logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 26/05/2023

Bí quyết giúp đế chế xa xỉ phẩm LVMH tăng trưởng bất chấp suy thoái kinh tế

Đại dịch COVID-19 hay nguy cơ suy thoái kinh tế cũng không thể cản bước tập đoàn xa xỉ phẩm lớn nhất thế giới LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton phát triển thành một tập đoàn quyền lực trị giá 500 tỷ USD. LVMH hiện tại sở hữu tới 75 thương hiệu nổi tiếng trong 6 lĩnh vực khác nhau và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Bí quyết giúp đế chế xa xỉ phẩm LVMH tăng trưởng bất chấp suy thoái kinh tế

Theo báo cáo tài chính, tập đoàn LVMH đã ghi nhận doanh thu 79,2 tỷ euro, tương đương khoảng 86,3 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 23% so với doanh thu năm 2021. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh là 21,1 tỷ euro, năm thứ hai liên tiếp đạt kết quả kỷ lục. Trong 2 thập kỷ qua, số lượng cửa hàng đã tăng hơn gấp 5 lần, trải rộng trên 81 quốc gia với hơn 196.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Tập đoàn LVMH, công ty mẹ của nhiều thương hiệu thời trang và mỹ phẩm đình đám như Louis Vuitton, Christian Dior và Tiffany & Co., cho biết sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19 của Trung Quốc, khi hoạt động du lịch quay trở lại và nhu cầu chi tiêu cho hàng cao cấp tại thị trường này tăng mạnh.

Bí quyết giúp đế chế xa xỉ phẩm LVMH tăng trưởng bất chấp suy thoái kinh tế

Trong tháng 4/2023, cổ phiếu LVMH đã tăng vọt sau khi công bố kết quả kinh doanh bùng nổ và tiếp tục chinh phục các kỷ lục mới. Cụ thể, cổ phiếu của LVMH đã tăng 0,3%, lên 903,70 euro/cổ phiếu trong giao dịch ngày 24/4, khiến tập đoàn có trụ sở tại Paris này trở thành doanh nghiệp châu Âu đầu tiên có giá trị thị trường mức 454 tỷ euro (khoảng 500 tỷ USD).

Một số chuyên gia từ lâu đã ca ngợi tập đoàn này trở thành đế chế có thể chống lại suy thoái, có thể tự duy trì qua thời kỳ suy thoái kinh tế và tự hào về các sản phẩm có giá trị vượt trội theo thời gian.

Dù kinh tế thế giới có nhiều biến động và nhiều người lâm vào tình cảnh khó khăn, phải “thắt lưng buộc bụng”, nhưng nhu cầu đối với các sản phẩm hàng xa xỉ của LVMH như túi xách Louis Vuitton hay áo choàng Christian Dior vẫn không ngừng  tăng cao.

Đứng đầu “con tàu khổng lồ” LVMH là Chủ tịch kiêm CEO Bernard Arnault, người giàu nhất thế giới theo bảng chỉ số tỷ phú thời gian thực của Forbes. Giá trị tập đoàn tăng đã giúp tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Bernard Arnault tăng theo, lên gần 212 tỷ USD. Ông và gia đình sở hữu 48% vốn cổ phần của LVMH.

Bí quyết giúp đế chế xa xỉ phẩm LVMH tăng trưởng bất chấp suy thoái kinh tế

Nhiều ý kiến cho rằng sức mạnh của ông Arnault nằm ở việc xác định các công ty có tuổi đời lâu dài. Thương vụ mua lại gần đây nhất của ông là Tiffany & Co. với giá 15,8 tỷ USD trong năm 2021.

“Khi ông Arnault nói về những thương vụ mua lại tiềm năng, ông ấy không tìm kiếm thương hiệu đang hot hiện nay, mà ông ấy tìm kiếm một thương hiệu mà ông nghĩ là có thể tồn tại 100 năm nữa.” - ông Anish Melwani, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH khu vực Bắc Mỹ cho biết.

Ông Oliver Chen, giám đốc điều hành của TD Cowen, cho biết thông qua ông Arnault, LVMH chơi “trò chơi dài hạn”. Điều đó giữ cho các thương hiệu của tập đoàn ở trạng thái tốt về tính toàn vẹn, nhận thức và mức độ phù hợp. Mặc dù được quản lý chung bởi LVMH, nhưng mỗi công ty đều có quyền kiểm soát sáng tạo đối với thương hiệu của riêng mình, với các vị trí giám đốc điều hành và sứ mệnh riêng.

Ông Anish Melwani nhấn mạnh: "Các tập đoàn khác mất hiệu quả là do họ chỉ tập hợp một loạt thương hiệu lại với nhau và để chúng cho một người điều hành. Còn những gì chúng tôi nhận được là trách nhiệm giải trình thực sự".

Điều này đã phản ánh khả năng của tập đoàn LVMH trong việc cung cấp một cách nhất quán các sản phẩm dựa trên di sản của thương hiệu, kết hợp với các xu hướng và văn hóa hiện tại. Doanh nghiệp có giá trị nhất châu Âu này luôn hợp tác với những người nổi tiếng, biểu tượng thời trang và những người có ảnh hưởng để luôn phù hợp với đám đông trẻ tuổi sang trọng.

Bí quyết giúp đế chế xa xỉ phẩm LVMH tăng trưởng bất chấp suy thoái kinh tế

Ông Melwani cho biết sau đại dịch COVID-19, tập đoàn này đang tập trung vào việc mở rộng các cửa hàng truyền thống, vốn được cho là cần thiết do sự tăng trưởng phi thường từ các kênh thương mại điện tử và kỹ thuật số của LVMH.

Duy trì sự phù hợp là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của hàng xa xỉ, cùng với chiến lược của LVMH, “đế chế” trong ngành công nghiệp thời trang cao cấp, trong việc xây dựng một thương hiệu không chỉ trường tồn mà còn tiếp tục vượt trội.

Yến Anh (Theo CNBC)

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg