.

Chiều thứ tư, cổ phiếu Pfizer đã giảm nhẹ 1.7% còn 38.06 trong khi chỉ số S&P 5000 tăng 0.2%. Cùng ngày, cổ phiếu BioNTech giảm 5.5% còn 105.9 USD.

Nhà đầu tư đã bán các cổ phiếu vaccine dựa trên các tin tức tốt trong tuần qua. Cụ thể, Cơ quan Quản lý Lương thực và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết có khả năng phê duyệt vaccine điều chế bởi Moderna (MRNA). Cổ phiếu này đã giảm suốt tuần qua. Trong phiên ngày thứ tư, MRNA giảm từ 160 USD còn 137 USD.

Thách thức cho cổ phiếu Pfizer 

Giá cổ phiếu Pfizer hiện tại phản ánh kỳ vọng công ty sẽ bán gần hết số lượng 1.3 tỷ liều vaccine chống Covid mà công ty có thể điều chế trong năm 2021. Tuy nhiên, mô hình tài chính của Stanicky dự báo Pfizer và BioNTech sẽ chỉ bán hơn 1 tỷ liều trong năm sau với giá 19.50 USD, chiếm khoảng 45% thị trường Hoa Kỳ. Ông ước tính 20 tỷ USD doanh thu từ vaccine sẽ đóng góp khoảng 45% tổng doanh thu toàn cầu của Pfizer trong năm 2021, tương ứng với khoảng 90 cent trong mức chi trả cổ tức 3.50 USD một cổ phiếu. 

Nhưng một số vaccine khác cũng có khả năng được chính phủ Hoa Kỳ phê duyệt trong tuần này, trong đó có cả ứng viên của Moderna. Khi đại dịch lắng xuống, thị trường cho vaccine cũng sẽ thu hẹp lại. Doanh thu của liên doanh Pfizer/BioNTech có thể sẽ giảm vài tỷ USD trong một năm.

Ý kiến của chuyên gia Pfizer

Chuyên gia này không thay đổi quan điểm đối với các bộ phận kinh doanh khác của Pfizer. Ông cho rằng lợi nhuận của các bộ phận này vẫn sẽ tăng 10% một năm do công ty đã bàn giao các sản phẩm có tăng trưởng thấp sang Viatris (VTRS). Nhưng một số bằng sáng chế của Pfizer sẽ hết hạn vào năm 2026. Chuyên gia của RBC không tin rằng các nghiên cứu phát triển hiện tại của Pfizer, điển hình như quy trình trị hiệu bằng gene, sẽ trưởng thành đủ nhanh để bù đắp thiệt hại trong doanh thu do các bằng sáng chế hết hạn.

Stanicky viết “Pfizer xứng đáng được ghi nhận với thành công đưa vaccine vào sử dụng đầu tiên.” Nhưng ông kết luận rằng giá cổ phiếu hiện tại đã bao gồm kỳ vọng trường hợp khả quan nhất của doanh thu từ vaccine chống Covid rồi.

Thúc Huân - Theo barrons

>>> Xem thêm: Singapore Phê Duyệt Vaccine Covid-19 Của Pfizer <<<

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif