logo
TM_Banner_1170x250-1-1.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 26/05/2023

Chuyển động thế giới 26/05/2023

Chỉ còn chưa đến một tuần là đến ngày 1/6, thời hạn mà Chính phủ Mỹ ước tính sẽ hết tiền để trang trải cho nhiều chi phí. Nhưng các thành viên Hạ viện đã bắt đầu kỳ nghỉ lễ và phải đến ngày 4/6 mới làm việc trở lại. Bài toán trần nợ công vẫn thu hút dư luận thế giới tuần qua.

Chuyển động thế giới 26/05/2023

Phát biểu tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định: “Nước Mỹ sẽ không vỡ nợ”, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán giữa ông với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã diễn ra “rất hiệu quả”.  Để bỏ phiếu ủng hộ việc nâng trần nợ công, các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện đưa ra yêu cầu phải cắt giảm chi tiêu lên đến 130 tỷ USD, và chi tiêu trong năm tới sẽ bị giới hạn ở mức của năm 2022. Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ lại không đồng ý với những phương án cắt giảm được đề xuất này và muốn phía Cộng hòa đồng ý nâng trần nợ công mà không kèm theo điều kiện gì như nhiều lần trước đây. Ngoài ra, các nghị sỹ Dân chủ cho rằng những người có thu nhập cao và giới doanh nghiệp nên nộp nhiều tiền thuế hơn. Trong một đề xuất mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nêu phương án đóng băng chi tiêu của chính phủ ở mức hiện tại nhằm giúp giảm 1.000 tỷ USD thâm hụt. Bà cho biết kế hoạch ngân sách của Nhà Trắng vốn cam kết giảm thâm hụt 3.000 tỷ USD trong 10 năm và các biện pháp mới mà Tổng thống Biden đề xuất trong đàm phán sẽ giúp nâng mức giảm này.

Bộ trưởng Năng lượng và tài nguyên khoáng sản Indonesia (ESDM) cho biết trong năm 2024, quốc gia này sẽ tiếp tục xuất khẩu một số khoáng sản thô trong bối cảnh các công ty trong nước đang gấp rút hoàn thành các nhà máy luyện kim để xử lý quặng kim loại. Indonesia đã lên kế hoạch cấm xuất khẩu tất cả các quặng kim loại từ tháng 6 tới nhằm khuyến khích đầu tư vào ngành chế biến hạ nguồn trong nước. Tuy nhiên, các loại quặng đồng, sắt, chì, kẽm và bùn anode từ tinh quặng đồng vẫn sẽ được phép xuất khẩu đến tháng 5/2024 trong khi chờ hoàn tất các nhà máy luyện kim - trong đó có nhiều cơ sở bị chậm tiến độ xây dựng do đại dịch.

Ngày 25/5, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS đã nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban châu Âu (EC) về việc mua lại ngân hàng Credit Suisse. Thông báo của EC đánh giá vụ sát nhập không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường. Chưa kể, ngân hàng sắp tới cũng sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác trên toàn cầu, bao gồm các ngân hàng lớn của thế giới.

Hồi tháng Ba vừa qua, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sỹ (FINMA) đã phê duyệt việc UBS tiếp quản Credit Suisse để duy trì tất cả các hoạt động kinh doanh của cả hai ngân hàng mà không bị hạn chế hoặc gián đoạn. Sau 167 năm tồn tại độc lập, Credit Suisse đứng trước nguy cơ đổ vỡ và ngân hàng UBS sẽ tiếp quản lại trong cuộc giải cứu khẩn cấp do Chính phủ Thụy Sỹ làm trung gian. Thỏa thuận này là vụ "siêu sáp nhập" đầu tiên của các ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Credit Suisse nằm trong số 30 tổ chức tài chính được coi là ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu và giới chức lo lắng về hậu quả nếu ngân hàng sụp đổ. UBS lớn hơn nhưng Credit Suisse có ảnh hưởng đáng kể, với tài sản trị giá 1.400 tỷ USD được quản lý. UBS có các chi nhánh giao dịch quan trọng trên khắp thế giới, phục vụ giới thượng lưu thông qua hoạt động kinh doanh quản lý tài sản và là cố vấn cho các thương vụ mua bán và sáp nhập lớn.

Chuyển động thế giới 26/05/2023

Những người trồng bông ở Australia đã có một vụ mùa bông bội thu với khoảng 5,5 triệu kiện, bao gồm cả xơ vải và hạt bông, mang về nguồn thu trị giá khoảng 3,9 tỷ AUD (khoảng 2,54 tỷ USD). Các khu vực bao gồm Dirranbandi và St George ở bang Queensland, cũng như Thung lũng Macquarie và Gwydir ở bang New South Wales, đã đạt năng suất và chất lượng tốt. Vụ mùa bội thu đã giúp khôi phục niềm tin đối với ngành này, khi các hoạt động đầu tư vào máy móc mới được đẩy mạnh, nhiều máy hái mới đã được bán trong năm nay. Theo công ty Cotton Australia, nhu cầu đối với mặt hàng này vẫn mạnh, với giá từ 600-650 USD/kiện. Đông Nam Á vẫn là khách hàng lớn mua bông của Australia, trong khi nhu cầu từ Trung Quốc vẫn “giậm chân tại chỗ”. Việt Nam là quốc gia mua nhiều bông của Australia nhất, chiếm khoảng 30-40% thị trường trong năm nay, trong khi lượng bông mà Thổ Nhĩ Kỳ mua đã giảm trong vài mùa qua. Tuy nhiên, thị trường của Australia đã đa dạng hơn rất nhiều so với cách đây 6-7 năm, khi thị trường hoàn toàn bị Trung Quốc thống trị.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

z4583157731839_44a46bd42ee2c68e908eb4fcffce4a8d.gif