logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 06/12/2019

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ: Trung Quốc Giàu Rồi, Đừng Nên Vay Ưu Đãi Nữa

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo Washington đã chính thức phản đối kế hoạch của Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ vay cho Trung Quốc.

Khi được nghị sĩ Anthony Gonzalez của đảng Cộng hòa hỏi liệu Bắc Kinh có cần "tốt nghiệp" từ chương trình cho vay hay không, ông Mnuchin đã lập tức trả lời "có".

Phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ hôm 5-12, vị bộ trưởng này cho biết ông muốn thấy các khoản cho vay giảm xuống vì mức thu nhập của Trung Quốc đang ngày một tăng.

Theo báo Washington Post, kế hoạch mà Mỹ phản đối là việc Ngân hàng Thế giới (WB) dự tính sẽ cung cấp hỗ trợ vay cho Trung Quốc và thực hiện một số sự án tại nước này trong vòng 5 năm. Đây là chương trình vay vốn dành cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình của WB.

"Chúng tôi đã đàm phán rất nhiều về việc cắt giảm các khoản vay dành cho Trung Quốc xuống dưới 1 tỷ USD. Hôm qua, tôi đã phản đối kế hoạch hiện nay dành cho nước này", ông Mnuchin tuyên bố.

Đề nghị cắt giảm vay bộ trưởng Mnuchin nhắc tới là một phần trong cuộc đàm phán về gói tăng vốn 13 tỷ USD do WB đề nghị. Phía Mỹ vốn tỏ ra miễn cưỡng trong việc ủng hộ đề nghị này từ năm 2018. Các cổ đông của WB đã đồng ý tăng chi phí vay đối với các quốc gia có mức thu nhập cao hơn, ví dụ như Trung Quốc.

Ông Mnuchin đoan chắc rằng lãnh đạo WB, ông David Malpass, người từng là quan chức Bộ Tài chính Mỹ, sẽ ưu tiên việc đảm bảo Trung Quốc nhận hỗ trợ vay ít hơn.

"Malpass đã làm việc với Ngân hàng Thế giới từ khi còn làm việc cho tôi. Đây là vấn đề cải cách hàng đầu đối với ông ấy", ông Mnuchin thông báo.

Ngoài ra, ông Mnuchin cũng lưu ý rằng phía Mỹ không có quyền bỏ phiếu chống đối với tất cả các khoản vay riêng lẻ cũng như các tuyên bố cụ thể. Tuy nhiên, ông khẳng định Mỹ có quyền phản đối các quyết định phân bổ nguồn vốn và những vấn đề khác, theo đài CNBC.

Theo Washington Post, các khoản vay từ WB dành cho Trung Quốc đã giảm từ 2,4 tỷ USD năm 2017 xuống còn khoảng 1,3 tỉ USD trong năm nay. Thế nhưng, điều này vẫn không làm phía Mỹ hài lòng.

Theo Vietstock

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg