logo
TM_Banner_1170x250-1-1.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/03/2023

Chuyển động thế giới 17/03/2023

Tuần qua, thế giới đã chứng kiến nhiều đợt sóng rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là ngành ngân hàng. Bên cạnh đó, các thông tin về lạm phát vẫn đè nặng thị trường.

Chuyển động thế giới 1703

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 16/3 đã tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm, đồng thời đánh tín hiệu cho thấy ECB sẵn sàng cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng nếu cần, giữa bối cảnh lĩnh vực ngân hàng có nhiều dấu hiệu bất ổn gần đây. Như vậy, ba loại lãi suất chính của ECB là lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi đều tăng lần lượt lên các mức 3,5%, 3,75% và 3%. Quyết định trên của ECB được đánh giá là nhằm tiếp tục kiềm chế tỷ lệ lạm phát cao ở khu vực Eurozone hiện nay, vốn ở mức 8,5% trong tháng 2 vừa qua.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán cũng sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát với mức tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới, mức tăng mà mới cách đây vài ngày còn bị cho là không thể do những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng. Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm xuống và số liệu khả quan hơn mong đợi trong lĩnh vực nhà ở vừa được công bố ngày 16/3 cũng thúc đẩy các dự đoán về việc Fed tăng lãi suất, vì các số liệu này cho thấy chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đến bây giờ vẫn chưa trấn áp được áp lực lạm phát.

Tuần qua, Bộ Lao động Mỹ đã công bố thống kê cho thấy, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại nước này trong tuần trước đã giảm mạnh hơn dự kiến. Điều này cho thấy thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần tính đến ngày 11/3 đã giảm 20.000 đơn, xuống mức 192.000 đơn, thấp hơn dự báo trước đó. Ngoài ra, số đơn yêu cầu tiếp tục được trợ cấp thất nghiệp sau một tuần nhận trợ cấp đã giảm 29.000 đơn, xuống còn 1,68 triệu đơn trong tuần tính đến ngày 4/3. Điều này cho thấy một số lao động bị sa thải đã có thể dễ dàng tìm được việc làm mới. Theo giới phân tích, việc thị trường lao động tiếp tục phục hồi mạnh mẽ đi đôi với lạm phát vẫn ở mức cao có thể khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) tiếp tục tăng lãi suất vào tuần tới.

Một thông tin đáng chú ý khác, Bộ Thương mại Hàn Quốc thông báo sẽ rút đơn kiện tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chống lại lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Quyết định được đưa ra sau khi Nhật Bản cùng ngày đồng ý bãi bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc. Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, các quan chức của bộ đã tiến hành hội đàm với các đồng nghiệp của Nhật Bản từ ngày 14-16/3 về cách quản lý hoạt động xuất khẩu giữa hai nước. Dựa trên cuộc đối thoại chính sách này, Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc, trong khi Seoul cũng nhất trí rút lại đơn kiện lên WTO về việc Tokyo áp đặt các hạn chế xuất khẩu vào nước này. Hai bên cũng nhất trí thảo luận cụ thể về cách thức khôi phục quy chế đối tác thương mại đáng tin cậy. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc thăm Nhật Bản và có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà trong ngày 16/3. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các biện pháp tổng thể cho việc bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước.

Chuyển động thế giới 1703

Cơ quan Thống kê Trung ương Israel mới đây cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nước này trong tháng Hai đã tăng thêm 0,5%, đưa chỉ số này tính theo năm tăng 5,2%, cao hơn nhiều so với dự báo. Theo Cơ quan Thống kê Trung ương Israel, các mặt hàng tăng giá nhiều nhất trong tháng Hai là rau quả tươi (tăng 3,8%), dịch vụ giải trí (0,9%), thực phẩm (0,8%) và giao thông vận tải (0,5%). Tuy nhiên, một số hàng hóa và dịch vụ giảm giá trong tháng bao gồm quần áo và giày dép (giảm 3,3%) và viễn thông (0,4%).  Không nằm trong chỉ số CPI, chi phí cho nhà cửa tăng mạnh trong tháng cũng tạo thêm gánh nặng cho người tiêu dùng. Mặc dù lạm phát trong tháng qua đã giảm nhẹ so với tháng 1/2023 nhưng vẫn còn rất cao so với mục tiêu đặt ra của Chính phủ Israel là 1-3%, bất chấp Ngân hàng Trung ương nước này trong năm vừa qua đã 8 lần tăng lãi suất liên tiếp lên 4,25% - mức cao nhất kể từ năm 2008.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

z4583157731839_44a46bd42ee2c68e908eb4fcffce4a8d.gif