logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/03/2023

Aviva: vững vàng bất chấp cơn bão SVB, cơ hội từ thị trường BHNT

Công ty bảo hiểm và dịch vụ tài chính Aviva plc (LSE:AV), trụ sở tại London, gần đây đã đạt hiệu suất tăng trưởng nhỉnh hơn một chút so với chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh tính từ đầu năm sau đợt bán tháo do vụ sụp đổ SVB.

Bất chấp cơn chấn động đó của ngành tài chính, Aviva vẫn thể hiện tốt so với mặt bằng chung, chứng tỏ thị trường đã định giá thấp cổ phiếu này trong thời gian qua.

Aviva: vững vàng bất chấp cơn bão SVB, cơ hội từ thị trường BHNT

Đầy tiền mặt

Với vị thế vốn có của một công ty bảo hiểm lớn, sức khỏe tài chính của Aviva đang ở trạng thái rất tốt, nhờ đó cổ phiếu này là mã cổ tức phổ biến trong nhiều năm qua. Dựa vào lượng tiền mặt dồi dào trên bảng cân đối kế toán, công ty vừa có thể đầu tư cho tăng trưởng và cũng đồng thời phân phối lại lợi nhuận các cổ đông.

Các nhà phân tích Anh hiện kỳ vọng cổ tức của Aviva sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn, với mức tỷ suất cổ tức hiện tại là 7,6% trong năm nay, dự kiến sẽ tăng lên mức 7,7% vào năm 2024.

Mới tuần trước, Aviva cũng xác nhận sẽ tăng mức phân phối lợi nhuận cho cổ đông, cam kết mua lại lượng cổ phần trị giá 300 triệu bảng Anh (355 triệu USD).

Công ty cho biết họ đã trả hơn 5 tỷ bảng Anh cho các nhà đầu tư kể từ năm 2021, bao gồm khoản cổ tức gần nhất là 20,7 pence trên mỗi cổ phiếu vào năm 2022.

Cơ hội từ cơ cấu dân số

Thị trường dịch vụ tài chính tại Anh hiện đã lấp đầy. Hệ quả là Aviva phải cạnh tranh gắt gao để tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh.

Điều này chính là một mối đe dọa không nhỏ đối với họ. Tuy nhiên, bất chấp trở ngại đó, Aviva vẫn hoàn toàn có cơ hội tăng trưởng lợi nhuận dài hạn. Công ty đã nâng cơ sở khách hàng lên 18,7 triệu đầu người vào năm ngoái và sẽ có thể tiếp tục tăng khi dân số Anh bắt đầu già hóa, từ đó thúc đẩy nhu cầu hưởng chính sách lương hưu, niên kim và các sản phẩm hưu trí khác.

Aviva: vững vàng bất chấp cơn bão SVB, cơ hội từ thị trường BHNT

Triển vọng khả quan

Aviva báo cáo lợi nhuận hoạt động cả năm 2022 là 2,2 tỷ bảng Anh, vượt mức kỳ vọng của các nhà phân tích, nhờ hoạt động kinh doanh mảng bảo hiểm nhân thọ tại Anh được triển khai tốt.

Nhận xét về kết quả BCTC năm 2022, Niko Pakalén, một đối tác của quỹ đầu tư Cevian, cho biết ban lãnh đạo Aviva đã thực hiện xuất sắc công việc tái cơ cấu công ty trong thời gian qua, cho thấy đây là một “khởi đầu mạnh mẽ” cho giai đoạn tiếp theo nhằm “phát huy hết tiềm năng dài hạn của Aviva”.

Động lực tăng trưởng trong tương lai của Aviva chủ yếu đến từ thị trường hợp đồng lương hưu doanh nghiệp, tức là các doanh nghiệp sẽ trả tiền để chuyển các khoản nợ lương hưu của họ cho một công ty bảo hiểm như Aviva. Bối cảnh lãi suất tăng cao sẽ giúp cho những thỏa thuận như thế này dễ được ký kết hơn trên diện rộng.

Aviva đã thực hiện thành công 50 hợp đồng lương hưu doanh nghiệp vào năm 2022, trị giá tổng cộng 4 tỷ bảng Anh và dự kiến sẽ hoàn thành các giao dịch tương tự có tổng trị giá từ 15 tỷ đến 20 tỷ bảng Anh vào năm 2024.

Đăng Khoa-Thro reuters, ft, proactiveinvestors, uk.finance.yahoo, fool, seekingalpha

 

 

 

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg